Nguyên nhân và cách khắc phục laptop lỗi màn hình đen

 

Laptop lỗi màn hình đen là một trong những lỗi rất hay gặp của người dùng Windows 7/8/10, nguyên nhân của lỗi này là do Windows nhận diện được bạn đang sử dụng hệ điều hành không có bản quyền. Để khắc phục lỗi màn hình đen trên laptop cũng không phải điều gì khó khăn, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để được hướng dẫn nhé!

Nguyên nhân và cách khắc phục laptop lỗi màn hình đen

Lỗi bản quyền Windows

Lỗi bản quyền Windows là một lỗi khá phổ biến gây lên việc laptop bị màn hình đen. Lỗi này xảy ra khi bạn cài hệ điều hành mà không active hoặc bị phát hiện là dùng key giả. Khi đó, laptop của bạn sẽ chuyển sang nền màu đen và kèm theo thông báo ở góc nhỏ màn hình. Cách khắc phục đơn giản là bạn chỉ cần active Windows của mình là mọi việc được giải quyết.

Lỗi màn hình đen do lỗi phần mềm

Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trang màn hình đen xuất hiện trên laptop. Thông thường, hầu hết các phần mềm về media hoặc khi người dùng chơi game chế độ toàn màn hình sẽ được kích hoạt, nếu như phần mềm hay game có vấn đề thì màn hình laptop chắc chắn sẽ bị đứng khi chuyển tiếp sang chế độ toàn màn hình.

Vì vậy, để tránh xảy ra lỗi này, bạn hãy chỉnh lại để màn hình ở chế độ phát vừa phải nếu dữ liệu quá nặng. Sau khi thiết lập lại chế độ mà vẫn chưa khắc phục thì bạn nên bật tính năng kiểm sự cố của Windows về phần mềm để có thể biết được cụ thể.

Để bật tính năng này, bạn hãy nhấn chuột phải vào tập tin thực thi rồi chọn Propetie > Compatibiliti > Run Compatibiliti troubleshooter.

Do lỗi hiển thị và kết nối

Có một vài trường hợp, nguyên nhân dẫn đến màn hình laptop bị đen đó là do kết nối máy tính với các thiết bị phát thông qua các cổng như DVI, HDMI, DisplayPort bị ngắt kết nối hoặc cáp bị hỏng.

Vì thế nếu như rơi vào trường hợp này, bạn nên kiểm tra lại dây cáp đầu nối cẩn thận, vệ sinh các đầu kết nối. Tiếp đó kiểm tra lại các cài đặt trên máy tính đã được thiết lập đúng chưa.

Màn hình laptop bị đen do phần cứng

Bạn hãy kiểm tra nguồn màn hình, nếu mọi thứ đều hoạt động tốt thì đèn led ở góc phải sẽ sáng. Tiếp đó, hãy kiểm tra đến cáp nối VGA/DVI, nếu bạn có thể mượn một chiếc màn hình khác để kiểm tra xem liệu có phải màn hình của bạn bị hỏng hay không thì sẽ tốt hơn.

Nếu mọi thứ đều ok thì bạn cần xem xét tới card đồ họa, bạn hãy thử tháo card đồ hoạt ra rồi cắm lại, lấy một card đồ họa khác thay thế hoặc thiết lập chuyển sang chip đồ họa thích hợp.

Vấn đề ổ cứng

Trong trường hợp laptop của bạn khi khởi động màn hình BIOS vẫn hiển thị nhưng nó chỉ dừng lại tại đó và không vào được windows thì có lẽ nguyên nhân là do ổ cứng.

Nếu khi khởi động bạn nghe thấy tiếng lạch cạch nhỏ hoặc khi sờ tay vào vị trí đặt ổ cứng mà thấy rung thì có thể ổ cứng đã bị hỏng, lúc này bạn chỉ còn cách thay thế ổ cứng mới. Còn nếu ổ cứng vẫn hoạt động bình thường, bạn hãy diệt virus.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng laptop lỗi màn hình đen. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích được cho mọi người, chúc bạn thành công!

Để lại câu hỏi của quý khách

Gửi

Bài viết liên quan