Khắc phục ngay laptop lỗi màn hình xanh với vài thủ thuật đơn giản sau

 

Laptop lỗi màn hình xanh hay còn được gọi là lỗi màn hình xanh chết chóc là một trong những lỗi thường gặp nhất. Khi bị lỗi này, người dùng sẽ cảm thấy lo lắng và lầm tưởng rằng máy tính của mình đang bị hư hỏng rất nặng nề.

Vậy vì sao lại xuất hiện lỗi màn hình trên laptop và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để biết thêm thông tin nhé!

Khắc phục ngay laptop lỗi màn hình xanh với vài thủ thuật đơn giản sau

Dấu hiệu nhận biết laptop bị lỗi màn hình xanh

Lỗi màn hình xanh trên laptop xuất hiện ngay sau khi màn hình BIOS kết thúc, với dấu hiệu này thì khả năng đến 99% là do lỗi AHCI trong thiết lập BIOS. Để kiểm tra lại bạn có thể vào phần BIOS và xem trong phần chế độ ổ cứng SATA Mode đang là IDE hay AHCI.

Nguyên nhân và cách khắc phục laptop lỗi màn hình xanh

Do Windows lỗi

Với trường hợp thì khó có thể biết được chính xác lỗi là do đâu, nào là lỗi hệ điều hành, lỗi virus, lỗi do xung đột driver, phần mềm không tương thích,… Bạn hãy thử một số cách khắc phục dưới đây nhé:

Gỡ bỏ chương trình phần mềm driver được cài đặt. Sau đó, khởi động lại máy vài lần và kiểm tra xem laptop lỗi màn hình xanh đã được khắc phục chưa.

Xóa bỏ toàn bộ các file rác trong thư mục temp và thư mục %temp%.

Sử dụng Ccleaner hoặc các phần mềm dọn rác tương tự để xóa sạch các file thừa, file rác ra khỏi hệ thống, sau đó khởi động lại máy tính.


Lỗi màn hình xanh do HDD hoặc Ram

Lỗi màn hình xanh do Ram được xem là một lỗi thường xuyên xảy ra khi laptop của bạn hoạt động lâu ngày mà không được vệ sinh.

Khắc phục: Với trường hợp này thì cách khắc phục khá đơn giản, bạn chỉ cần tháo cẩn thận các thanh RAM, sau đó dùng cục Gôm chà nhẹ vào bề mặt của thanh RAM. Sau khi vệ sinh xong, bạn gắn thanh RAM vào vị trí như ban đầu.

Với trường hợp lỗi màn hình xanh do HĐ có thể do bạn chọn sai chuẩn kết nối ổ cứng trong Bios. Cách khắc phục là khi bạn bắt đầu khởi động máy tính hãy nhấn chọn phím F12 hoặc Delete để Bios. Sau đó vào thẻ Boot để chọn SATA Configuration, tại mục Sata mode selection nếu đang là IDE thì chuyển sang AHCI hoặc ngược lại.


Laptop lỗi màn hình xanh do nhiễm mã độc

Khi bạn cài đặt phần mềm nào đó trên máy tính, lúc khởi động thì máy tính của bạn bị màn hình xanh và không thể vào được giao diện desktop. Với trường hợp này, bạn buộc phải vào safe mode của Windows và thực hiện gỡ bỏ phần mềm đó ra khỏi hệ thống máy tính.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục laptop lỗi màn hình xanh. Trong trường hợp bạn đã thử các cách trên mà lỗi màn hình xanh vẫn chưa khắc phục được thì lúc này bạn hãy mang laptop của mình qua cửa hàng sửa chữa máy tính uy tín, chất lượng để được nhân viên kỹ thuật kiểm tra và khắc phục nhanh chóng. Chúc bạn thành công!

Để lại câu hỏi của quý khách

Gửi

Bài viết liên quan