Hướng dẫn khắc phục lỗi laptop sạc không vào điện

 

Thông thường khi rê chuột vào biểu tượng pin ở góc dưới phải màn hình, bạn sẽ biết được phần trăm lượng pin còn lại. Tuy nhiên, bỗng dưng một ngày bạn thấy xuất hiện thông báo “Plugged in not charging” thì rất có thể pin của laptop đang gặp vấn để. Vậy làm thế nào để sửa lỗi laptop sạc không vào điện? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Hướng dẫn khắc phục lỗi laptop sạc không vào điện

Xử lý tình trạng laptop sạc không vào điện

Cách 1: Thử cắm lại sạc

Nếu trong trường hợp laptop sạc không vào điện do bị lỏng dây sạc thì bạn hãy kiểm tra xem pin đã được gắn đúng cách chưa, sau đó rút ổ điện ra và cắm lại. Nếu may mắn thì có thể sẽ khắc phục được tình trạng sạc không vào.

Cách 2: Tháo pin và kiểm tra

Bạn kiểm tra pin laptop có bị hỏng không bằng cách tháo pin ra khỏi máy, cắm sạc vào và mở máy. Trong trường hợp máy hoạt động bình thường pin của bạn chắc chắn đã gặp vấn đề. Để khẳng định hơn thì bạn có thể thay pin laptop vào máy khác để kiểm tra lại.

Hướng dẫn khắc phục lỗi laptop sạc không vào điện

Cách 3: Kiểm tra lại dây sạc

Đôi lúc việc laptop không sạc được không phải nằm ở pin hay phần mềm của laptop mà là do dây sạc. Có thể dây sạc của bạn đã bị đứt ngầm khiến cho việc laptop của bạn sạc pin không được. Để kiểm tra, bạn có thể dùng tay vuốt dọc dây xem có bị đứt gãy ngầm không. Nếu có đầy đủ dụng cụ bạn có thể kiểm tra thông mạch của dây sạc hoặc tháo adapert để kiểm tra kỹ hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên để ý xem có mùi khét bốc nên từ dây sạc hay không nhé!

Cách 4: Laptop bị quá nhiệt

Chắc hẳn bạn chưa biết rằng, việc laptop quá nóng cũng có thể khiến máy không sạc pin được. Đôi lúc máy nóng quá còn gây ra một số tác dụng phụ rất nguy hiểm khác như cháy nổ. Nhiệt độ tăng cao khiến pin sẽ báo cho hệ thống rằng đã được sạc đầy khi mới cắm sạc hoặc không có tình trạng pin.

Để giải quyết vấn đề này, tốt nhất là bạn nên để cho máy nghỉ ngơi một khoảng thời gian hoặc sử dụng tản nhiệt dành cho máy tính để giúp máy mát hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh đặt laptop vào những nơi khó tản nhiệt như nệm, chăn, gối,… Đồng thời vệ sinh thường xuyên máy sẽ giúp cho các quạt giá được thông thoáng và làm việc hiệu quả.

Cách 5: Kiểm tra khe cắm sạc trên laptop

Khe cắm trên laptop được hàn cùng main, tuy nhiên trong quá trình sử dụng bộ phận này có thể bị hỏng dẫn tới việc kết nối không ổn định giữa bộ sạc và khe cắm sạc của laptop. Với trường hợp này, bạn nên nhờ tới người có tay nghề trong việc sửa chữa điện thoại  chứ không nên nhúng tay vào sẽ khiến quá trình thay thế sửa chữa sau đó sẽ khó khăn và tốn kém hơn.

Hướng dẫn khắc phục lỗi laptop sạc không vào điện

Cách 6: Kiểm tra phần mềm

Sau khi thử tất cả các cách trên mà tình trạng laptop không sạc được vẫn chưa được khắc phục thì lúc này bạn cần kiểm tra thiết lập pin của máy tính.

Bạn hãy truy cập Control Panel > Power Options > Plan settings và kiểm tra các thiết lập như pin, màn hình và tùy chọn sleep. Thiết lập pin của bạn có thể xảy ra vấn đề trong trường hợp máy tự tắt khi dung lượng pin xuống thấp và thiết lập mức pin ở một tỷ lệ quá cao.

Cách 7: Liên hệ với bên hỗ trợ

Cách cuối cùng bạn nên làm đó chính là nhờ tới kỹ thuật viên hỗ trợ để xác định chính xác vấn đề và dựa vào từng dòng máy mà nhân viên kỹ thuật sẽ tìm cách sửa chữ hợp lý.

Trên đây là cách khắc phục laptop không sạc được, hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn may mắn!

Để lại câu hỏi của quý khách

Gửi

Bài viết liên quan