7 khác biệt giữa iPhone 7 Plus và iPhone XR

Phiên bản iPhone XR dù vừa mới được ra mắt năm ngoái và iPhone 7 đã được ra mắt cách đây gần 3 năm. Nhưng iPhone 7 Plus vẫn luôn nằm trong top smartphone hot đáng sở hữu của Apple, thay vì lựa chọn chiếc iPhone XR cao cấp.

7 khác biệt giữa iPhone 7 Plus và iPhone XR

Màn hình iPhone 7 Plus

Ngay từ thời điểm ra mắt thị trường, iPhone XR được giới chuyên gia công nghệ cũng như người dùng quan tâm rất nhiều. Phần lớn người dùng đều đánh giá đây là chiếc iPhone có hiệu năng mượt mà, có nhiều tính năng tốt. Nhưng, tại sao nhiều người dùng lại lựa chọn sử dụng một chiếc iPhone 7 Plus đời cũ thay vì lựa chọn một chiếc iPhone XR cao cấp.

Hãy cùng Truesmart tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến những lựa chọn khác biệt này nhé!!

1. So sánh điểm khác biệt

1.1 Mức giá chi trả

Đứng trước lựa chọn một chiếc smartphone thì yếu tố giá cả luôn được người dùng đưa ra cân nhắc, lựa chọn đầu tiên. So với việc phải chi trả cho một chiếc iPhone XR cao cấp có mức giá khá “chát” thì những người dùng phân khúc kinh tế tầm trung sẽ lựa chọn cho mình một chiếc iPhone 7 Plus.

7 khác biệt giữa iPhone 7 Plus và iPhone XR

Màn hình iPhone XR

Một sự lựa chọn đầy tính kinh tế mà vẫn đảm bảo hiệu năng máy không có sự khác biệt so với iPhone XR. Mặc dù iPhone XR được đánh giá là rẻ hơn nhiều so với 2 người anh em XS ra đời trước đó, nhưng khi so sánh với iPhone 7 Plus thì sự khác biệt vẫn rất lớn.

1.2 Màn hình hiển thị

Trải nghiệm hàng ngày của người sử dụng trước hết khi mở máy lên đó chính là độ sắc nét màn hình hiển thị. Do mật độ điểm ảnh của iPhone 7 Plus nhiều hơn nên độ sắc nét cũng lớn hơn so với iPhone XR. Mặc dù chất lượng hiển thị tương đương nhau do sử dụng cùng một màn hình LCD IPS như nhau.

Cụ thể, mật độ điểm ảnh của iPhone 7 Plus là 401ppi với kích thước màn hình là 5.5 inch và độ phân giải màn hình đạt chuẩn Full HD 1080x1920. Màn hình hiển thị của iPhone XR lớn hơn với kích thước là 6.1 inch, tuy nhiên mật độ điểm ảnh chỉ bằng iPhone 5 là 326ppi và độ phân giải HD+ 828x1792.

Thực tế iPhone 7 và iPhone 8 cũng chỉ có mật độ điểm ảnh đạt 326ppi giống như iPhone XR. Nhưng chỉ khi so sánh với iPhone 7 Plus, người dùng mới thực sự thấy rõ điểm yếu của iPhone XR trong việc hiển thị chất lượng hình ảnh, video.

1.3 Camera xóa phông

Sau hàng loạt thiết iPhone sử dụng camera kép thì khi iPhone XR ra mắt lại là thiết kế camera đơn duy nhất ở mặt lưng. Và điều này tạo nên sự khác biệt trong việc cải thiện chất lượng hình ảnh.

Với iPhone XR chỉ sử dụng duy nhất 1 ống kính nên chất lượng hình ảnh sẽ kém hơn khi zoom hình ảnh điện tử. Trong khi đó, iPhone 7 Plus lại cho chất lượng hình ảnh zoom quang học tốt hơn khi sử dụng ống kính tele 2x.

1.4 Ưa chuộng Touch ID

Với mong muốn đổi mới sang thiết kế màn hình không viền, nên từ thế hệ iPhone X thì đã loại bỏ Touch ID và thay vào đó là sử dụng Face ID. Ít nhiều việc này lúc đầu người dùng sẽ không quen và gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người sử dụng. Tuy nhiên với sự quen thuộc khi sử dụng Touch ID, thì việc bảo mật Face ID theo Apple là mức bảo mật cao hơn cũng khiến người dùng mất thời gian làm quen.

7 khác biệt giữa iPhone 7 Plus và iPhone XR

Bảo mật Face ID của iPhone XR

Người dùng muốn mở khóa thiết bị khi đang di chuyển ngoài đường sẽ phải dừng lại tháo kính râm, khẩu trang thì máy mới có thể nhận diện. Và tất nhiên, như vậy thì Touch ID vẫn là một sự lựa chọn tiện lợi và đơn giản hơn rất nhiều.

1.5 Trải nghiệm 3D Touch

Nhằm giảm giá thành cho sản phẩm cũng như tối giảm chi phí sản xuất, một số tính năng của iPhone XR đã bị Apple lược bỏ bớt đi. Với những tín đồ sử dụng iPhone thì sẽ biết việc sử dụng 3D Touch là một tính năng thao tác nhanh. Nhưng với người dùng không quen sử dụng 3D Touch thì đây không hẳn là một nhược điểm đối với iPhone XR.

7 khác biệt giữa iPhone 7 Plus và iPhone XR

Trải nghiệm 3D Touch

Với 3D Touch của iPhone 7 Plus thì người dùng có thể thực hiện những thao tác nhanh như mở trình duyệt web nhanh trong Safari, xem trước ảnh trong ứng dụng...mà iPhone XR thì lại không có khả năng này.

1.6 Cấu hình vượt trội

Mặc dù iPhone 7 Plus chỉ được tích hợp chip xử lý Bionic A10 nhưng vẫn được coi là dòng smartphone có hiệu năng mạnh. Nhưng iPhone XR được tích hợp sử dụng bộ vi xử lý A12, đem lại trải nghiệm vượt trội với những game cấu hình lớn hay thao tác sử dụng mượt mà, thực sự sẽ làm người dùng thích thú.

Tuy nhiên, với người dùng không cần yêu cầu quá cao với hiệu năng thì việc lựa chọn chiếc iPhone 7 Plus là một sự lựa chọn đúng đắn và hợp lý.

1.7 Điểm chung của iPhone 7 Plus và iPhone XR

7 khác biệt giữa iPhone 7 Plus và iPhone XR

Khả năng chống nước

Cả 2 dòng iPhone này đều chạy trên nền tảng IOS 12, đều được trang bị bộ nhớ RAM 3GB với tiêu chuẩn kháng bụi bẩn, nước IP67 hay tính chụp chân dung xóa phông. Nhưng với iPhone XR người dùng sẽ được trải nghiệm sạc không dây và sử dụng màn hình tràn viền lại còn có thêm phiên bản 2 SIM.

2. Lựa chọn của người sử dụng

Mỗi người đều có lựa chọn của riêng mình và tùy thuộc vào yêu cầu cũng như mục đích sử dụng, mỗi người lại lựa chọn cho mình một smartphone phù hợp.

Bài viết này của Truesmart chỉ để đưa ra những so sánh cho người dùng có cái nhìn tổng quan hơn. Nếu người dùng yêu cầu một chiếc smartphone có hiệu suất mạnh hay thiết kế bắt mắt thì lựa chọn iPhone XR là hợp lý. Tuy nhiên iPhone 7 Plus lại là một sự lựa chọn khá kinh tế cho những người không cần đòi hỏi quá cao và nó cũng không khiến bạn thất vọng khi sử dụng.

Để lại câu hỏi của quý khách

Gửi

Bài viết liên quan