Cảnh báo mã độc nguy hiểm có khả năng theo dõi người dùng qua smartphone

Mới đây, một mã độc nguy hiểm đã được phát hiện có khả năng theo dõi cũng như thu thập các thông tin của ngường dùng thông qua điện thoại thông minh.

Hãng nghiên cứu bảo mật Zimperium zLabs mới đây cho biết, một dạng phần mềm độc hại mới được phát hiện trên nền tảng Android. Phần mềm này sẽ ngụy trang dưới dạng bản cập nhật của hệ thống trên thiết bị người dùng.

Cảnh báo mã độc nguy hiểm có khả năng theo dõi người dùng qua smartphone

Xem thêm: Rò Rỉ 3 Màu Sắc Sang Chảnh Sẽ Có Trên iPhone 13 Khiến iFans Đứng Ngồi Không Yên


Mã độc sẽ xuất hiện ở trong phần thông báo có bản nâng cấp hệ thống mới. Tuy nhiên, khi người dùng nhấn đồng ý để download bản cập nhật thì phần mềm sẽ chiếm lấy một số quyền hạn trên máy nhằm mục đích chính là gián điệp, ghi âm các cuộc gọi hay chụp ảnh từ smartphone, lén xem tin nhắn của người dùng và xác định vị trí của họ thông qua GPS trên máy. Cá biệt, có một số người dùng bị lấy cắp các file trên điện thoại.

Cảnh báo mã độc nguy hiểm có khả năng theo dõi người dùng qua smartphone

Thông tin sẽ bị Hacker chiếm đoạt

Những dữ liệu hay thông tin mà mã độc thu được sẽ gửi về máy chủ bên ngoài mà hacker đang chiếm giữ. Quá trình hoạt động của nó hoàn toàn bí mật và người dùng không hề hay biết sự tồn tại của nó.


Xem thêm: Trải Nghiệm Vui: Cách Dự Đoán Khuôn Mặt Đứa Con Tương Lai Của Bạn Bằng Trí Tuệ Nhân Tạo AI

Các chuyên gia bảo mật cũng nhận định rằng, mã độc này chính là 1 trong nhiều chiến dịch gián điệp tinh vi và phức tạp hiện nay. Những kẻ xấu có thể cài đặt mã độc lên điện thoại của người dùng bằng rất nhiều cách khác nhau và lừa họ cài ứng dụng mới, email mới hoặc tin nhắn có đường linh tải ứng dụng về.

Cảnh báo mã độc nguy hiểm có khả năng theo dõi người dùng qua smartphone


Hãy cẩn thận với những ứng dụng bạn tải về

Các chuyên gia có lời cảnh cáo với mọi người dùng rằng không nên cài đặt các ứng dụng không có nguồn gốc rõ ràng và không cài đặt các ứng dụng do những người lạ gửi đến. Ở trong trường hợp điện thoại có xuất hiện hộp thoại thông báo cập nhật hệ thống thì phải xác nhận lại có đúng là thông báo của smartphone hay không hay là hộp thoại thông báo nâng cấp giả mạo.


Hãy cẩn thận với những mã độc này bởi chúng có thể đánh cắp dữ liệu và gây hại đến bạn bất cứ lúc nào!

Xem thêm:

Hướng dẫn cách ghi âm cuộc gọi trên Zalo cực kỳ đơn giản

Để lại câu hỏi của quý khách

Gửi

Bài viết liên quan
0