5 Sai Lầm Cơ Bản Khi Sạc Pin Có Thể Gây Cháy Nổ Bạn Nên Tránh

 

Đã có rất nhiều vụ việc cháy nổ thương tâm do điện thoại gây ra, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do các thói quen sạc pin độc hại của người dùng. Trong bài viết sau đây, Truesmart sẽ nêu ra 5 sai lầm cơ bản khi sạc pin mà bạn nên tránh để sử dụng điện thoại an toàn hơn.


Xem thêm: Cách Sử Dụng Tính Năng Hiệu Chỉnh Pin iPhone Để Có Hiệu Suất Cao Nhất

Sử dụng bộ sạc không chính hãng

5 Sai Lầm Cơ Bản Khi Sạc Pin Có Thể Gây Cháy Nổ Bạn Nên Tránh


Những bộ sạc trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị trường thường có giá thành rẻ hơn nhiều so với sạc chính hãng, do đó nó được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, vì có chất lượng kém nên nguồn điện từ những loại sạc này sẽ không được ổn định và khiến pin nhanh bị chai hơn, thậm chí còn có thể gây cháy nổ. Chính vì vậy, người dùng hãy đầu tư một bộ sạc chính hãng và đảm bảo chất lượng cho điện thoại của mình. 

Vừa sạc vừa sử dụng điện thoại

5 Sai Lầm Cơ Bản Khi Sạc Pin Có Thể Gây Cháy Nổ Bạn Nên Tránh


Đây là một thói quen độc hại mà hầu như ai cũng đều mắc phải. Điện thoại sẽ phải vừa nạp vừa xả pin cùng lúc khiến nhiệt độ máy tăng cao, hơi nóng này sẽ làm rò rỉ các chất hóa học có hại trong pin và có thể gây cháy nổ. Để tránh gặp nguy hiểm, tốt nhất trong quá trình sạc bạn không nên sử dụng điện thoại, nhất là thực hiện các tác vụ nặng như chơi game, xem phim… Bạn cũng có thể tắt các ứng dụng không sử dụng nữa và ngắt kết nối Internet để điện thoại sạc nhanh hơn.

Để điện thoại cạn sạch pin rồi mới sạc

5 Sai Lầm Cơ Bản Khi Sạc Pin Có Thể Gây Cháy Nổ Bạn Nên Tránh


Hầu hết các thiết bị công nghệ như điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop hiện nay đều sử dụng công nghệ pin Lithium. Đặc điểm của loại pin này là sẽ hoạt động đúng theo một chu kì của chúng. Một chu kỳ bắt đầu từ 0% sạc đến 100%, sau mỗi chu kỳ sạc này pin điện thoại sẽ chai đi một chút. 


Việc bạn để sập nguồn 0% rồi mới sạc sẽ khiến cho pin nóng, ảnh hướng đển các linh kiện khác trong máy. Đồng thời, việc sạc đầy 100% cũng không hề tốt cho pin Lithium. Mức pin lý tưởng nhất là 65 - 75%, giúp điện thoại duy trì độ bền, tuổi thọ tốt nhất. 

Sạc đầy pin hoặc sạc qua đêm

5 Sai Lầm Cơ Bản Khi Sạc Pin Có Thể Gây Cháy Nổ Bạn Nên Tránh


Sạc đầy pin hoặc sạc qua đêm sẽ sinh ra hiện tượng sạc nhồi, tức là khi điện thoại của bạn được sạc đầy 100% tụt xuống 99% sẽ lại bị sạc nhồi lên 100% và quá trình này sẽ diễn ra trong suốt cả đêm. Cách sạc này sẽ làm cho pin của bạn nhanh bị chai hơn.

 

Ngoài ra, việc sạc đầy 100% cũng không hẳn là tốt bởi nhiều nhà sản xuất đã khuyến cáo người dùng nên cắm sạc khi điện thoại còn khoảng 30% pin và rút sạc khi máy đạt 70% là tốt nhất. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng Chăm sóc pin ở phần Cài đặt -> Pin để sử dụng máy an toàn và tự động hơn.

Sạc ở những nơi ẩm thấp

Người dùng có thói quen đặt các ổ cắm điện ở dưới bàn hoặc những góc khuất để nơi làm việc trông gọn gàng và sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, những nơi này thường có độ ẩm thấp cao và việc sạc điện thoại ở những nơi này dễ làm cho mạch điện bị chập và có nguy cơ bị cháy nổ cao, gây nguy hiểm cho cuộc sống của bạn. Vì vậy, bạn hãy cắm sạc điện thoại ở những nơi cao ráo, thoáng mát hơn để tránh phát sinh những trường hợp không đáng có.


5 Sai Lầm Cơ Bản Khi Sạc Pin Có Thể Gây Cháy Nổ Bạn Nên Tránh


Nếu bạn đang có một trong 5 thói quen sạc pin độc hại kể trên thì hãy nhanh chóng loại bỏ nhé. Đừng quên chia sẻ bài viết với người thân bạn bè cũng như theo dõi Truesmart để cập nhật thêm những tin công nghệ mới nhất.


Để lại câu hỏi của quý khách

Gửi

Bài viết liên quan
0