Trader là gì? Trở Thành Một Trader Chuyên Nghiệp Cần Những Gì?

Trader có lẽ không quá xa lạ gì đối với những người đã và đang tham gia đầu tư vào thị trường tài chính. Tuy nhiên, để nói thực sự hiểu Trader là gì và có những loại Trader nào, làm thế nào để trở thành một Trader chuyên nghiệp thì không phải ai cũng biết.

Bài viết này của Truesmart sẽ lý giải cho bạn chi tiết:

Trader là gì? Hiểu thế nào về Trader?

Trader là khái niệm chỉ một cá nhân thực hiện các giao dịch như mua, bán và sản phẩm tài chính như cặp tiền trên thị trường, các loại chứng khoán, chỉ số, vàng bạc… ở dưới danh nghĩa của bản thân họ hoặc đại diện cho một tổ chức khác.

Khi nói đến Trader thì người ta thường nói đến sự đầu cơ mang tính năng hạn, tìm lợi nhuận thông qua việc giá cả chênh lệch.

Trader là gì? Trở Thành Một Trader Chuyên Nghiệp Cần Những Gì?


Trader hiện đang được xem là một công việc

Thời điểm hiện tại, có rất nhiều người đặc biệt là những người trẻ thường lựa chọn Trader như một công việc của mình. Công việc của Trader luôn luôn đòi hỏi rằng, bạn cần phải chịu được áp lực cao, có chiều sâu về kiến thức và phải có kinh nghiệm. Thế nhưng, khả năng mà có được khoản lợi nhuận rất cao. Điều này mang đến sự tự do về tài chính cho bạn vô cùng tốt.

Các kiểu Trader

Có khá nhiều loại Trader khác nhau. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu một số Trader phổ biến nhất:

1. Day Trader

Day Trader là người giao dịch các sản phẩm tài chính có xu hướng mua, bán và chốt lệnh trong ngày. Tùy theo từng cách thức giao dịch, Day Trader có thể vào lệnh nhiều hay ít mỗi ngày.

2. Floor Trader

Floor Trader là kiểu Trader thành viên của sàn giao dịch chứng khoán hoặc hàng hóa và thường có xu hướng giao dịch trên sàn với tài khoản riêng của họ. Trader thường phải tuân thủ luật giống như những Trader của sàn vậy.

Trader là gì? Trở Thành Một Trader Chuyên Nghiệp Cần Những Gì?


Floor Trader phải tuân theo trình tự và phải có bằng cấp

Những người Trader thường đại diện cho người khác. Khi bạn muốn làm một Floor Trader thì bạn buộc phải tuân theo quy trình và phải có bằng cấp bắt buộc.

3. High Frequency Trader - HFT Trader

Có lẽ, đây là một từ ngữ nổi tiếng và rất nhiều người đã nghe qua. HFT Trader đa số sử dụng đến các thuật toán và giao dịch với một tốc độ cao. Khối lượng giao dịch cũng rất lớn, ăn chênh lệch lời lỗ nhỏ nhưng lại có thể đánh nhiều lệnh trong 1 ngày và kiếm được lợi nhuận lớn từ đó.


Chiến thuật này thường nhắm đến tỷ lệ lợi nhuận, rủi ro cao hơn so với các chiến thuật cổ xưa là mua và nắm giữ. Các HFT Trader thường đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các cú flash crash

4. Rogue Trader

Rogue Trader thường dùng để chỉ những người Trader thuê và đặt lệnh thay mặt cho bên thuê của mình tuy nhiên lại đặt những lệnh vượt quá thẩm quyền của họ. Từ Rogue Trader được dùng nhiều trong thị trường tài chính nơi mà có rất nhiều Rogue Trader từng tạo ra các giao dịch đặc biệt và không có sự đồng ý của công ty họ.


Ngoài ra, bạn có thể biết đến những Trader khác như Stock Trader của dân chứng khoán hay Swing Trader, Position Trader tùy vào thời gian giữ lệnh khác nhau.

Trở thành một Trader chuyên nghiệp cần những điều gì?

Để trở thành một Trader chuyên nghiệp và thực sự thành công thì bạn cần có những điều sau:

1. Phải có được một tư duy đúng đắn nhất

Khi bạn bắt đầu một Trader người giao dịch lúc này sẽ phải đối mặt với rất nhiều yếu tố mới nghề này. Giao dịch trên thị trường tài chính trước nay đều không được xem là công việc dễ dàng.

Trader là gì? Trở Thành Một Trader Chuyên Nghiệp Cần Những Gì?


Hãy luôn có tư duy đúng đắn khi chơi

Các thống kê cũng cho thấy rằng số Trader thất bại ở trên thị trường tài chính sẽ dao động từ 85 - 95%. 

Một số tư duy bạn cần nắm vững như:

- Giao dịch ở thị trường này không phải là cách làm giàu nhanh chóng

- Sẽ không có bất cứ phương pháp nào đảm bảo rằng bạn có thể thắng 100%

- Muốn giao dịch được thành công thì bạn buộc phải có một kế hoạch giao dịch chặt chẽ, tuân thủ chặt chẽ kế hoạch giao dịch

- Bạn phải kiên nhẫn vì thành công của Trader sẽ đến trong một khoảng thời gian dài

2. Phải có một hệ thống giao dịch hiệu quả nhất

Trader nào khi thực hiện giao dịch trên thị trường đều phải có một hệ thống giao dịch hiệu quả. Hệ thống giao dịch này sẽ giúp cho Trader có thể xác định được các yếu tố quan trọng của kế hoạch giao dịch.

Trader là gì? Trở Thành Một Trader Chuyên Nghiệp Cần Những Gì?


Bạn buộc phải có một giao dịch hiệu quả

Nó sẽ bao gồm:

- Các cách xác định xu hướng của thị trường quyết định đến trạng thái của thị trường

- Xác định cụ thể thời điểm vào của thị trường

- Xác định được cụ thể dừng lỗ của lệnh thế nào

- Xác định được điểm chốt lời của lệnh ra sao

3. Xây dựng quy tắc quản lý vốn chặt chẽ nhất

Việc đầu tư ở trên thị trường tài chính luôn luôn đòi hỏi bạn phải có vốn đầu tư. Việc bảo vệ và quản lý vốn đầu tư là điều kiện quyết định sự thành công của bạn. Trong quy tắc quản lý vốn, Trader cần phải xác định rõ các điểm sau:


- Khối lượng lệnh thực hiện cho giao dịch 

- Mức độ rủi ro phải chấp nhận cho giao dịch

- Mức độ rủi ro phải chấp nhận cho mỗi ngày giao dịch là bao nhiêu, mỗi tuần giao dịch là bao nhiêu…

Kết luận

Trên đây là chi tiết những lý giải về Trader là gì và để trở thành một Trader chuyên nghiệp thì cần những gì. Hi vọng rằng, tất cả những kiến thức này đều hữu ích với các bạn đọc.

Xem thêm các bài viết:

P2PB2B Là Gì? Sàn Giao Dịch P2PB2B Có Lừa Đảo Không?

Copy Trade Là Gì? Tìm Hiểu Các Cơ Hội Và Rủi Ro Khi Sử Dụng Copy Trade

 

Để lại câu hỏi của quý khách

Gửi

Bài viết liên quan
0