46% ICO đã thất bại trong năm ngoái.

 

Chưa bao giờ khởi nghiệp là điều dễ dàng với bất kì ai. Vì vậy, trong năm qua đã có khoảng 46% dự án ICO thất bại (theo số liệu thống kê của trang news.bitcoin.com).

46% ICO đã thất bại trong năm ngoái.

ICO rủi ro hơn bạn nghĩ:

Tokendata – một trong những nhà theo dõi các dự án ICO toàn cầu đã liệt kê có 902 crowdsale diễn ra vào năm ngoái. Trong số đó, 142 dự án đã thất bại ngay ở giai đoạn kêu gọi vốn và 276 dự án khác cũng thất bại do chỉ kêu gọi vốn rồi bỏ chạy hoặc từ từ biến mất. Còn có dự án đã kêu gọi hơn 104 triệu USD nhưng vẫn thất bại. Điều này cho thấy, muốn một ICO thành công không phải là điều dễ dàng.

Số lượng ICO còn đang hoạt động thì ở mức thấp. Mà trong đó lại có 113 dự án được phân loại là đã “thất bại một nửa”, bởi vì chúng đã ngừng hoạt động trên các phương tiện truyền thông xã hội hoặc bởi vì cộng đồng của chúng quá nhỏ nên dự án khó có cơ hội thành công. Điều này có nghĩa là khoảng 59% dự án crowndsales của năm ngoái đã được xác nhận thất bại hoặc đang trong quá trình thất bại.

46% ICO đã thất bại trong năm ngoái.

Một số dự án ICO thất bại được liệt kê bởi Tokendata.

Nghĩa trang kỹ thuật số và những lời hứa không bao giờ thực hiện:

Việc thống kê có hơn 900 dự án ICO thất bại quả là một kinh nghiệm đáng quên cho trang news.bitcoin. Các tài khoản Twitter bị bỏ quên, các nhóm Telegram trống rỗng, các địa chỉ web không còn tồn tại và các cộng đồng đang dần tan rã là những thực trạng đáng buồn trong năm 2017. Có nhiều trường hợp thất bại khác nhau: có dự án không kêu gọi được vốn, có dự án kêu được một vài ngàn đô và một số ít được hơn 10 triệu USD nhưng chúng đều có kết quả giống nhau: không có MVP, không phát hành alpha hoặc không có sự đóng góp vào mạng lưới phân quyền để mang lại những cải tiến cho nhân loại.

Một số ICO chết đã bị sỉ vả ngay từ đầu. Không có gì ngạc nhiên khi thấy các dự án như Clitcoin, Neverdie, và Zero Traffic đã không thể thực hiện được. Một số khác thì chết ở giai đoạn kêu gọi vốn. Hi vọng tất cả những thất bại trong năm 2017 chỉ là một cuộc thử nghiệm. Dự án chia sẻ xe tải chở hàng hóa Doft (giống dịch vụ chia sẻ taxi của Uber) là một ví dụ.

46% ICO đã thất bại trong năm ngoái.

Bài học kinh nghiệm:

Khoảng 531 dự án ICO đã thất bại ngay ở những bước đầu chuẩn bị sơ sài. Hầu hết trong các trường hợp này, các nhà đầu tư đã có thể phát hiện ra những dấu hiệu bất ổn. Tuy nhiên, không phải ai cũng thoát khỏi những chiếc “bánh vẽ” khi những dự án này vẫn huy động được 233 triệu USD. Cơn sốt ICO vẫn không hề có dấu hiệu dừng lại và không có lý do gì để mong đợi các đợt crowdsales trong năm nay sẽ tốt hơn. Nhờ vào lợi nhuận giảm, số lượng đối thủ cạnh tranh ngày càng tăng và xuất hiện nhiều dự án ICO đầy hấp dẫn, việc đầu tư vào ICO trong năm 2018 trở nên rủi ro hơn bao giờ hết.


Để lại câu hỏi của quý khách

Gửi

Bài viết liên quan