Ram Ảo Là Gì?RAM Ảo Trên Smartphone Có Khác Trên Laptop?

 

RAM ảo còn có tên gọi khác là Virtual RAM là một thuật ngữ quen thuộc trên Laptop/PC và mới đây nó đã được phát triển trên một số dòng smartphone. Vậy RAM ảo (Virtual RAM) trên smartphone là gì? Có lợi ích gì? Chúng ta hãy cùng với Truesmart tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ram ảo trên smartphone là gì? Các Smartphone đang có Virtual RAM

RAM ảo trên smartphone là gì?

RAM ảo là hệ điều hành mô phỏng RAM vật lý, nhưng tốc độ của nó sẽ không nhanh bằng so với RAM vật lý. Bộ nhớ RAM vật lý trên thường sẽ có giá cao hơn so với ổ cứng và các bộ nhớ lưu trữ khác, khi tính theo dung lượng thì bộ nhớ RAM sẽ có tốc độ đọc ghi cực nhanh. 

Vậy tại sao chúng ta phải cần bộ nhớ RAM ảo trong khi RAM vật lý đang có quá nhiều điểm mạnh? Thường thì bộ nhớ trong bị cạn kiệt là do trong quá trình sử dụng người dùng mở quá nhiều ứng dụng, bộ nhớ ảo ra đời giúp ổ lưu trữ của máy được tận dụng hơn và chỉ truy xuất khi cần.

Các smartphone đang có Virtual RAM 

Tính từ tháng 10/2021 trên thị trường nay không có nhiều dòng điện thoại được hỗ trợ RAM ảo, điển hình trong số đó là: Vivo X60, Vivo X60 Pro, Vivo V21 5G, Oppo A53s, Realme 8 5G, Oppo F19,…Theo dự đoán, thì những trải nghiệm và hiệu quả mà Virtual RAM mang đến cho người dùng sẽ đem đến những bước tiến mới cho thiết bị di động trong tương lai.

Ram Ảo Trên Smartphone Là Gì? Các Smartphone Đang Có Virtual RAM

RAM ảo trên smartphone là gì?

RAM ảo hoạt động như thế nào?

Virtual RAM hoạt động bằng cách phân bố không gian từ bộ nhớ chính. Để hiểu rõ cách thức hoạt động của RAM ảo thì bạn cần phải hiểu cách quản lý của bộ nhớ Android. Một thiết bị Android thường được trang bị 3 bộ nhớ RAM, bộ nhớ trong và zRAM. 

RAM ảo sẽ dùng bộ nhớ trên thiết bị của người dùng để tạo các vùng hoán đổi hoạt động như zRAM. Các dòng smartphone rẻ tiền thường có dung lượng RAM hạn chế, do đó mà nhà sản xuất sử dụng kỹ thuật theo nguyên lý hoạt động của zRAM để mở rộng RAM ảo. Tính năng này sẽ không làm tăng RAM vật lý trên thiết bị. 

Ram Ảo Trên Smartphone Là Gì? Các Smartphone Đang Có Virtual RAM

RAM ảo hoạt động như thế nào?

RAM ảo trên smartphone có khác trên laptop?

RAM ảo trên smartphone có khá nhiều điểm khác biệt so với với laptop, Google cũng đưa ra lời khuyến cáo rằng người dùng tốt nhất là không nên sử dụng Virtual RAM trên hệ điều hành của họ.

Để giải thích cho lời khuyên này Google cho hay, RAM ảo Android khác với các hệ điều hành Linux khác dùng vùng hoán đổi (swap) mà chỉ áp dụng đọc ghi dữ liệu trên ổ cứng flash việc này vô hình chung sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thị của chúng. Trên các dòng điện thoại iPhone cũng không sư dụng bộ nhớ ảo swap như máy tính, hãng chỉ giới hạn dụng lượng RAM có trên máy mà thôi.

Ram Ảo Trên Smartphone Là Gì? Các Smartphone Đang Có Virtual RAM

RAM ảo trên smartphone có khác trên laptop?

RAM ảo có thực sự tốt cho smartphone?

Ưu điểm của RAM ảo trên smartphone

Hiện nay các dòng smartphone đều có dung lượng RAM lớn nên việc gia tăng bộ trong để làm RAM sẽ không gây ảnh hưởng đến người dùng. Đây cũng được xem là một chiến lược Marketing của các nhà sản xuất smartphone để thu hút người dùng, thực tế RAM trên các thiết bị di động khá cao từ 6GB đến 12GB nên RAM ảo chỉ hỗ trợ một phần nào. Nếu chiếc smartphone của bạn chỉ có dung lượng RAM 2GB đến 4GB thì đây được xem là tính năng cực kỳ hữu ích.

Nhược điểm của RAM ảo

Dù RAM ảo phát huy rất tốt những lợi thế trong một vài trường hợp nhưng nó lại gây nên tổn hại cho tuổi thọ của bộ lưu trữ, nhất là đối với những bộ lưu trữ dạng SSD, flash,…Dù điều này không đáng ngại nhưng nếu bạn lo lắng việc đọc ghi trên ổ cứng/bộ nhớ không an toàn thì bạn có thể tắt tính năng ram ảo trên smartphone.

8 cách giúp smartphone chạy mượt không cần RAM ảo

Những cách tiêu biểu giúp smartphone chạy siêu mượt mà không cần dùng đến RAM ảo:

- Xoá những ứng dụng mà không sử dụng thường xuyên ra khỏi bộ nhớ.

- Nên xóa cache định kỳ cho TikTok, Instagram, Facebook thì chúng chiếm rất nhiều bộ nhớ đệm.

- Thường xuyên kiểm tra và dọn dẹp những ứng dụng được tích hợp với hệ điều hành hoặc ứng dụng Files của Google.

- Không nên cài ứng dụng dọn dẹp máy vì như vậy sẽ chỉ làm tốc độ của máy chậm hơn mà thôi.

- Hạn chế việc tắt ứng dụng như một thói quen, vì hệ điều hành này đủ thông minh để tự quản lý RAM.

- Cập nhật hệ điều hành thường xuyên cho thiết bị. 

- 1 tuần nên khởi động lại máy 1 đến 2 lần.

Ram Ảo Trên Smartphone Là Gì? Các Smartphone Đang Có Virtual RAM

Cách giúp smartphone chạy mượt không cần RAM

Thông qua bài viết vừa rồi hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về RAM ảo (Virtual RAM) trên smartphone là gì? Có lợi ích gì?. Hãy chia sẻ bài viết hữu ích này đến với người thân bạn bè và đừng quên ủng hộ chúng mình trong những bài viết tiếp theo nhé!

Để lại câu hỏi của quý khách

Gửi

Bài viết liên quan
0