Những dấu hiệu nhận biết cuộc gọi lừa đảo qua điện thoại

Các cuộc gọi lừa đảo ngày càng tinh vi, trở thành vấn đề gây nhức nhối, ảnh hưởng đến kinh tế của nhiều người và tạo nên bất ổn trong xã hội. Chính vì không phải tất cả mọi người đều được tiếp xúc với internet hay có những hiểu biết nhất định về thủ đoạn chiếm đoạt tài sản này nên có không ít người dân bị lừa.

Với những ai có cơ hội tìm hiểu thông tin thì không nên bỏ qua bài viết này vì chúng sẽ giúp bạn nhận biết những dấu hiệu của một cuộc gọi mang tính lừa đảo. Điều này vừa giúp mình, vừa giúp người thân nâng cao cảnh giác, tránh thiệt hại về mặt tài chính không đáng có.

1.    Những đầu số điện thoại cần phải cảnh giác


Những dấu hiệu nhận biết cuộc gọi lừa đảo qua điện thoại

Các cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo được ghi nhận xuất phát từ các đầu số phổ biến như là +882, +60. Khi nhận được các cuộc gọi đến từ những đầu số này, bạn cần phải lưu ý khi nghe. Tài khoản của bạn sẽ không bị trừ tiền mà chỉ mất phí khi cung cấp thông tin tài khoản cá nhân hoặc chủ động chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo.

2.    Cảnh giác với những đối tượng tự xưng trong cuộc gọi


Những dấu hiệu nhận biết cuộc gọi lừa đảo qua điện thoại

Trong các cuộc gọi đến, nhiều đối tượng sẽ tự xưng là nhân viện bưu điện thông báo cho bạn là có bưu phẩm gửi đến. Sau đó đề nghị người nhận cung cấp thông tin cá nhân để xác nhận. Bước tiếp theo cuộc gọi sẽ được chuyển đến nhân viên kho, nhằm kiểm tra và xác nhận khách hàng có bưu phẩm đã được chuyển phán nhiều lần nhưng không có người nhận. Theo các đối tượng là bưu phẩm đã quá hạn nên sẽ thông báo luôn cho bạn nội dung trong phong thư thuộc về toà án A mời người dân có mặt tại toà án để xử lý các vụ việc liên quan.

Để tăng tính tin tưởng từ phía người nhận, nhóm lừa đảo sẽ kết nối đến một đầu mối khác tự xưng là đại diện bên toà án. Những nguyên do như có người dùng thông tin của bạn để đăng ký các tài khoản tham gia đánh bạc, vi phạm pháp luật. Cuối cùng là dẫn dắt người nghe những yêu cầu chuyển tiền hay thông tin thẻ tín dụng để tránh việc bị liên đới trong vụ việc trên. 

Đây đều là những vấn đề liên quan đến lừa đảo, không thuộc quy trình làm việc của các cơ quan chức năng. Vì thế, người dùng không được cung cấp các thông tin cá nhân cũng như tiền bạc cho các đối tượng trên.

3.    Cẩn trọng với dịch vụ ngân hàng


Những dấu hiệu nhận biết cuộc gọi lừa đảo qua điện thoại

Để bảo vệ bản thân trước những tác động xấu, bạn cần phải nâng cao cảnh giác, tuyệt đối bảo mật các thông tin cá nhân liên quan đến dịch vụ ngân hàng. Khi thực hiện một giao dịch hay thông báo nào cần xác minh được đề nghị thực hiện, kiểm tra các website trực tuyến và hạn chế sử dụng mạng không bảo mật, wifi công cộng.

Nếu phát hiện các nghi vấn liên quan đến việc trục lợi, lừa gạt, bạn cần nhanh chóng thông báo với cơ quan chức năng như Công an hoặc gọi đến số điện thoại của trực ban hình sự 0692348560 củ Cục cảnh sát hình sự để được hướng dẫn.

4.   Không nên quá hoang mang về những cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo

Đầu tiên, các cơ quan chức năng, cơ quan thẩm quyền không bao giờ hoạt động hay thực hiện vấn đề gì theo các bước như trên. Vì thế, khi gặp phải các cuộc gọi lừa đảo bạn không cần phải lo lắng mà có thể chủ động ngắt cuộc gọi hoặc bình tĩnh đối chất.

Những dấu hiệu nhận biết cuộc gọi lừa đảo qua điện thoại

Hơn thế nữa, các nhà mạng cũng có chính sách bảo vệ khách hàng trong việc rà soát và chặn các cuộc gọi không thuộc đầu số quy hoạch chính thông theo dải số của ITU tổ chức Liên minh Viễn thông Quốc tế. Vì thế, người dùng cũng cần phải lưu ý cập nhập thông tin chính thống từ nhà mạng và hạn chế cung cấp thông tin cho những website không rõ nguồn gốc.

Hi vọng, những thông tin mà Truesmart cung cấp trong bài viết sẽ giúp nhiều người tránh khỏi việc bị các đối tượng lừa đảo lợi dụng. 

Để lại câu hỏi của quý khách

Gửi

Bài viết liên quan