Mặt kính iPhone sẽ tuyệt vời hơn nếu được trang bị dày thêm 0,5mm nữa

 

Các thế hệ iPhone gần đây đều được Apple trang bị mặt kính ở các mặt trước và mặt sau. Mặc dù bề ngoài nhìn rất bắt mắt nhưng độ độ an toàn của nó là không cao. Thế nhưng bạn có biết rằng chỉ cần dày hơn 0,5mm nữa thôi thì mặt kính iPhone cũng sẽ chắc chắn hơn rất nhiều không?

Nếu dày thêm 0,5mm mặt kính iPhone sẽ khó vỡ hơn

Dave Young – chuyên viên truyền thông marketing của Corning cho biết: “Nếu lớp kính trên các thế hệ smartphone mới dày hơn một chút thì chúng sẽ gần như không vỡ được”. Apple hiển nhiên không thích làm cho thiết bị dày hơn bởi kể từ thế hệ iPhone 2G đầu tiên ra mắt năm 2007, hãng đã sử dụng kính cường lực Gorilla Glass và đến nay Apple liên tục làm mỏng mặt kính iPhone. Chẳng hạn như iPhone Xs hiện chỉ mỏng 7,7 mm trong khi đó thế hệ iPhone đầu tiên mỏng 11,7 mm.

mat-kinh-iPhone-hinh-1“Nếu lớp kính trên các thế hệ smartphone mới dày hơn một chút thì chúng sẽ gần như không vỡ được”

Những thí nghiệm chứng tỏ khả năng chịu lực của mặt kính iPhone

Tại trung tâm nghiên cứu của Corning ở thung lũng Silicon, Corning đã trình diễn khả năng chịu lực của thế hệ kính Gorilla Glass 6 trước báo giới. Hãng yêu cầu họ dùng một thiết bị bằng kim loại đập vỡ những ô vuông nhỏ làm bằng nhiều loại kính.

Kính thông thường vỡ dễ dàng, kính được gia cường thì bền hơn tương đối nhưng đến ô vuông làm bằng kính Gorilla Glass 6 dày 1 mm thì họ không thể làm vỡ nó, thậm chí không có đến cả một vết xước.


Dave Young sau đó cũng trình diễn khả năng chịu lực khi rơi của 3 chiếc kính khác loại từ độ cao khoảng 1 m. Tương tự, kính thường vỡ ngay lập tức nhưng Gorilla Glass 6 sống sót, thậm chí khi được thả từ độ cao 2 m hoặc hơn. Young cho biết kiểu rơi này thông thường sẽ làm hỏng linh kiện bên trong chiếc điện thoại trước khi làm vỡ kính bên ngoài.

mat-kinh-iPhone-hinh-2Apple sử dụng kính Gorilla Glass cho thế hệ iPhone đầu tiên và gần như mọi thế hệ sau đó


Thế hệ Gorilla Glass trên mặt kính iPhone đầu tiên dày khoảng 1 mm nhưng trên những chiếc smartphone mới nhất thì kính thường dày từ 0,45 mm đến 0,55 mm, theo Young. Smartphone hiện tại thể hiện những thách thức đặc biệt về thiết kế bởi chúng rất mỏng và dễ cong. Young nói nếu các nhà thiết kế sử dụng kính dày thêm 0,5 mm cho cả mặt trước và sau, tức là khiến độ dày của máy tăng thêm 1 mm thì thiết bị sẽ gần như không thể vỡ.


Các nhà sản xuất điện thoại vẫn đang dùng kính Gorilla Glass trên khoảng 6 tỉ thiết bị. Apple sử dụng kính Gorilla Glass cho thế hệ iPhone đầu tiên và gần như mọi thế hệ sau đó nhưng chưa rõ thế hệ iPhone XI sắp tới có được trang bị kính Gorilla Glass 6 hay không. Young cho biết: “Chúng tôi có mặt trong danh sách các nhà cung cấp đã được chứng nhận của Apple.”


Bên cạnh kính siêu bền thì Corning cũng đang phát triển các loại kính với bề mặt lạ, chẳng hạn như kính nhìn giống da rắn, gỗ, đá hoa, sợi carbon và nhiều kiểu hoàn thiện khác. Chẳng hạn như mẫu vân gỗ nhìn và cảm giác sờ vào giống gỗ thật nhưng vẫn giữ các đặc tính của kính cường lực. Chúng có thể được làm rất mỏng, chống trầy xước, chống nước và không bị mủn hay bắt lửa như gỗ.


Corning hy vọng thế hệ kính tiếp theo sẽ được các nhà thiết kế thiết bị điện tử chú ý đến nhiều hơn bởi hiện tại hầu hết smartphone đều nhìn na ná nhau do có mặt sau bằng kính. Corning nghĩ rằng kiểu hoàn thiện này sẽ khiến các công ty muốn thiết bị của mình độc đáo và khác biệt so với đối thủ quan tâm.


Ngoài ra, Corning cũng đang tìm cách khai thác công nghệ in phun mực lên kính nhưng bền hơn. Công ty đã phát triển nhiều loại mực in đặc biệt có thể bám dính vào kính. Nhờ đó bằng máy in phun tiêu chuẩn, người dùng có thể in các loại hoa văn và hiệu ứng lên kính Gorilla Glass nhanh và dễ dàng.


Matt Fenton – một nhà khoa học về kính làm việc tại Corning nói: “Thử tưởng tượng mà xem bạn có thể in ảnh người yêu lên mặt sau của chiếc điện thoại.” Ông sau đó khoe những chiếc laptop có nắp kính đủ màu và tablet có mặt sau bằng kính đồng thời nêu những lợi ích khi sử dụng kính cho thiết bị điện tử, chẳng hạn như kính không cản trở các loại sóng như Wi-Fi và Bluetooth.


Như vậy các bạn có thể hiểu, chỉ cần thêm o,5mm nữa thì mặt kính của iPhone quả thực rất tuyệt vời đúng không nào? Nhưng tất cả trên đây mới chỉ là giả định của các nhà nghiên cứu. Cám ơn các bạn đã đón đọc, hãy theo dõi chúng tôi để đọc được nhiều tin tức hay nhất nhé.

Bài viết liên quan