Khắc phục một số hiện tượng bàn phím laptop bị hư hỏng

Bàn phím laptop là bộ phận vô cùng quan trọng giúp bạn có thể thực hiện những lệnh khi sử dụng máy tính. Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến bàn phím laptop gặp sự cố. Và để giải quyết thì bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra lỗi để căn cứ vào đó mà đề xuất giải pháp khắc phục tương ứng.

Lỗi bàn phím laptop bị kẹt

Bàn phím bị kẹt sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng khó chịu vì thao tác bị sai, hoặc không thể nhận lệnh khi bạn gõ từ bàn phím.

Khắc phục một số hiện tượng bàn phím laptop bị hư hỏng

Bàn phím laptop bị kẹt gây ảnh hưởng tới quá trình sử dụng của bạn

Nguyên nhân khiến bàn phím bị kẹt có thể là do bụi bẩn bám vào chân bàn phím trong suốt một khoảng thời gian dài khiến khả năng tương tác giữa phím bấm với bảng mạch bị cản trở.

Lỗi bàn phím bị liệt

Bàn phím bị liệt do rất nhiều nguyên nhân gây ra, có thể kể tới :

+ Đoạn mạch kết nối bị cháy, đứt.

+ Vùng bấm dưới phím bị chai.

+ Bụi bẩn bám nhiều gây ảnh hưởng đến khả năng tiếp xúc.

Nếu đoạn mạch kết nối bị đứt, bị cháy thì bạn có thể sử dụng bút chì có độ mềm thấp như bút chì trang điểm để điền lại đường mạch. Hoặc bạn có thể tháo bàn phím ra để xác định chính xác phím bị liệt để sửa chữa. Sau khi vẽ lại đường mạch thì bạn hãy sử dụng keo dẫn điện hoặc keo Silicone để phủ lại đoạn mạch ấy. Để khô trong vài giờ rồi lắp lại bàn phím.

Lưu ý : Tuyệt đối không được dùng máy hàn để hàn mạch phím mà nên sử dụng bút chì 5B hoặc bút chì trang điểm để điền lại đường mạch.

Bàn phím bị dính nước

Không ai muốn bàn phím laptop của mình bị dính nước cả, thế nhưng sự cố bất ngờ có thể khiến bạn trở tay không kịp khi trót làm đổ nước hay ly trà, cafe,…

Khắc phục một số hiện tượng bàn phím laptop bị hư hỏng

Bạn nên tới các cơ sở sửa chữa uy tín để được xử lý nếu như bàn phím bị đổ nước

Và để xử lý thì trước tiên, bạn hãy ngay lập tức tắt nguồn laptop để tránh làm chập các mạch điện tử quan trọng. Sau đó, hãy lật ngược bàn phím nhẹ nhàng để nước chảy qua các khe phím ,đồng thời dùng khăn bông khô mềm để thấm nước. Sau đó, sử dụng máy sấy ở nhiệt độ vừa phải để sấy khô.

Lưu ý : Tuyệt đối không sử dụng máy sấy công suất lớn bởi nhiệt độ quá cao có thể gây chập cháy hoặc chảy nhựa bên trong.

Ngoài ra, bạn có thể mang laptop tới các cơ sở sửa chữa uy tín để được sấy khô hoặc thay IC mới nếu cần thiết.

Lỗi phần mềm

Một số trường hợp bàn phím không nhận lệnh là do lỗi Driver. Và để khắc phục thì bạn có thể gỡ Driver cũ để tải và cài lại Driver mới.

Các bước làm như sau :

+ Bạn gỡ bỏ driver bị lỗi rồi cài đặt lại nếu thấy cần thiết

+ Tắt chế độ Wifi/Bluetooth và ngắt kết nối với các thiết bị ngoài.

+ Sau đó bạn tiến hành cài đặt phần mềm nâng cấp driver.

+ Cài đặt xong thì bạn khởi động lại máy tính.

Để lại câu hỏi của quý khách

Gửi

Bài viết liên quan