iPhone 12 đe dọa đến sức khỏe: Sự thật hay chỉ là lời đồn?

 

Những người hiện tại đang mang bên cạnh máy tạo nhịp tim cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định dùng iPhone 12. Bởi vì thiết bị smartphone này có thể ảnh hưởng đến thiết bị y tế.

Xem thêm:

- Hé lộ ngày ra mắt AirPods Pro 2 và iPhone SE 3 mới vào năm 2021

- iPhone 13 sẽ có tên iPhone 12S, chỉ nâng cấp camera cùng cảm biến LiDAR, thiết kế không đổi

- iOS 15 có gì hấp dẫn không? Tất tần tật về iOS 15 trước ngày ngày phát hành


Dựa theo nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Heart Rhythm mới đây, iPhone 12 có mặt lưng chứa linh kiện từ tính có khả năng gây nhiễu loạn máy tạo nhịp tim hoặc máy khử rung tim cấy ghép khi mà đưa đến gần tim của bệnh nhân.

iPhone 12 đe dọa đến sức khỏe: Sự thật hay chỉ là lời đồn?


Máy tạo nhịp tim được biết đến là một thiết bị được cấy vào bên trong cơ thể của con người. Nó có thể tạo ra xung phát điện một chiều. Nó có thể kích thích trực tiếp đến cơ tim và làm cho cơ tim co bóp theo chu kỳ của máy. Thiết bị này được chỉ định rất nhiều trong điều trị suy tim, rối loạn nhịp tim…


iPhone 12 có cuộn nam châm hình tròn được tích hợp ở mặt sau. Nó cho phép máy hít vào miếng sạc MagSafe hoặc các phụ kiện tương thích. Máy tạo nhịp tim này lại có một công tắc và nó có thể kết nối với bên ngoài thông qua từ trường.


Các nhà nghiên cứu ở Viện Tim mạch Henry Ford đã tiến hành một nghiên cứu như sau:

Họ đặt chiếc iPhone 12 lên vị trí tim của bệnh nhân. Bên trong tim có lắp máy tạo nhịp tim Medtronic. Ngay sau đó, họ nhận thấy thiết bị ngay lập tức ngừng hoạt động.


Tác giả của nghiên cứu cho biết: “Khi đưa iPhone 12 gần với ICD ở vùng ngực trái, máy lập tức ngừng hoạt động. Điều này được thử lại với những vị trí khác nhau nhiều lần”.

iPhone 12 đe dọa đến sức khỏe: Sự thật hay chỉ là lời đồn?


Nguồn tin từ 9to5mac, Apple thừa nhận rằng đây là một rủi ro. “iPhone chứa nam châm cũng giống như các linh kiện và nguồn ra trường điện từ, có thể làm cho thiết bị y tế bị nhiễu, ví dụ như máy tạo nhịp tim và máy khử rung tim”. 


Tuy nhiên, hãng cho rằng iPhone 12 không có nguy cơ cao hơn so với những phiên bản trước đó. Tất cả các mẫu iPhone 12 đều chứa nhiều nam châm hơn so với đời cũ nhưng chúng không làm tăng nguy cơ gây nhiễm từ tính cho thiết bị y tế. 


Vậy, câu hỏi đặt ra là iPhone 12 có nguy cơ ảnh hưởng đến các thiết bị y tế nhiều hơn các smartphone khác không? Tác giả nghiên cứu cho biết, điện thoại không chứa mặt lưng từ tính thì ít có khả năng can thiệp vào ICD hơn. Tuy nhiên, các thiết bị theo dõi sức khỏe khác có thể sẽ bị vô hiệu hóa.

iPhone 12 đe dọa đến sức khỏe: Sự thật hay chỉ là lời đồn?


9to5mac cũng cho rằng, còn cần rất nhiều thời gian để nghiên cứu hơn về việc này. Tốt nhất là hãy thử nghiệm trên nhiều điện thoại và ICD hơn.


Cho đến khi các nguy cơ được làm rõ thì nếu bạn đang đeo máy điều hòa tim và sở hữu iPhone 12 hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng để tránh những rủi ro đáng tiếc nhé!

Xem thêm:

Phiên bản AirPods Pro Limited Edition được Apple ra mắt dịp Tết Tân Sửu 2021

 

Để lại câu hỏi của quý khách

Gửi

Bài viết liên quan