Cảnh báo người dùng iPhone không nhận cuộc gọi giả danh Apple Support

 

Vừa rồi Apple đã lên tiếng cảnh báo người dùng sử dụng iPhone không nhận những cuộc gọi có số điện thoại “của nhân viên Apple” trừ khi trước đó người dùng yêu cầu apple trợ giúp thông qua trang Apple online support. Điều đáng lo ngại là những cuộc gọi như thế này hiển thị được cả logo Apple, địa chỉ và đúng số điện thoại hỗ trợ khách hàng của họ. Kỳ thực đây là một cách vô cùng kỳ công để ăn cắp tài khoản iCloud của người dùng iPhone.


Đang tải Tinhte_Apple2.jpg…


Giống như hầu hết mọi phương pháp lừa đảo qua điện thoại khác, những kẻ lừa đảo sử dụng kỹ thuật giả mạo số điện thoại để đánh lừa người nhận cuộc gọi, tưởng mình thực sự được phía hỗ trợ khách hàng của Apple gọi điện cho mình. Phần lớn những cuộc gọi đó đều giả danh Apple Support, trong khi cũng có vài cuộc gọi lừa đảo giả danh AppleCare và Apple Customer Service để lấy lòng tin của người nghe, từ đó lấy được những thông tin mà kẻ lừa đảo cần.


Nhiều người khá bất cẩn, chỉ cần nhìn thấy logo Apple và số điện thoại chính thức của đường dây hỗ trợ khách hàng của Apple (tại Mỹ là 1- 800-692-7753) là bốc máy nhận cuộc gọi, ai hỏi gì cũng trả lời, bất chấp việc máy của họ chẳng có vấn đề gì và trước đó cũng chưa từng vào trang web của Apple để yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật. Bản thân việc lợi dụng nhận diện thương hiệu vốn đã rất nổi tiếng của Apple chính là một trong những cách rất quen thuộc mà bọn lừa đảo hay sử dụng. Nó gần giống như kiểu gửi tin nhắn trên Facebook cho anh em và nói rằng anh em đã trúng một chiếc Honda SH rồi bắt gửi tiền để nhận quà ấy :D


Đang tải Tinhte_Apple1.jpg…


Nếu tỉnh táo, anh em sẽ rất dễ nhận ra trò lừa đảo này. Lý do là nếu nhấc máy, hệ thống trả lời tự động sẽ yêu cầu anh em gọi cho một số điện thoại khác và cho biết đó là số của nhân viên hỗ trợ của Apple. Anh em nào nhẹ dạ gọi số này sẽ bị yêu cầu đăng nhập tài khoản iCloud, từ đó biếu không cho những kẻ lừa đảo tài khoản có giá trị của bản thân.


Đang tải Tinhte_Apple3.jpg…


Theo trang Twitter của Apple thì có không ít anh em sử dụng iPhone ở Mỹ đã nhận được những cuộc gọi lừa đảo như thế này và lên Twitter hỏi lại Apple xem có đúng là họ gọi cho hay không. Apple cho rằng, người sở hữu iPhone nên kiểm tra số điện thoại cũng như danh tính của người gọi trước khi nhấc máy. Nghe thì dễ nhưng thực tế với kỹ thuật giả mạo số điện thoại, chèn thêm cả logo Apple cho cẩn thận thì cách này gần như không có giá trị cho lắm. Có lẽ lời khuyên có ích nhất mà Apple đưa ra trong tình huống này là “nếu bạn nhận được một cuộc gọi không đáng tin từ ai đó nhận mình đến từ Apple, hãy gác máy và gọi cho chúng tôi ngay.”


Bản thân Apple cũng sẽ không bao giờ gọi cho người dùng iPhone hay thiết bị của họ và hỏi tài khoản cũng như mật khẩu iCloud.


Theo Forbes


Bài viết liên quan