Cảnh báo hiện tượng bị theo dõi lén qua các thiết bị smartphone

Sở hữu trong tay chiếc smartphone không còn quá xa xỉ với mỗi người dùng ngày nay. Chính sự tiện ích này đã biến smartphone trở thành trung gian để những kẻ xấu theo dõi lén, và thực hiện các hành vi xấu. Do đó, để bảo vệ mình trước vấn đề theo dõi lén qua các thiết bị smartphone, các bạn cần hết sức cảnh giác và tìm hiểu với những thông tin mà Truesmart chia sẻ dưới đây :

Cảnh giác với những phần mềm gián điệp

Không phải ngẫu nhiên mà các phần mềm gián điệp được cài đặt vào thiết bị smartphone của bạn. Theo khảo sát cho thấy, đa số các phần mềm này được cài vào nhằm phục vụ lợi ích nào đó của người dùng. Ví dụ như, nếu bạn muốn theo dõi cuộc gọi đến, cuộc gọi đi, hay nghe lén các cuộc gọi với chế độ lưu file tự động, hoặc theo dõi tin nhắn SMS, MMS, Facebook, Zalo,… thì có thể dễ dàng tìm đến các dịch vụ theo dõi tràn lan trên mạng.

Cảnh báo hiện tượng bị theo dõi lén qua các thiết bị smartphone

Rất nhiều người dùng bị cài lén phần mềm ghi âm, theo dõi vào smartphone

Khi đó, đơn vị cung cấp dịch vụ này sẽ tiến hành cài đặt các phần mềm theo dõi, nghe lén. Tuy nhiên, hệ quả để lại là khi bạn kết thúc giao dịch rồi, các phần mềm theo dõi này đa số đều chưa được gỡ bỏ. Do đó, bạn sẽ trở thành nạn nhân bị theo dõi, hoặc đánh cắp thông tin, hình ảnh và thậm chí là tiền bạc ngân hàng.

Hoặc đơn giản hơn, các phần mềm nghe lén sẽ được cài đặt một cách âm thầm thông qua việc bạn truy cập vào những trang web đen, hoặc thông tin HOT nhằm câu view nào đó,… Khi bạn click vào đường link, sẽ đồng nghĩa với việc phần mềm nghe lén, theo dõi có thể được cài đặt vào trong chiếc smartphone của bạn.

Phòng tránh bị nghe lén, theo dõi qua smartphone như thế nào?

Những hậu quả do tình trạng người dùng bị nghe lén, theo dõi qua smartphone là vô cùng nghiêm trọng. Đó không chỉ là những hình ảnh riêng tư bị tiết lộ, tống tiền mà thậm chí là tài khoản ngân hàng của bạn cũng có thể bị hack. Do đó, việc phòng tránh bị nghe lén, theo dõi qua smartphone là vô cùng quan trọng,

Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn tránh bị nghe lén, theo dõi qua smartphone, đó là :

Không giao điện thoại cho người lạ sử dụng

Thiết bị nghe lén bị cài vào smartphone khá đơn giản. Do đó, bạn không nên tin tưởng mà giao điện thoại của mình cho người lạ sử dụng. Bởi rất có thể đó là phương pháp mà các đối tượng xấu tiếp cận để phục vụ mục đích của mình.

Tắt tính năng định vị khi không sử dụng

Dịch vụ định vị giúp bạn có thể tìm đường Google Maps, tìm đồ ăn hay gắn địa điểm. Tuy nhiên, tính năng này cũng có thể gây nguy hiểm nếu như smartphone của bạn bị cài phần mềm theo dõi lén.

Đối với iPhone bạn hãy truy cập vào Settings / General / Restrictions. Tại mục này, người dùng nhập mã bảo vệ để bật tính năng giới hạn (Restrictions), sau đó tìm mục Location Services.

Có ba mức mà bạn có thể chọn cho mỗi ứng dụng: Always (luôn luôn), While Using (chỉ khi chạy ứng dụng) hoặc Never (không cho sử dụng định vị).

Với những chiếc điện thoại sử dụng hệ điều hành Android, bạn hãy vào mục Settings - chọn Privacy and Safety Location, mục Location. Sau đó, bạn có thể tắt dịch vụ định vị hoặc cấp quyền truy cập vào vị trí cho các ứng dụng chạy nền.

Không nên Root hoặc Jailbreak máy

Root máy Android hoặc jailbreak iPhone mang đến những trải nghiệm lạ nhưng đi kèm với đó là hàng tá các rủi ro. Thiết bị sau khi bị root hoặc jailbreak đều rất kém ổn định và không an toàn, dễ bị người khác lén cài ứng dụng theo dõi trái phép vào máy.

Cảnh báo hiện tượng bị theo dõi lén qua các thiết bị smartphone

Tuyệt đối không chia sẻ các tài khoản cá nhân

Gmail và iCloud là những tài khoản cá nhân mà bạn tuyệt đối không nên chia sẻ cho người khác biết. Bởi qua những tài khoản này, bạn có thể bị theo dõi và đánh cắp thông tin mật.

Bài viết trên đã chia sẻ với các bạn những thông tin liên quan và phương pháp phòng tránh bị theo dõi lén qua các thiết bị smartphone. Chúc các bạn thành công.


Để lại câu hỏi của quý khách

Gửi

Bài viết liên quan