Tất tần tật thông tin về RAM máy tính và những điều bạn nên biết

Một chiếc laptop phải có từ 1GB trở lên. Vậy RAM là gì, có quan trọng với lapto không? Có bao nhiêu loại RAM? Một laptop cần có bao nhiêu RAM? Tất cả thắc mắc về RAM máy tính chúng tôi sẽ trả lời đầy đủ trong bài viết dưới đây!

RAM máy tính là gì?

RAM là từ viết tắt của Random Access Memory. Random Access phản ánh cho bạn các dữ liệu được dùng ở bất cứ vị trí nào trên RAM. Bạn có thể truy cập bất cứ dữ liệu trên RAM dù ở bất cứ vị trí nào.
===>> 
Thay ram laptop lenovo - thay pin samsung j8 plus - thay mặt kính samsung s10

Tất tần tật thông tin về RAM máy tính và những điều bạn nên biết

Điều này khác biệt so với các dữ liệu khác đã được lưu trữ trên ổ cứng và những ổ đĩa khác. Người dùng phải quay lại vị trí dữ liệu trước tiên sau đó mới mở được các dữ liệu đó.

RAM máy tính hiểu một cách tổng quát thì đó là nơi máy tính lưu trữ thông tin tạm thời để chuyển vào CPU. RAM càng nhiều thì số lần CPU xử lý dữ liệu từ ổ cứng càng ít đi. Hiệu suất của toàn bộ hệ thống sẽ cao hơn. RAM là một loại bộ nhớ không thể thay thế nên dữ liệu khi lưu trong đó sẽ biến mất khi bạn tắt máy tính.

Cách thức hoạt động của RAM máy tính

Để hiểu về cách thức hoạt động của RAM máy tính, bạn cần biết các thuộc tính sau:

- RAM nhanh hơn so với ổ cứng

- RAM là bộ nhớ tạm thời. Bất kỳ dữ liệu nào được lưu trữ trên RAM đều sẽ biến mất ngay sau khi máy tính của bạn tắt. RAM máy tính được ví như một loại bộ nhớ ngắn hạn.

- Về mặt giá cả, RAM đắt hơn nhiều so với ổ cứng.

Tất tần tật thông tin về RAM máy tính và những điều bạn nên biết

Vai trò của RAM máy tính là gì?

Bất cứ khi nào bạn đang chạy chương trình hoặc mở một tập tin, nó sẽ được load tạm thời từ ổ đĩa cứng vào RAM của bạn. Sau khi đã load được vào RAM các bạn có thể truy cập các chương trình và tập tin một cách dễ dàng nhất.

Nếu như RAM bị hết, hệ điều hành của máy bạn sẽ bắt đầu “dump” một số chương trình mở, các tập tin thành paging file. Nếu như paging file được lưu trữ quá nhiều sẽ làm cho ổ cứng của bạn chậm dần đi. Do đó, thay vì bạn chạy mọi thứ trên RAM, một phần sẽ được truy cập từ ổ cứng.

RAM máy tính có bao nhiêu loại?

Trên thực tế, RAM thường có 3 loại phổ biến nhất là DDR 1, 2 và 3. RAM DDR1 có xung nhịp từ 266MHz tới 400MHz. DDR2 và DDR3 thường có xung nghiệp từ 400- 800 MHz và 800 MHz - 1.6 GHz. Giá cả giữa 3 loại RAM cũng chênh lệch nhau rất nhiều. DDR3 đắt hơn so với DDR1 và 2.

Bao nhiêu RAM cho máy tính là đủ?

Thực ra, tùy vào từng nhu cầu sử dụng của người dùng mà lượng RAM biến đổi. Một chiếc laptop có cài đặt hệ điều hành cơ bản thì cần tối thiểu là 2GB RAM. Nhưng nếu bạn muốn chỉnh sửa hình ảnh, video nhiều hơn thì cần phải có 3GB trở lên. 

Tất tần tật thông tin về RAM máy tính và những điều bạn nên biết

Có nhiều người thường băn khoăn về việc laptop có thể cài bao nhiêu RAM. Điều này phụ thuộc vào phần BIOS được viết cho laptop chạy trên nền tảng điều hành nào. Ví dụ trên hệ điều hành 32 bit thì hệ thống không nhận diện được bộ nhớ khi chúng nằm trong khoảng 3 - 3.6GB.

Nếu như hệ điều hành 64 bit thì dung lượng RAM sẽ đạt được mức độ tối đa hơn. Điều này đồng nghĩa rằng, giới hạn 4GB được xóa bỏ. Các bjan hoàn toàn có thể cài đặt laptop đến 8GB.

Sử dụng RAM thế nào là hiệu quả?

Cũng giống như PC laptop được thiết kế với khá nhiều khe cắm RAM. Khi cắm RAM tốt nhất là chia đều cho cả 2 khe. Các thanh RAM dùng phải có chung dung lượng và tốt nhất là chung một hãng và có cùng xung nhịp. Ví dụ như cùng 1GB hoặc cùng 2 GB. Tránh trường hợp các bạn cắm 1 thanh 1GB và thanh còn lại là 2GB nhé!

Tất tần tật thông tin về RAM máy tính và những điều bạn nên biết

Bạn nên mua RAM từ các nhà cung cấp laptop chính hãng. Điều này sẽ đảm bảo được hiệu quả của RAM khi sử dụng hơn rất nhiều.

Trên đây là các thông tin về RAM máy tính mà bạn cần biết khi sử dụng máy. Chắc chắn rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hình dung rõ RAM của máy tính hoạt động và có những loại nào! Hãy để lại cho chúng tôi câu hỏi nếu bạn có vấn đề thắc mắc về chúng nhé!

Để lại câu hỏi của quý khách

Gửi

Bài viết liên quan