Phương pháp tản nhiệt laptop đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả

Trong quá trình sử dụng laptop, đặc biệt là mùa hè khiến thiết bị của bạn nóng lên rất nhiều so với bình thường. Đừng để việc này kéo dài vì sẽ gây ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong, hãy áp dụng các phương pháp dưới đây để tản nhiệt cho laptop. 

Một số phương pháp tản nhiệt laptop hiệu quả:

1.    Dùng đế tản nhiệt

Phương pháp tản nhiệt laptop đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả

Nếu không có nhu cầu di chuyển máy tính thường xuyên, hãy sắm cho laptop một chiếc đế tản nhiệt. Đây là một cách đơn giản, dễ sử dụng, mang tới hiệu quả cao mà chi phí lại rất rẻ. Bên cạnh đó, phụ kiện này chỉ hỗ trợ từ bên ngoài vì thế không làm ảnh hưởng đến hiệu năng làm việc của máy tính, nhưng sẽ có tác động đến thời lượng pin vì sử dụng nguồn qua cổng USB.

Hoặc người dùng có thể tự sáng tạo ra các cách tản nhiệt cho Laptop để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, chúng phải phù hợp với thiết kế của từng thiết bị và mang lại hiệu quả tối ưu khi trải nghiệm. Sản phẩm phải dựa trên nguyên tắc “hút khí từ trong ra ngoài”, không bao giờ được làm ngược lại vì sẽ gây hại cho laptop. 

Với những thiết bị đã có sẵn bộ phận tản nhiệt thì người dùng nên mang máy ra tiện để vệ sinh sau một thời gian dài sử dụng. Bởi các bụi bẩn có trên khe tản nhiệt sẽ cản trở việc không khí nóng thoát ra khỏi laptop.  

2.    Chọn vị trí sử dụng laptop

Phương pháp tản nhiệt laptop đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả

Vị trí đặt laptop để sử dụng cũng ảnh hưởng đến tình trạng hoạt động của máy. Nói không với việc đặt thiết bị trên các vật dụng khó tản nhiệt như chăn, gối, chân,… và mặt kính. Vì các lỗ thoát hơi cũng như quạt gió của máy tính sẽ bị bít kín, không thể tản nhiệt ra ngoài được.  

Việc sử dụng laptop ở nơi thoáng mát, không cản trở việc tản nhiệt là điều rất cần thiết. Nếu trong trường hợp bất khả kháng phải sử dụng trên giường thì nên chuẩn bị một chiếc bàn di động hoặc một chiếc máy tính chuyên dụng. 

3.    Nhờ sự hỗ trợ của phần mềm

Bên cạnh những tác động từ bên ngoài, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của phần mềm để giúp thiết bị mát hơn bằng cách giảm xung đột trong phần quản lý năng lượng. Hầu hết các laptop thế hệ mới đều có cấu hình cao và người dùng không tận dụng hết năng lực xử lý của CPU. Vì thế, việc giảm xung nhịp khi dùng cho công việc văn phòng hay các ứng dụng phổ thông sẽ không gây ảnh hưởng tới hiệu năng hoạt động của máy.

Phương pháp tản nhiệt laptop đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả

Thiết bị của bạn sẽ vận động êm ái, ít tốn pin hơn so với thông thường. Không cần bỏ ra bất kỳ khoản tiền nào, người dùng vẫn có thể thực hiện được phương pháp này, tuy nhiên nó chỉ hỗ trợ những hoạt động cơ bản, còn với việc chơi game, đồ hoa thì không có tác dụng nhiều.

Ở một số dòng laptop chuyên dụng, bộ phận hỗ trợ giảm xung có ở trong BIOS dùng để hỗ trợ làm mát chip. Hay intel cũng có công nghệ điều chỉnh xung nhịp riêng để giúp máy chạy mát và giảm thiệu việc sử dụng quá nhiều điện. Trong đó có thể kể đến Enhanced Intel SpeedStep Technology (EIST), Dynamic Acceleration Technology (DAT) và Intel Turbo Boost, AMD cũng có những tính năng tương tự. 

Các BIOS nói trên được thiết lập hoàn toàn tự động mà người dùng không cần tốn thời gian cho việc chỉnh thủ công. Tuy nhiên, chúng chỉ có ở một số dòng CPU nhất định và không phải lúc nào hiệu quả trong một số trường hợp.

Những cách trên đây sẽ góp phần làm tản nhiệt máy tính giúp thiết bị của bạn hoạt động tốt hơn, hiệu năng sử dụng cũng cao hơn. 

Để lại câu hỏi của quý khách

Gửi

Bài viết liên quan