Phương pháp kéo dài tuổi thọ pin laptop hiệu quả

Là một thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống cũng như công việc, Laptop như một trợ thủ đắc lực cho mọi người. Trong đó, bộ phận rất được quan tâm là pin laptop, vì thời gian sử dụng cũng như tuổi thọ của chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của máy. 

Phương pháp kéo dài tuổi thọ pin laptop:

1. Tiết kiệm chu kỳ sạc pin

Tất cả các dòng pin laptop đều có số chu kỳ sạc nhất định, thường là khoảng 500 chu kỳ hoặc có thể nhiều hơn. Về cơ bản, một chu kỳ sạc tương đương với việc sử dụng hết 100% pin và sau đó sạc lại đầy. Nửa chu kỳ được tính là 50% và sạc lại 100%. 

Phương pháp kéo dài tuổi thọ pin laptop hiệu quả

Theo thời gian sử dụng, chu kỳ sạc sẽ làm giảm công suất pin so với thông số kỹ thuật ban đầu. Có thể hiểu là sạc càng ít thì tuổi thọ pin càng dài và hiệu suất sử dụng sẽ được lâu hơn.

Muốn tìm hiểu cách hoạt động cũng như những chế độ của pin, người dùng hãy vào Power Settings. Một trong những chế độ cần được quan tâm là “ngủ đông”, khi bạn không sử dụng laptop trong một thời gian dài hãy để thiết bị được ngủ đông.

Tắt các ứng dụng chạy trên nền nhằm tiết kiệm năng lượng, ví dụ như trên Windows 10, bạn kích hoạt Battery Saver ( tự động kích hoạt khi laptop còn 20% pin). Những ứng dụng nền hay độ sáng màn hình sẽ được chặn tự động để giúp tiết kiệm pin.

Với Macbook thì sử dụng Power Nap để đưa vào chế độ ngủ, giúp thiết bị của bạn tiết kiệm pin tốt hơn. Chế độ đồ hoạ thấp cũng giúp Mac tiết kiệm được năng lượng khi thực hiện những cái đơn giản như gõ văn bản, note ghi chú,…

Một số thủ thuật cơ bản mà người dùng có thể thực hiện được như tắt dịch vụ lưu trữ đám mây, wifi, bluetooth hay trình phát video khi không dùng đến.

2. Hạ nhiệt cho pin 

Phương pháp kéo dài tuổi thọ pin laptop hiệu quả

Pin của laptop toả ra rất nhiều nhiệt trong quá trình sử dụng cũng như lúc cắm sạc. Nếu bạn thấy pin quá nóng, có thể do bộ xử lý đồ hoạ làm việc quá nhiều hoặc nhiệt độ ngoài môi trường quá cao tác động nên. Trong trường hợp này bạn nên tháo sạc, tháo pin ra hoặc có thể tắt máy để làm mát trước khi để thiết bị hoạt động lại.

Nên nhớ, không đặt laptop trên đùi, trên chăn, vải hay một số vật có khẳ năng chắn mất lỗ thoáng khí của máy. Hơn thế những thứ này lại dễ tác động ngược trở lại khiến laptop ngàng càng nóng hơn trong lúc sử dụng. Bên cạnh đó, không dùng laptop ở môi trường có nhiệt độ cao, vì sẽ gây ảnh hưởng đến pin.

Ngược lại cũng không nên để pin hoạt động trong điều kiện quá lạnh vì tuổi thọ sẽ bị tác động. Hãy chú ý theo dõi tuổi thọ, thông số pin thường xuyên để xác định tình trạng thiết bị và có biện pháp bảo vệ.

3. Phương pháp sạc pin 

Phương pháp kéo dài tuổi thọ pin laptop hiệu quả

Người dùng không nhất thiết phải sử dụng hết 100% pin rồi mới cắm sạc, thay vào đó chỉ cần pin còn khoảng 20% là có thể sạc được rồi. Đây là cách tốt nhất được nhiều chuyên gia khuyên dùng giúp bảo vệ pin lâu dài. 

Đối với các thiết bị điện tử hiện đại, đều có chức năng dừng sạc khi đạt 100%, vì thế bạn không cần phải quá lo lắng về việc cắm sạc lâu sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian sử dụng cũng như hiệu năng của pin.

4. Phần mềm

Phương pháp kéo dài tuổi thọ pin laptop hiệu quả

Các nhà phát triển khuyên người dùng là thường xuyên cập nhật phần mềm phiên bản mới nhất cho laptop. Vì các bản mới thường được tối ưu hơn giúp phần mềm sử dụng ít năng lượng hơn. Tuổi thọ pin cũng vì thế mà được duy trì ổn định trong một thời gian dài.

Mặc dù bạn không thể dùng pin vượt quá tuổi thọ cho phép nhưng hãy sử dụng đúng cách để tránh lãng phí cũng như làm giảm hiệu quả.

Để lại câu hỏi của quý khách

Gửi

Bài viết liên quan
0