Nếu không muốn máy bị nhiễm mã độc Joker, hãy gỡ ngay 17 ứng dụng này ngay lập tức

Google vừa phát hiện và đã gỡ bỏ 17 ứng dụng Android bị nhiễm mã độc Joker khỏi Play Store. Đây là một trong những loại mã độc nguy hiểm và đã tồn tại lâu nhất mà hãng phải đối phó từ năm 2017.

Google cũng đưa ra khuyến cáo cho người dùng hãy xóa ngay những ứng dụng này khỏi điện thoại, máy tính. Tránh việc bị đánh cắp thông tin cũng như bị cài vào máy những dịch vụ không mong muốn.
===> 
thay loa trong iphone xs - thay loa trong iphone xs max - thay camera iphone 6 plus

Nếu không muốn máy bị nhiễm mã độc Joker, hãy gỡ ngay 17 ứng dụng này ngay lập tức

Theo ZDNet, 17 ứng dụng nhiễm mã độc Joker đã được các nhà nghiên cứu bảo mật từ Zscaler chỉ ra. Toàn bộ 17 ứng dụng này đều liên quan đến mã độc Joker.

Nhà nghiên cứu Viral Gandhi của Zscaler cũng cho biết: Phần mềm gián điệp này được thiết kế nhằm đánh cắp tin nhắn SMS, danh bạ, các thông tin thiết bị. Ngoài ra nó cũng tự động đăng ký các dịch vụ truyền thông đắt tiền trên thiết bị của mỗi người dùng.

17 ứng dụng độc hại chỉ mới được đưa lên Play Store trong 1 tháng đã có hơn 120.000 lượt tải về. Danh sách cách cụ thể các ứng dụng như sau:

- All Good PDF Scanner
- Mint Leaf Message – Your Private Message
- Unique Keyboard – Fancy Fonts & Free Emoticons
- Tangram App Lock
- Direct Messenger
- Private SMS
- One Sentence Translator – Multifunctional Translator
- Style Photo Collage
- Meticulous Scanner
- Desire Translate
- Talent Photo Editor – Blur focus
- Care Message
- Part Message
- Paper Doc ScannerBlue Scanner
- Hummingbird PDF Converter
- Photo to PDF
- All Good PDF Scanner

Theo quy trình đánh giá nội bộ, Google đã tiến hành gỡ bỏ đi toàn bộ ứng dụng trên khỏi Play Store và dùng đến dịch vụ Play Protect để chặn lại những ứng dụng này đã hoạt động trên các thiết bị nhiễm mã độc Joker.

Nếu không muốn máy bị nhiễm mã độc Joker, hãy gỡ ngay 17 ứng dụng này ngay lập tức

Tuy nhiên, người dùng nên đề cao cảnh giác và xóa bỏ những ứng dụng trên khỏi máy tính, điện thoại di động. Có như vậy, sự an toàn về thông tin của các bạn mới được đảm bảo tốt nhất.

Đây là lần thứ ba mà nhóm bảo mật của Google phải đối phó với loại ứng dụng độc hại này. Trước đó, Google cũng đã phải gỡ bỏ 6 ứng dụng độc hại tương tự sau khi nhận được báo cáo từ các nhà nghiên cứu của công ty bảo mật Pradeo. Vào tháng 7 năm nay, Google đã phải tháo một loạt các ứng dụng nhiễm mã độc do công ty bảo mật Anquanke phát hiện. Các ứng dụng đó đã được đưa vào hoạt động từ tháng 3 và đã lây nhiễm cho hàng triệu thiết bị Android.

Nếu không muốn máy bị nhiễm mã độc Joker, hãy gỡ ngay 17 ứng dụng này ngay lập tức

Các ứng dụng bị nhiễm thường vượt qua hàng rào bảo vệ của Google và xuất hiện trên Play Store thông qua kỹ thuật “ nhỏ giọt”. Thiết bị của nạn nhân sẽ bị nhiễm qua các giai đoạn. Lâu dần sẽ ảnh hưởng mạnh hơn. Về cơ bản, kỹ thuật nhỏ giọt đơn giản nhưng lại rất khó để bị phát hiện.

Tác giả của các phần mềm đọc hại sẽ sao chép tính năng của một ứng dụng hợp lệ. Sau đó, họ sẽ tải chúng lên Play Store. Các ứng dụng này khi có đầy đủ tính năng sẽ yêu cầu được cấp quyền trên thiết bị. Trong lần khởi chạy đầu tiên, ứng dụng sẽ không để lộ bất cứ sơ hở độc hại nào.

Các hành vi độc hại sẽ dần dần bị lộ ra sau khi thông qua quy trình quét bảo mật và khi mà nhiều người dùng tải về máy.

Mã độc Joker là một trong những loại mã độc mà thường được dùng kỹ thuật dropper thường xuyên nhất. Do đó, rất nhiều ứng dụng hiện nay đã tận dụng Joker để xuất hiện trên Play Store. Cách này ngày càng hiệu quả hơn so với những loại mã độc khác trên thị trường.

Google cũng đã từng mô tả về mã độc Joker rằng, nó là một trong những mối đe dọa nguy hiểm và tồn tại lâu dài nhất mà hãng này phải đối mặt. Các chuyên gia bảo mật đã đưa ra con số thống kê rằng, họ đã xóa hơn 1.700 ứng dụng khỏi Play Store kể từ năm 2017 vì vấn đề mã độc.

Nếu bạn vẫn để những ứng dụng trong danh sách 17 ứng dụng trên trong máy thì hãy nhanh chóng gỡ nó nhé! 

Để lại câu hỏi của quý khách

Gửi

Bài viết liên quan