Laptop không nhận ổ cứng - Nguyên nhân và cách khắc phục

 

Các linh kiện laptop sau một thời gian sử dụng sẽ xuống cấp và phát sinh các vấn đề không muốn, đặc biệt là việc laptop không nhận ổ cứng. Việc này sẽ khiến máy tính của bạn không khởi động hoặc thường xuyên bị giật, lag.

Vậy khắc phục tình trạng này thế nào?


Laptop không nhận ổ cứng - Nguyên nhân và cách khắc phục

laptop lỗi ổ cứng

Dấu hiệu nhận biết laptop không nhận ổ cứng

Laptop thường xuyên bị treo khi khởi động.

Laptop thường xuyên bị khởi động lại. Nếu bị lặp đi lặp lại tình trạng này nhiều này thì đây là dấu hiệu ổ cứng của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng.

Nhận được thông báo lỗi, yêu cầu định dạng lại ổ cứng.

Laptop bị đơ trong quá trình sử dụng. Một số tập tin bị biến mất

Khởi động laptop phát ra tiếng ồn.

Laptop không nhận ổ cứng do bị lỏng dây 

Đầu tiên, bạn hãy tắt nguồn và kiểm tra xem kết nối giữa ổ cứng với dây cáp có chắc chắn hay không. Bên cạnh đó việc sử dụng lâu ngày khiến bụi bẩn giữa các mối tiếp xúc cũng làm ảnh hưởng tới tín hiệu truyền.

Laptop không nhận ổ cứng do virus tấn công

Một trong những nguyên nhân khiến laptop không nhận ổ cứng phải kể đến là do sự tấn công của virus.

Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy tiến hành quét virus toàn ổ cứng bằng các phần mềm diệt virus có trong đĩa boot. Sau đó bỏ đĩa Boot ra và khởi động lại laptop xem tình trạng không nhận ổ cứng đã được khắc phục chưa.

Laptop không nhận ổ cứng do chế độ cài đặt

Trong trường hợp laptop của bạn vẫn nhận ổ cứng trong BIOS, nhưng khi vào trong boot lại không thấy xuất hiện thì lúc này bạn cần kiểm tra lại chế độ SATA. Nếu đang ở chế độ AHDI thì chuyển về chế độ IDE.

Trong trường hợp BIOS không nhận ổ cứng thì có thể do dây cáp chưa nhận ổ cứng. Nguyên nhân có thể do tín cáp, tín hiệu hoặc cáp nguồn. Với tình trạng này bạn có thể thay dây cáp khác và đổi cổng các nguồn khác cho ổ cứng.


Laptop không nhận ổ cứng - Nguyên nhân và cách khắc phục

Laptop không nhận ổ cứng do chưa tạo phân vùng

Trường hợp laptop không nhận ổ cứng có thể do chưa được tạo phân vùng. Để tạo phân vùng bạn hãy vào Disk Management, sau đó nhấn chuột phải vào phân vùng đó rồi chọn New Simple Volume.

Tiếp theo, bạn hãy làm theo hướng dẫn tại các cửa sổ mở ra. Sau cùng, bạn hãy quay lại kiểm tra trong My Computer đã nhận ổ cứng hay chưa.

Laptop không nhận ổ cứng do không được Windows gắn tên

Với nhiều thiết bị khác nhau kết nối với máy tính sẽ được windows gán tên để có thể quản lý được. Nhưng cũng có trường hợp windows lại không gán tên cho thiết bị đó, điều này thường xảy ra ở ổ cứng. Vì vậy mà ổ cứng sẽ không hiển thị trong My Computer.

Để gán tên cho ổ cứng, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào My Computer > Manage

Bước 2: Khi thấy xuất hiện cửa số mới tiếp tục chọn Disk Management. Tiếp đó nhấn chuột phải vào biểu tượng ổ cứng trên cửa sổ và chọn Change Drive Letters and Paths.

Bước 3: Cửa sổ mới sẽ xuất hiện, bạn chọn Change để thay đổi tên ổ cứng. Tên ổ cứng được đặt theo ký tự từ A đến Z. 

Lưu ý: Bạn không được đặt trùng với các ổ đã có trên máy tính.


Trên đây là một số cách khắc phục tình trạng laptop không nhận ổ cứng. Nếu đã thực hiện tất cả các cạch trên mà vẫn chưa khắc phục được lỗi. Bạn hãy mang ngay laptop qua cửa hàng sửa chữa máy tính để được kiểm tra và khắc phục nhé!

Để lại câu hỏi của quý khách

Gửi

Bài viết liên quan