Laptop khởi động nhanh hơn bằng những tính năng có sẵn

Laptop sử dụng sau một thời gian dài dễ xuất hiện dấu hiệu khởi động chậm hơn so với thông thường. Điều này gây rất nhiều ức chế cho người dùng, bởi việc tốn quá nhiều thời gian cho việc chờ đợi cũng như làm chậm trễ công việc đang phải hoàn thành. Vậy nên, hãy nhanh chóng khắc phục tình trang trên bằng một số cách liên quan đến phần mềm cũng như phần cứng để cải thiện tốc độ khởi động. 

Những cách cơ bản giúp laptop khởi động nhanh

1.    Tính năng tăng tốc khởi động

Laptop khởi động nhanh hơn bằng những tính năng có sẵn

Tính năng này có sẵn trong trong hệ điều hành Windows 8.x và Windows 10. Chúng được kết hợp cùng chế độ Hibernate và Shutdown, giúp giản thiểu được thời gian phải tiêu tốn cho việc khởi động laptop. Để giúp laptop tăng tốc khởi động, người dùng click phải vào biểu tượng pin và chọn Power Options, sau đó chọn Change settings that are currently unavailable.

Để tiếp tục, bạn chọn Turn on fast startup rồi click vào Save changer để lưu lại những thay đổi đã cài đặt trước đó. Nếu không thể chọn tính năng này, bạn có thể mở CMD bằng quyền Administrator và nhập powercfg/hibernate on rồi nhấn Enter.

Chỉ cần các bước đơn giản trên, laptop của bạn sẽ khởi động nhanh hơn so với bình thường. Người dùng cũng giảm bớt tình trạng khó chịu hay mất thời gian cho việc chờ đợi laptop phản hồi.  

2.    Quản lý ứng dụng

Laptop khởi động nhanh hơn bằng những tính năng có sẵn

Một số ứng dụng sẽ mặc định được khởi động cùng hệ thống, có thể kể đến như Evernote, Skype, TeamViewer,…Tốc độ khởi động ứng dụng của bạn sẽ bị chậm lại do ảnh hưởng của vấn đề trên. Để hạn chế, hãy tắt tính năng trên bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc, rồi chọn Startup. Sau đó, bạn chọn ứng dụng cần tắt khởi động cùng Windows rồi nhấn Disable là xong.

Các ứng dụng mặc định sẽ không còn khởi động cùng với hệ thống, giúp laptop của bạn được hoạt động nhanh hơn. 

3.    Nâng cấp RAM hoặc ổ cứng SSD cho laptop

Laptop khởi động nhanh hơn bằng những tính năng có sẵn

Nếu thử những cách trên mà không có hiệu quả thì có thể RAM và ổ cứng SSD của bạn không còn đủ dung lượng để duy trì hiệu năng hoạt động của laptop. Không nhất thiết phải nâng cấp quá cao, mà nên tuy thuộc vào nhu cầu sử dụng để quyết định. Với thiết bị phục vụ nhu cầu thông thường thì chỉ cần RAM 8GB, ổ cứng SSD 120-280Gb là có thể thoái mái sử dụng. Tuy nhiên nếu có nhu cầu chơi game cấu hình cao hay thiết kế đồ hoạ nặng thì có thể cân nhắc RAM 16 GB và ổ lưu trữ lớn hơn. 

Việc này giúp laptop được hoạt động tốt hơn, tốc độ xử lý dữ liệu cũng nhanh hơn rất nhiều. Người dùng cũng có thể dễ dàng xử lý các thao tác về khởi động mà không cần phải chờ đợi quá lâu. 

Để lại câu hỏi của quý khách

Gửi

Bài viết liên quan