Laptop chạy chậm - Sử dụng 5 mẹo sau đây

 

Nếu laptop của bạn tiêu tốn vài phút chỉ để khởi động hoặc thực hiện các thao tác mất vài giây mới load được thì hãy đọc ngay 5 cách xử lý laptop chạy chậm dưới đây.

Diệt virus

Phần lớn người sử dụng laptop thường lướt web, chat trực tuyến nên máy tính rất dễ bị nhiễm các phần mềm độc hại từ các trang web khác. Bằng việc diệt virus thường xuyên, tốc độ laptop của bạn sẽ được tăng lên đáng kể.

Bạn có thể sử dụng một số phần mềm như AVG, với công năng khá mạnh mẽ mà lại là miễn phí nữa.


Laptop chạy chậm - Sử dụng 5 mẹo sau đây

diệt virut

Làm sạch thùng rác.

Sau một thời gian sử dụng thì những file trong thùng rác sẽ khiến bộ nhớ của máy đầy từ đó khiến laptop chạy chậm . 

Bạn nên "Empty Recycle Bin"  hoặc sử dụng tính năng "Disk cleanup" có sẵn trong máy để xóa những file không cần thiết.

Chống phân mảnh ổ cứng

Các tệp tin trên máy tính bị phân mảnh có thể khiến laptop chạy chậm, đôi khi còn kèm theo tình trạng giật là. Để tránh điều này, bạn có thể tự chống phân mảnh cho laptop của mình.

Vào My Computer > kích chuột phải vào ổ cài đặt (thường là ổ C) > chọn Properties. 

Cửa sổ sẽ hiện ra chọn thẻ Tools > kích vào Defragment Now, tiết đó hãy kích vào Defragment. Lưu ý khi chương trình đang chạy, bạn không nên sử dụng máy tính.

Thời gian chạy quá trình chống phân mảnh lâu hay nhanh sẽ tùy thuộc vào kích thước của ổ cứng và số lượng phân mảnh.


Laptop chạy chậm - Sử dụng 5 mẹo sau đây

chống phân mảnh ổ cứng

Nâng cấp ổ cứng SSD

Hầu hết hiện nay các loại ổ cứng đều sử dụng chuẩn cũ, vì thế có tốc độ xử lý khá chậm. Thay thế SSD loại mới sẽ có tốc độ tăng gấp 5 - 10 lần ổ cũ, ngay sau khi vừa thay xong bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được sự khác biệt.

Vệ sinh laptop

Ngoài ra, việc vệ sinh laptop để dọn hết bụi bẩn khiến CPU nóng nên cũng như bôi thêm keo tản nhiệt cũng là một cách bạn nên thường xuyên làm. Cách này không những giúp tình trạng laptop chạy chậm được khắc phục mà còn bảo vệ Mainboard và các bộ phận bên trong laptop hiệu quả.

Hy vọng với 5 cách trên sẽ giúp bạn cải thiện được tốc độ hoạt động của laptop. Trong trường hợp máy bạn có các hiện tượng bất thường đi kèm với tình trạng laptop chạy chậm thì chúng tôi khuyên bạn hãy mang máy của mình qua trung tâm sửa chữa laptop uy tín để được kiểm tra và khắc phục kịp thời, tránh các trường hợp xấu xảy ra gây mất dữ liệu quan trọng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân được biết nhé.

Để lại câu hỏi của quý khách

Gửi

Bài viết liên quan