Laptop bật không lên nguồn, khắc phục thế nào?

 

Laptop bật không lên nguồn là một trong những lỗi khá phổ biến khi sử dụng laptop, thông thường khi laptop đã được sử dụng trong thời gian dài thì sẽ xảy ra tình trạng này. Nếu như laptop của bạn cũng bị lỗi nguồn thì hãy tham khảo bài viết sau để biết cách khắc phục nhé!

Laptop bật không lên nguồn, khắc phục thế nào?

Laptop bật không lên nguồn do virus

Máy tính của bạn bị lỗi nguồn có thể là do virus đã ăn mất những file hệ thống. Có hai cách khắc phục để bạn có thể giải quyết được vấn đề này, đó là:

Cách 1: Cài lại Windows cho máy tính của bạn.

Cách 2: Sử dụng phần mềm diệt virus như Hiren’n Boot CD, Winbuider, miniPE,…

Laptop bật không lên nguồn do quạt tản nhiệt không hoạt động

Máy của bạn vừa mới khởi động lên được một chút thì sập nguồn đột ngột khiến mọi dữ liệu trong máy không thể lưu lại được. Dấu hiệu để nhận biết quạt tản nhiệt không hoạt động đó là bạn thử đặt tay lên phần lỗ tản nhiệt dưới máy. Nếu có quạt hút gió từ ngoài vào đẩy ra khe tản nhiệt thì nghĩa là còn hoạt động tốt. Còn nếu không chạy thì 99% quạt laptop có vấn đề.

Cách khắc phục

Trong trường hợp này, để khắc phục bạn nên thay quạt tản nhiệt mới. Bạn có thể tự thay quạt hoặc nếu bạn không có chuyên môn thì nên đem máy qua trung tâm sửa chữa để họ thay thế, nếu không muốn “biến lợn lành thành lợn què”.

Laptop không lên nguồn do lỗ tản nhiệt bị nghẹt

Trong quá trình sử dụng, khe tản nhiệt sẽ hút phải rất nhiều bụi bẩn trong không khí khiến máy tản nhiệt yếu đi rất nhiều, nhiệt đẩy ra ngoài gặp bức ngăn cản lại đồn vào trong. Nếu nhiệt độ lên cao, mạch cảm biến tác động và sẽ gửi thông tin tới CPU điều khiển tắt máy.

Cách khắc phục

Bạn nên vệ sinh máy 1 năm 2 lần và bôi luôn keo tản nhiệt vào lưng CPU. Trong trường hợp, bạn không có đủ chuyên môn để tháo lắp máy thì hãy mang qua cửa hàng để được vệ sinh chuyên nghiệp hơn nhé!

Laptop bật không lên nguồn, khắc phục thế nào?

Laptop không lên nguồn do lỗi phần cứng

Lỗi phần cứng cũng là một trong những nguyên nhân khiến Laptop bị lỗi nguồn, có thể do RAM trên máy tính không tương thích. Với trường hợp này, bạn nên thay thế RAM mới.

Nếu như RAM được sử dụng theo máy từ khi bạn mới mua thì hãy thử để ý đến ổ cứng của laptop. Bạn hãy lắng nghe xem máy có phát ra âm thanh “tích tích” không. Nếu có thì chắc chắn ổ cứng của máy gặp vấn đề, bạn cần khôi phục nó. Bạn hãy bọc thật kỹ ổ cứng bằng nilon và cho vào ngăn đá tủ lạnh vài tiếng, sau đó lấy ra và lắp vào máy khởi động lại. Nếu máy vẫn không lên nguồn thì bạn hãy chuẩn bị tinh thần để thay ổ cứng cho laptop của mình.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến laptop bị lỗi nguồn và cách khắc phục của từng trường hợp. Nếu thấy bài viết có ích hãy đừng quên chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng biết tới nhé! Chúc bạn thành công!


Bài viết liên quan