Làm thế nào khi laptop không nhận USB?

 

Lỗi laptop không nhận USB là một lỗi mà người dùng máy tính thường xuyên gặp phải. Có nhiều nguyên nhân cũng như phương pháp để khắc phục vấn đề này. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để khám phá nhé!

USB là một trong những thiết bị giúp chia sẻ dữ liệu qua lại giữa máy tính, điện thoại hay laptop với nhau. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng sẽ xảy ra một số lỗi khiến laptop không thể nhận USB. Lỗi này có thể do máy tính hay laptop của bạn bị nhiễm virus, lỗi do cổng tiếp xúc, hoặc do hệ điều hành. Vì vậy, trong bài viết này Truesmart sẽ hướng dẫn chi tiết cách khắc phục tình trạng laptop không nhận USB để không làm ảnh hưởng tới công việc hiện tại của bạn.


Làm thế nào khi laptop không nhận USB?

laptop lỗi không nhận usb

Khắc phục laptop không nhận USB như thế nào?

Cách 1: Khởi động máy tính

Khởi động máy tính nghe có vẻ đơn giản nhưng cách này lại đem đến hiệu quả không ngờ trong việc sửa lỗi không nhận USB đó. Rất có thể một vài thành phần trong hệ thống bị ngưng hoạt động, nhất là hành động này có thể giúp đưa máy về trạng thái ổn định, khắc phục trường hợp xung đột phần mềm. Do đó, dù gặp bất cứ lỗi gì, điều đầu tiên bạn nghĩ tới là khởi động lại thiết bị.


Cách 2: Vệ sinh cổng USB

Rất có thể laptop của bạn sau một thời gian dài sử dụng các cổng USB đã bị bám bụi, hoen gỉ dẫn tới việc tiếp xúc kém. Cách khắc phục đơn giản đó là bạn hãy vệ sinh cổng USB thường xuyên hơn.


Cách 3: Kiểm tra cổng USB có bị khóa hay không

Có thể bạn đã vô tình khóa cổng USB mà không hề hay biết. Tuy nhiên để khắc phục tình trạng này cũng khá đơn giản với vài bước dưới đây:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, sau đó hãy nhập lệnh devmgmt.msc rồi nhấn Enter hoặc Ok.

Bước 2: Tại giao diện Device Manager, bạn hãy nhấp đúp vào Universal Serial Bus Controller, cổng USB đang bị khóa sẽ xuất hiện.

Bước 3: Tại đây, bạn hãy nhấn chuột phải vào mục USB Composite Device và chọn Enable device.


Cách 4: Xử lý máy tính bị nhiễm virus

Virus thực sự là một thảm họa, nếu như bạn không có kinh nghiệm sử dụng máy tính thì sẽ rất dễ bị dính các loại virus gây độc hại cho máy tính, nó có thể phá hủy dữ liệu và làm hỏng hệ điều hành của bạn. Nhất là khi USB là một thiết bị giúp quá trình lây lan virus diễn ra nhanh chóng hơn.

Chính vì vậy, bạn hãy trang bị cho laptop của bạn những công cụ diệt virus cho dù là bản miễn phí. Trong một số trường hợp, virus đã làm hỏng hệ điều hành, bạn đã cài đặt các phần mềm diệt virus rồi nhưng cũng không ăn thua thì phương pháp cuối cùng có thể nghĩ tới lại hoặc ghost lại windows.


Cách 5: Driver bị lỗi

Máy tính bị lỗi hay thiếu driver cũng là nguyên nhân dẫn tới laptop không nhận USB. Để khắc phục, bạn hãy cài lại driver cho máy tính bằng thao tác dưới đây:

Bước 1: Cắm USB vào máy tính, sau đó mở Device Manager để xem máy tính đã nhận Driver USB chưa. Trên màn hình, click chuột phải vào Computer và chọn Manage.

Bước 2: Tiếp đó, chọn mục Device Manager sẽ xuất hiện danh sách tất cả các thiết bị USB được kết nối với máy tính.

Bước 3: Tại giao diện này, bạn click chuột phải vào mục USB Composite Device và USB Root hub và chọn Uninstall.

Bước 4: Sau đó màn hình sẽ hiện một thông báo, nhấn OK để xóa Driver.

Bước 5: Khi đã gỡ được Driver, hãy tiến hành cập nhật lại Driver mới cho máy tính. Bạn chỉ cần cài đặt phần mềm và để nó tự động cập nhật Driver mà thôi.


Trên đây là hướng dẫn khắc phục tình trạng laptop không nhận USB. Hy vọng sẽ giúp ích được cho trường hợp của bạn.

Bài viết liên quan