Khắc phục lỗi laptop bị chậm trong nháy mắt

 

Laptop bị chậm là vấn đề gây phiền phức và khó chịu đối với người sử dụng. Công việc trì trệ, tốn thường gian, vụt mất ý tưởng,… đều là những hậu quả của sự cố này gây ra. Vậy khắc phục tình trạng này như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Khắc phục lỗi laptop bị chậm trong nháy mắt

Nguyên nhân khiến laptop bị chậm.

Lỗi ổ cứng

Ổn cứng được xem như là đầu não của toàn bộ hệ thống của máy tính, Khi thiết bị này bị lỗi sẽ tác động trực tiếp đến tốc độ xử lý của máy, các chương trình chạy không còn mượt mà nữa, hơn thế máy còn có thể bị đơ hoặc ngừng chạy.

Đầy bộ nhớ

Bộ nhớ của laptop cũng có giới hạn, nếu bạn nhồi nhét quá nhiều thứ thì việc tìm dữ liệu cũng sẽ mất nhiều thời gian. Nhất là khi bạn muốn tải hoặc tìm kiếm tài liệu nào đó, bộ nhớ nặng nề sẽ xử lý thao tác này một cách chậm chấp hơn.

Lâu không cài lại windows

Hệ điều hành của laptop phải được thường xuyên update, đảm ảo drievr cứng được cập nhật mới nhất. Nếu bạn bỏ qua việc này, việc máy tính chạy chậm là điều dễ hiểu.

Không đủ RAM

Ram không đủ cũng là một trong những nguyên nhân khiến laptop chạy chậm, do đây là nơi chứa các chương trình chạy trên máy tính.

Lỗi đa nhiệm

Laptop chạy cùng lúc nhiều chương trình, ứng dụng sẽ dẫn đến việc bộ nhớ cũng như hệ điều hành của máy sẽ xử lý chậm chạp hơn.

Khắc phục lỗi laptop bị chậm trong nháy mắt

Cách khắc phục laptop bị chạy chậm

Ứng với mỗi nguyên nhân khiến laptop bị chạy chậm ở trên sẽ là những cách khắc phục dưới đây:

Dọn dẹp thùng rác

Delete chỉ là thao tác xóa dự hiện diện của dữ liệu chứ chưa phải xóa nó hoàn toàn khỏi bộ nhớ máy. Để dọn dẹp lại bộ nhớ của laptop bạn cần xóa những thư mục, tài liệu, hình ảnh từ thùng rác. Việc dọn sạch thùng rác thường xuyên sẽ góp phần làm giảm tải sức nặng dữ liệu mà máy tính đang chịu tải giúp máy không còn chạy chậm.

Không để laptop quá nóng

Việc laptop bị nóng sẽ ảnh hưởng đến vi xử lý và hệ điều hành của máy khiến máy chạy chậm. Vì vậy, bạn hãy giảm sức nóng của máy khi hoạt động bằng cách dùng đế tản nhiệt hoặc quạt thổi tản nhiệt.

Xóa các tập tin không sử dụng

Các tập tin, dữ liệu không sử dụng chiếm khá nhiều không gian trên ổ cứng khiến máy tính sẽ bị full ổ và trở nên nặng nề. Vì thế, bạn nên xóa các tập tin không còn sử dụng để trả lại không gian giúp máy tính hoạt động ổn định hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn xóa, bạn vẫn có thể chuyển việc lưu trữ những file này qua ổ cứng ngoài hoặc tải lên một địa chỉ mạng nó đó ít sử dụng.

Gỡ các chương trình Startup không cần thiết

Những chương trình này được cài sẵn trong máy tính và sẽ tự động khởi chạy khi máy tính hoạt động, nó sẽ chạy cho đến khi máy tính của bạn hoàn toàn tắt máy. Vì vậy, đây có lẽ là thủ phạm hàng đầu dẫn tới việc laptop bị chạy chậm, tiêu hao năng lượng. Cách gỡ những chương trình này được thực hiện như sau:

Nhập msconfig vào thanh công cụ được tìm kiếm trên Win, bạn sẽ sự xuất hiện của System Configuration > chọn Startup và tiến hành vô hiệu hóa các ứng dụng không cần thiết.


Trên đây là một số giải pháp khắc phục tình trạng laptop chạy chậm. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích được cho trường hợp máy tính của bạn. Chúc bạn thành công!

Để lại câu hỏi của quý khách

Gửi

Bài viết liên quan