Duy trì tuổi thọ laptop bằng việc sử dụng đúng cách

Để bảo vệ pin cũng như duy trì độ bền của laptop, người dùng phải biết cách sử dụng, cũng như sạc pin thiết bị. Hãy thay đổi thói quen gây ảnh hưởng và áp dụng những phương pháp đúng để trở thành người dùng thông thái. 

1.    Sử dụng laptop đúng cách 

Đầu tiên, bạn luôn nhớ là phải đặt laptop ở nơi bằng phẳng, rộng rãi, không đặt trên bề mặt vải, nơi hạn chế hoạt động của bộ phận tản nhiệt. Điều này thật sự rất quan trọng trong việc duy trì nhiệt độ ổn định, kéo dài tuổi thọ pin, CPU và ổ cứng.

Duy trì tuổi thọ laptop bằng việc sử dụng đúng cách

Trong quá trình máy đang hoạt động, hãy hạn chế di chuyển laptop vì phần lớn các thiết bị vẫn sử dụng ổ đĩa cứng truyền thống HDD. Mà nguyên tắc hoạt động của chúng là quay liên tục để hoạt động để truy xuất dữ liệu, vì thế khi bạn thường xuyên di chuyển khi xử lý các tác vị nặng thì có thể gây ảnh hưởng. Bởi loại ổ cứng này có độ bền không cao, có thể bị sốc nếu va đập, di chuyển.

Điều quan trọng cần phải lưu ý trong việc sử dụng laptop là hãy dùng đế tản nhiệt chính hiệu để khuyếch tán nhiệt động trong máy, giúp không quan được thoáng hơn. Nếu không có điều kiện thì bạn có thể thay thế bằng cách sau để tản nhiệt cho laptop. Hãy tự thiết kế cho riêng mình một sản phẩm có thể dùng để thay thế đế tản nhiệt.

Duy trì tuổi thọ laptop bằng việc sử dụng đúng cách

Một điều cần phải lưu tâm nữa là không nên ăn uống khi làm việc với laptop, cần giữ khoảng cách để hạn chế tình trạng thức ăn, nước rơi vào bàn phím.

Khi không sử dụng hãy tắt máy đi, hãy để thiết bị nghỉ ngơi sau những giờ làm việc, hoạt động liên tục. Và không tác động mạnh vào màn hình cũng như các bộ phận trên laptop để tránh bị va đập, đứt hãy ảnh hưởng tới các linh kiện bên trong.

Duy trì tuổi thọ laptop bằng việc sử dụng đúng cách

Biết cách cài đặt, gỡ phần mềm đúng cách và nhớ chỉ cài những thứ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Không bấm vào những đường link download lạ trên mạng xã hội, internet.

Đối với hệ điều hành Windows, khi sử dụng USB hay ổ đĩa gắn ngoài cần phải biết thao tác mở để tránh nhiễm virus từ USB. Vào đường Foder ở bên trái màn hình hoặc từ bàn phím gõ nút Windows + R. Lúc này bảng Rung sẽ hiện ra và bạn chỉ cần gõ ổ đĩa muốn truy cập là được. 

Hãy cài các chương trình diệt virus uy tín để bảo vệ máy tính của bạn trước nguy cơ gây hại của virus 

2.    Sạc pin đúng cách 

-       Với laptop có thể tháo pin thì không nên tháo ra để dùng trực tiếp với nguồn điện, vì các sự cố có thể xảy ra bất kỳ lúc nào sẽ khiến ổ cứng của bạn nị sốc, dẫn đến mất dữ liệu. Trong trường hợp nguồn điện bị chập cháy, xảy ra vấn đề cũng sẽ khiến ổ cứng bị hư hỏng theo.

Duy trì tuổi thọ laptop bằng việc sử dụng đúng cách

-       Bạn có thể sạc pin bất cứ lúc nào bạn muốn và có thểsạc trong lúc sử dụng. Khi pin đã đầy vẫn có thể cắp sạc và tiếp tục sử dụng bình thường mà không cần rút ra thì máy sẽ tự động có chế độ ngắt. Điều người dùng cần quan tâm là hạn chế để máy quá nóng vì sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. Lưu ý là không nên sạc máy quá đêm.

-      Sử dụng đúng dây nguồn đi kèm máy, là dây chính hãng càng tốt vởi những dây lạ thường không tương thích với cường độ dòng điện mà laptop cần, từ đó dẫn đến cháy nổ.

-      Tiến hành điều chỉnh pin khoảng 2 tháng một lần bằng cách dùng cho đến khi máy còn 5-7% rồi khởi động lại. Tiếp đến là vào chế độ Bios, để pin cạn cho đến lúc máy tắt hẳn rồi sạc đầy lại là được.

Duy trì tuổi thọ laptop bằng việc sử dụng đúng cách

-       Dùng cọ và khăn mềm để làm sạch bụi bẩn trên bàn phím, đi kèm là dụng cụ thổi hơi để thổi sạch bụi ra khỏi các kẽ. Hãy tổng vệ sinh laptop khoảng 1-2 lần trong một năm, để kiểm tra lại keo tản nhiệt và làm sạch bụi bẩn ở các khe quạt. Bạn cũng có thể vệ sinh nhiều hơn nếu thấy laptop bị bụi bẩn bám quá nhiều.

Để lại câu hỏi của quý khách

Gửi

Bài viết liên quan