Cách khắc phục laptop lỗi sọc màn hình

 

Laptop lỗi sọc màn hình là một tình trạng rất thường gặp ở những chiếc máy tính sử dụng đã lâu hoặc hoạt động liên tục. Lỗi sọc màn hình thường do rất nhiều nguyên nhân gây ra, cùng Truesmart  tìm hiểu cách khắc phục nhé!

Bình thường khi gặp lỗi màn hình laptop bị sọc sẽ có 2 kiểu sọc chính là sọc ngang và sọc dọc. Các đường sọc dọc sẽ kéo dài hết chiều rộng và chiều dài màn hình, màu sắc là màu trắng hoặc hồng. Vết sọc sẽ xuất hiện nhiều hơn nếu bạn không kịp thời sửa chữa.


Cách khắc phục laptop lỗi sọc màn hình

laptop sọc màn hình

Lỗi do xung đột phần mềm

Nguyên nhân này gây lỗi sọc màn hình thường xảy ra ít hơn, tuy nhiên bạn vẫn nên kiểm tra chi tiết để xác định rõ nguyên nhân.

Khi khởi động máy tính, nếu màn hình DOS hiển thị sọc thì chắc chắn không phải do nguyên nhân này. Trường hợp khác nếu màn hình DOS không bị sọc, nhưng khi vào màn hình Windows lại xuất hiện sọc thì rất có thể do laptop của bạn đã bị xung đột phần mềm.

Khắc phục: Với trường hợp này bạn chỉ cần cài lại driver là được.

Laptop sọc do lỗi màn hình

Rất có thể màn hình chính là nguyên nhân dẫn đến lỗi sọc, ngang dọc. Vì vậy, bạn hãy thử xem một hình ảnh trên hai máy tính khác nhau, nếu máy tính còn lại không bị sọc thì là do màn hình. Còn nếu vẫn bị sọc thì không phải do lỗi màn hình.

Khắc phục: Nếu màn hình laptop đã bị hỏng thì chỉ còn cách duy nhất là bạn phải thay màn hình mới. Tùy theo từng loại màn hình và hãng máy tính bạn đang sử dụng mà có giá khác nhau.

Sọc màn hình do lỗi VGA

Sọc màn hình do lỗi VGA là nguyên nhân phổ biến với những dòng laptop cũ chỉ dùng driver rời không có on board. Khi laptop sọc màn hình do lỗi VGA, sẽ xảy ra một số biểu hiện sau:

Bị sọc ngang, dọc không nhìn thấy màn hình.

Lúc đầu không bị, sử dụng được một lúc thì bị.


Cách khắc phục laptop lỗi sọc màn hình

Laptop sẽ tự khởi động lại khi sử dụng lâu.

Khắc phục:

Trong trường hợp này, bạn nên mang máy qua cửa hàng sửa chữa laptop thì tốt nhất. Thở sửa máy tính sexhafn lại VGA, bỏ VGA hoặc thay thế mainboard.

Có thể trong quá trình di chuyển laptop hoặc sử dụng ở ngoài trời, vô tình xảy ra va chạm hoặc rơi rớt laptop khiến dây cáp bị ảnh hưởng, do đó dẫn đến tình trạng màn hình laptop bị sọc ngang, sọc dọc.

Cách khắc phục: Nếu bạn không phải là người biết quá nhiều kiến thức chuyên môn về lĩnh vực công nghệ để có thể sửa lỗi sọc màn hình do cáp, thì tốt hơn hết bạn nên mang máy đến trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra và xử lý. Trường hợp lỗi nhẹ thì có thể kiểm tra, sửa chữa, sau đó gắn lại. Còn tình trạng năng hơn thì bạn phải thay cáp khác.


Trên đây là 4 nguyên nhân khiến laptop bị sọc màn hình cũng như cách khắc phục tương ứng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn.

Để lại câu hỏi của quý khách

Gửi

Bài viết liên quan