Cách khắc phục Laptop lỗi font chữ bằng 4 thủ thuật đơn giản

 

Bạn sử dụng laptop mà không gõ được tiếng việt? Điều này khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong quá trình giải trí hay làm việc trên máy tính. Hãy tham khảo cách khắc phục tình trạng laptop lỗi font chữ trong bài viết này nhé!

Việc lỗi font chữ trên laptop có thể xuất phát từ hai nguyên nhân đó là do bộ gõ tiếng việt hoặc do bạn đã cài thiết font. Vì vậy việc đầu tiên để khắc phục tình trạng này là bạn hãy thiết lập bộ gõ và font chữ đúng tiêu chuẩn sau đó thử xem có được hay không rồi mới nghĩ tới các nguyên nhân khác.


Cách khắc phục Laptop lỗi font chữ bằng 4 thủ thuật đơn giản

laptop lỗi font chữ

Trường hợp laptop lỗi font do thiếu font chữ

Để laptop gõ được tiếng việt cần phải đáp ứng hai điều kiện đó là bộ font và bộ gõ. Thông thường sau khi cài đặt hệ điều hành, máy tính sẽ có sẵn một số font chữ chuẩn của châu âu dạng tiếng anh. Thế nhưng do ngôn ngữ của tiếng việt là mã utf 8 cho trình duyệt web và chỉ có một số font chỉ dành riêng cho tiếng việt như Time new roman hay Arial,... nên mới xuất hiện tình trạng này.

Do để để đảm bảo laptop của bạn không thiếu font bạn cần cài thật nhiều font tiếng việt vào máy tính. Khi đã tải về bạn hãy giải nén file ra, rồi copy toàn bộ font vào thư mục font theo đường dẫn “C:\Windows\Fonts”.

Điều kiện thứ hai là phải có đủ bộ gõ tiếng việt Unikey hay Vietkey cài đặt trên laptop. Do đó, khi phần mềm Unikey hay Vietkey bị lỗi cũng là nguyên nhân khiến máy tính không gõ được tiếng việt.

Lỗi font do trình duyệt của bạn

Có thể bạn đã cài đặt một số tiện ích nào đó vào trình duyệt vì vậy đã gây nên tình trạng xung đột.

Khắc phục trên trình duyệt Chrome và Cốc cốc

Đầu tiên bạn hãy nhấp vào trình đơn Chrome (Cốc cốc) > Kích chọn hiển thị cài đặt nâng cao và đi tới phần "Tùy chọn phông chữ"

Tiếp đó nhấp vào tùy chỉnh font chữ để lựa chọn kiểu chữ theo ý muốn rồi bạn nhấn nút hoàn tất để lưu lại.

Cuối cùng bạn hãy khởi động lại trình duyệt và kiểm tra xem laptop lỗi font đã được khắc phục hay chưa.


Cách khắc phục Laptop lỗi font chữ bằng 4 thủ thuật đơn giản

laptop lỗi font trên trình duyệt

Lỗi font chữ ở trình duyệt và cả trên giao diện windows

Nguyên nhân của sự cố này có thể do bạn đã sơ ý động chạm vào file trong windows và xóa nhầm nó. Hoặc cũng có thể bạn đã cài đặt một số phần mềm dọn rác và các file font không hoạt động như Tuneup utilities, Ccleaner nó xóa nhầm font hoặc file register của font trong máy.

Tuy nhiên đó chưa hẳn là tất cả các lý do. Nguyên nhân chính đằng sau việc này có thể là bạn bạn đã cài font vô tội vạ. Bạn nghĩ cứ cài nhiều font chữ là tốt, nhưng không phải vậy, nhiều font là tốt nhưng phải biết cách cài.

Thông thường laptop sẽ sử dụng font Tahoma để hiển thị giao diện. Nhưng khi cài font bằng cách copy với số lượng lớn thì nó sẽ thay đổi giá trị của file regedit ở font tahoma.

Để kiểm tra laptop của bạn đang sử dụng font mặc định nào bạn hãy nhấn phím Windows + R và sau đó click vào file regedit.

Tiếp đó tại cửa sổ regedit bạn kích chuột theo đường dẫn:

HKEY_LOCAL_MACHINE/ SOFTWARE/ Microsoft/ Windowns NT/ CurentVersion/ Fonts

Tìm kiếm đến giá trị font tahoma > kích phải chọn Modify và xem giá trị của nó có phải tohama hay không nếu chưa thì đổi lại nhé!

Sau đó,  bạn hãy tiến hành xóa các file trong regedit theo đường dẫn: 

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\FontMapper\FamilyDefaults

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\FontSubstitutes

Lưu ý: Xóa 2 file trong regedit bằng cách chuột phải vào thư mục và chọn delete

Cuối cùng bạn vào Control panel  >> Chọn trình quản lý font >> Chọn font setting và nhấn nút Restore Default font setting.


Trên đây là cách khắc phục tình trạng laptop lỗi font chữ. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn xử lý được tình huống này. Chúc bạn may mắn.

Để lại câu hỏi của quý khách

Gửi

Bài viết liên quan