Benchmark máy tính được hiểu thế nào? Chú ý gì khi thực hiện Benchmark?

 
Với Benchmark máy tính bạn có thể xác định được phương hướng để nâng cấp cấu hình máy sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất.

Khái niệm về Benchmark máy tính

Benchmark được hiểu là một hoặc một loạt các bài thử nghiệm được thiết kế với mục đích đẩy mạnh hiệu năng của hệ thống cũng như các linh kiện xem cụ thể khả năng của chúng đến đâu.
===>
thay vỏ iphone 5s - thay vỏ iphone 6 - thay loa ngoài note 5

Benchmark máy tính được hiểu thế nào? Chú ý gì khi thực hiện Benchmark?

Các điểm benchmark máy tính sẽ cho bạn biết phần cứng của máy mạnh tới cỡ nào. Nó có thực sự đủ mạnh để chơi được một tựa game không. Xét về tổng thể, điểm benchmark càng cao thì phần cứng của máy tính bạn càng lớn. Các bạn chỉ cần nhìn vào điểm của benchmark để xác định rõ nhất sức mạnh của phần cứng mà không cần phải quan tâm đến các vấn đề về thông số kỹ thuật.

Mỗi một loại phần cứng khác nhau bạn sẽ có được cách để lấy số khác nhau. Ví dụ như CPU sẽ cần phải thử khả năng tính toán nhanh cỡ nào. Ổ cứng của máy thì cần phải lấy tốc độ đọc, ghi dữ liệu…

Benchmark sẽ ghi điểm cho phần cứng nào của máy tính

Đối với card đồ họa, chúng thường được biết đến là một cảnh nặng về đồ họa từ game hoặc có thể trong đó có game. Đây được gọi là benchmark tổng hợp. Có khá nhiều tùy chọn cho bạn ví dụ như Unigine Heaven, 3DMark, PassMark.

Benchmark máy tính được hiểu thế nào? Chú ý gì khi thực hiện Benchmark?

Đối với CPU, benchmark thường liên quan đến khối lượng công việc cùng với tốc độ của nó để thực hiện các tập lệnh. Do máy cần phải chạy nhiều tác vụ khác nhau nên bạn có thể thấy rằng các CPU khác nhau khi thực hiện một nhiệm vụ nào đó sẽ tốt hơn so với số còn lại. Một số khác có thể chạy tốt về phần mềm năng suất, một số lại đặc biệt ổn về khả năng kết xuất 3D.

Có khá nhiều công cụ benchmark tiêu chuẩn để bạn có thể kiểm tra được CPU như PC Mark 10. Nó có thể chạy hàng loạt các bài thử nghiệm cho chiếc máy tính của bạn. Nó có thể giúp bạn kiểm tra hệ thống với bảng tính, chỉnh sửa ảnh, gọi video hoặc tính toán vật lý…

Benchmark máy tính của CPU cũng liên quan mật thiết đến các tác vụ cụ thể. Ví dụ như khi bạn nén một thư mục lớn thành tập tin ZIP hoặc tải một ứng dụng có dung lượng lớn hơn….

Đối với SSD, ổ cứng HDD truyền thống sẽ phải phụ thuộc vào tốc độ ổ đĩa để đọc và ghi dữ liệu. Thường thì nó sẽ được thiện cùng với một chương trình benchmark máy tính để có thể tiến hành được các bài kiểm tra tốc độ đọc, ghi.

Chú ý gì khi thực hiện Benchmark máy tính đây?

Khi thử nghiệm benchmark máy tính các bạn cần phải lưu ý đến bối cảnh. Nó sẽ bao gồm một CPU, card đồ họa hoạt động với các linh kiện khác thế nào, bài thử nghiệm nào được áp dụng trong điều kiện nào.

Benchmark máy tính được hiểu thế nào? Chú ý gì khi thực hiện Benchmark?

Các vấn đề phổ biến như dung lượng RAM mà hệ thống có, CPU, GPU sử dụng đến loại nào làm mát, hiệu quả thế nào….Nhiệt được xem là một vấn đề lớn đối với PC. Bởi vì hiệu năng của linh kiện sẽ bị giảm xuống nếu như nhiệt lượng tỏa ra cao.

Nhiệt độ của phòng thử nghiệm cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu năng. Một chiếc PC chơi game sẽ hoạt động tốt trong một căn phòng ở mức 22 độ C.

Đối với những phần cứng khác nhau sẽ có những điểm bạn sẽ phải chú ý. Điều này chúng tôi sẽ cập nhật trong bài viết:

Những điều cần chú ý khi Benchmark máy tính ở các phần cứng

Những điều mà bạn có thể làm được với điểm Benchmark máy tính là gì?

Khá nhiều người thường hỏi rằng, với cấu hình máy tính của mình thì liệu có chơi được tựa game này kia hay không? Thật ra, các bạn chỉ cần xem điểm Benchmark thì có thể biết được có chơi được hay không.

Benchmark máy tính được hiểu thế nào? Chú ý gì khi thực hiện Benchmark?

Đầu tiên, các bạn hãy tải phần mềm Benchmark về máy và cho chấm điểm. Sau đó, các bạn mở mục cấu hình tối thiểu của game và xem nó yêu cầu phần cứng tối thiểu là gì. Sau đó, hãy xem kết quả Benchmark máy tính của bạn. Chỉ cần kết quả Benchmark của máy bạn lớn hơn phần cứng tối thiểu thì có nghĩa là bạn có thể chơi được trò chơi đó.

Benchmark máy tính được hiểu thế nào? Chú ý gì khi thực hiện Benchmark?

Ngoài ra, nếu như bạn muốn tìm hiểu hoặc nâng cấp dàn PC thì điểm Benchmark cũng đóng vai trò rất lớn. Nếu như bạn có thể tìm và làm phép toán so sánh điểm Benchmark của các linh kiện, máy tính ngay trên internet thì sẽ biết nó mạng, yếu như thế nào!

Để lại câu hỏi của quý khách

Gửi

Bài viết liên quan