7 cách kiểm tra lỗi laptop IBM cũ không phải ai cũng biết

Dòng laptop IBM cũ thường có lỗi khi khởi động. Để giúp bạn không mất thời gian đi tiệm sửa chữa cũng như gặp nhiều khó khăn khi sửa lỗi laptop IBM cũ, Truesmart sẽ hướng dẫn cho bạn cách để kiểm tra lỗi nhanh mà bạn chưa từng để ý đến. Tham khảo ngay bài sau để biết chi tiết nhé!

7 cách kiểm tra lỗi laptop IBM cũ không phải ai cũng biết

Dưới đây là chi tiết 7 cách kiểm tra lỗi laptop IBM cũ:

1. Kiểm tra lỗi chạy chậm hoặc treo máy

Biểu hiện của lỗi này là máy mất nhiều thời gian để khởi động hoặc để chạy chương trình.

Có 2 trường hợp có thể dẫn đến lỗi này:

Do trục trặc RAM: Nếu như máy bạn bị treo đột ngột thì RAM của máy đang hoạt động không đúng. Để khắc phục được tình trạng này bạn cần kiểm tra lại xem RAM có được kết nối đúng cổng của nó hay không nhé!
===>> 
thay mặt kính samsung s10 plus - ép kính samsung s10 plus - ép kính samsung a8

7 cách kiểm tra lỗi laptop IBM cũ không phải ai cũng biết

Do không đủ RAM: Bộ nhớ RAM không đủ cũng chính là nguyên nhân làm cho laptop IBM cũ chạy chậm. Thay RAM mới là giải pháp hoàn hảo nhất để giúp cho máy chạy nhanh hơn và hiệu quả hơn.

2. Kiểm tra lỗi hiển thị ở laptop cũ

Biểu hiện của lỗi laptop IBM cũ lúc này là màn hình toàn màu đen hặc treo, đóng băng.

Có thể do bạn chạy quá nhiều chương trình nên gây ra lỗi. Bây giờ bạn hãy thử tắt các chương trình đang chạy trên máy. Nếu như không thu về tác dụng gì hãy khởi động lại máy bằng cách ấn giữ nút nguồn cho đến khi máy tắt đi.

Sau khi máy đã tắt hãy lấy pin ra và ấn nút nguồn giữ trong vòng 5 - 10 giây. Tiếp đó đặt pin vào và khởi động lại máy. Nếu như tình trạng này thường xuyên lặp lại thì bạn nên cài lại hệ điều hành hoặc nâng cấp RAM của máy nhé!

Bạn cũng nên kiểm tra quạt và bo mạch. Có thể do bụi bẩn làm cho màn hình của máy xuất hiện màu đen. Quạt hay bụi bẩn có thể làm cho card đồ họa khó hoạt động. Nếu làm vậy vẫn không thể khắc phục được thì bạn có thể thử cài lại Win.

3. Lỗi laptop IBM cũ không khởi động được

Biểu hiện của lỗi: Bạn khởi động máy nhưng máy không lên nguồn.

Lúc này hãy tiến hành:

Kiểm tra bộ sạc, nguồn điện tiếp xúc với sạc của máy tính. Bởi vì đây có thể là do máy không kết nối được với nguồn điện nên không lên nguồn.

7 cách kiểm tra lỗi laptop IBM cũ không phải ai cũng biết

Tháo pin ra và cắm sạc trực tiếp cho máy. Bởi vì có thể do máy bạn bị chết pin và pin máy tính hiện tại không thể cung cấp điện cho máy tính.

4. Lỗi laptop IBM cũ quá nóng

Biểu hiện: Máy tính đang bị nóng lên hoặc hoạt động không chính xác.

- Đối với lỗi này bạn có thể mở máy ra, lau sạch bụi, bụi quá nhiều bám trong máy sẽ làm cho máy bị hỏng.

- Quạt máy có vấn đề cũng có thể là nguyên nhân làm cho máy hỏng. Hãy kiểm tra lỗi bằng cách lắng nghe xem tiếng hoạt động của nó chắc chắn quạt đang chạy tốt nhé! Nếu như quạt đang có vấn đề hãy tiến hành thay quạt mới.

5. Lỗi laptop IBM cũ bị màn hình xanh

Biểu hiện: Laptop lúc này sẽ hiển thị một số thông báo trên nền màn hình xanh và tự động tắt.

Nguyên nhân có thể là do bạn không cập nhật BIOS, do có vấn đề với phần mềm, lỗi Driver phần cứng hoặc cũng có thể lỗi ở Card đồ họa.

7 cách kiểm tra lỗi laptop IBM cũ không phải ai cũng biết

- Đầu tiên bạn nên cập nhật BIOS bằng cách khởi động lại máy, nhấn F1 để tìm kiếm các thiết lập BIOS. Chọn phiên bản mới nhất và cài đặt cho máy.

- Lỗi Driver phần cứng hoặc lỗi ở Card đồ họa. Khi Driver ổ cứng của máy bị hỏng hoặc lỗi do card đồ họa gây ra lỗi màn hình nếu bạn cài đặt lại hệ điều hành vẫn không khắc phục được thì cần phải tiến tới sửa chữa.

6. Lỗi bàn phím bị liệt

Biểu hiện của lỗi: Các nút trên bàn phím lúc bấm được lúc không hoặc không bấm được.

7 cách kiểm tra lỗi laptop IBM cũ không phải ai cũng biết

Đối với lỗi này bạn có thể kiểm tra thông qua 3 cách:

- Kiểm tra các nút cao su dưới các phím. Có thể do máy của bạn dùng trong khoảng thời gian dài nên các nút cao su bị hỏng.

- Do bạn không vệ sinh nên laptop của bạn bị liệt phím.

- Hãy kiểm tra sự oxy hóa ở mối tiếp xúc của các phím. Lỗi này xuất hiện do bạn dùng máy trong môi trường ẩm ướt hoặc bạn đã đổ chất lỏng lên phím gây ra sự oxy hóa ở máy.

Để khắc phục lỗi này bạn cần vệ sinh bàn phím hoặc thay thế bàn phím mới.

7. Lỗi nút phím bị chạm trên máy

Biểu hiện: Lỗi này biểu hiện ra ngoài khi các phím nhảy loạn xạ và bạn không thể kiểm soát được các phím bấm.

Nguyên nhân gây ra lỗi này là do bàn phím bị kẹt phím, do mạch của bàn phím bị va chạm. Đối với lỗi này các bạn chỉ cần tháo bàn phím ra kiểm tra, vệ sinh hoặc thay mới bo mạch nếu bạn cảm thấy cần thiết.

Hy vọng rằng với 7 cách kiểm tra lỗi laptop IBM cũ này sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng máy tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Để lại câu hỏi của quý khách

Gửi

Bài viết liên quan