4 Cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn Win 10

 

Trong quá trình sử dụng laptop, chắc chắn các bạn đã ít nhất một lần lỡ tay xóa nhầm một file chứa dữ liệu quan trọng. Nếu bạn cũng đang gặp rắc rối trong trường hợp này thì hãy theo dõi bài viết của Truesmart để biết cách khôi phục lại những file đã xóa nhé.


>> 5 cách Download Windows 10, tải file ISO Windows 10 từ Microsoft

File đã xóa vĩnh viễn trên Win 10 khôi phục được không?

Những file bạn đã xóa trên máy tính, laptop sẽ được chuyển vào Thùng rác (Recycle Bin), trong trường hợp này bạn vẫn có thể khôi phục lại những thư mục đã xóa. Nhưng nếu bạn đã xóa luôn cả file bên trong thùng rác, hay sử dụng tổ hợp phím Shift + Delete thì những thư mục này sẽ biến mất vĩnh viễn và không thể khôi phục lại được.


Tuy nhiên, không phải những file đã bị xóa vĩnh viễn sẽ “vô phương cứu chữa” mà vẫn sẽ có một số mẹo có thể khôi phục những thư mục bị xóa vĩnh viễn này. Hãy theo dõi đến hết bài viết này để biết được cách thực hiện nhé.

4 Cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn Win 10

Cách khôi phục file đã xóa trên PC bằng Recycle Bin 

Bạn có thể thử tìm lại các file đã xóa trong Thùng rác (Recycle Bin), rất có thể những file bạn đã lỡ tay xóa vẫn còn nằm trong đó. Nếu như những thư mục đó vẫn còn trong thùng rác thì bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào những file đã xóa, chọn Restore để khôi phục dữ liệu đã xóa trong thùng rác. Cách làm cụ thể như sau:


Bước 1: Bấm chuột phải vào biểu tượng thùng rác Recycle Bin trên Desktop và nhấn Open. Hoặc bạn có thể nháy đúp chuột vào biểu tượng thùng rác Desktop.


Bước 2: Tìm kiếm và chọn file cần được khôi phục.


Bước 3: Nhấn chuột phải vào file đó và chọn Restore hoặc kéo trực tiếp file đó ra Desktop để có thể khôi phục nó một cách nhanh chóng.


4 Cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn Win 10

Cách lấy lại file đã xóa trong Google Drive, USB 

Nếu bạn thường xuyên backup các file dữ liệu thì việc phục hồi dữ liệu bị xóa sẽ hết sức dễ dàng. Bạn có thể sử dụng nhiều cách thức khác nhau để lưu trữ dữ liệu của mình một cách an toàn. Ví dụ như sử dụng USB gắn ngoài hay ổ cứng di động để hồi phục file đã xóa. Ngoài ra, bạn có thể lưu trữ dữ liệu online bằng cách sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây của Google Drive, Onedrive.

Cách khôi phục các file đã xóa từ phiên bản trước đó

Trong Windows 7


Bước 1: Nhấn vào nút Start chọn Computer, sau đó điều hướng đến Folder được sử dụng để chứa tệp hoặc thư mục đã xóa.


Bước 2: Bạn nhấp chuột phải vào Folder và chọn Properties hoặc Restore previous versions sau đó chuyển đến thẻ Previous Versions.


Bước 3: Bạn sẽ nhìn thấy một danh sách các phiên bản trước đó của các tệp hay thư mục đã xóa với thời gian và ngày tháng khác nhau. Hãy chọn phiên bản bạn muốn và chọn Restore để khôi phục các tệp đã xóa.


Trong Windows 8 và Windows 10


Bước 1: Mở thư mục đã từng chứa các tệp đã xóa và nhấp vào nút History tại thanh menu Home ở phía trên.


Bước 2: Tính năng này sẽ hiển thị tất cả các tệp có trong bản backup gần đây nhất của thư mục đó.


Bước 3: Bạn nhấp vào nút Previous để xác định vị trí và chọn tệp bạn muốn truy xuất, sau đó nhấp vào nút Restore để lấy lại file đã xóa.

Phục hồi dữ liệu đã xóa bằng phần mềm Recuva

Nếu những cách trên không mang lại hiệu quả cho bạn, bạn có thể sử dụng phần mềm hỗ trợ Recuva. Đây là phần mềm khôi phục lại các file đã xóa hiệu quả nhất bạn nên sử dụng. Phần mềm hoàn toàn miễn phí nên bạn có thể yên tâm sử dụng. Một số tính năng phải kể đến của phần mềm này như:


- Phục hồi dữ liệu của ổ đĩa


- Khôi phục email đã xóa


- Khôi phục file nhạc MP3 đã xóa


- Khôi phục lại File Word chưa kịp được sao lưu


- Tính năng Quick-Start Wizard


- Tính năng tìm kiếm dữ liệu chuyên sâu Deep Scan


- Hỗ trợ phiên bản Portable

Bạn thực hiện khôi phục file đã xóa bằng phần mềm Recuva theo các bước sau:


Bước 1: Tải phần mềm khôi phục dữ liệu Recuva về máy tính và tiến hành cài đặt. Sau khi hoàn thành việc khởi chạy phần mềm, bạn chọn loại dữ liệu cần khôi phục.


Bước 2: Sau đó danh sách các file đã xóa sẽ được hiển thị trên màn hình. Màu xanh là file có thể hoàn toàn được khôi phục. Màu cam là file vẫn có thể được khôi phục nhưng dữ liệu có thể bị mất một vài thông tin bên trong. Màu đỏ là dữ liệu đã hỏng hoàn toàn, không có khả năng phục hồi lại.


4 Cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn Win 10


Bước 3: Tích vào ô bên cạnh file bạn muốn khôi phục và nhấn vào nút Recover là xong. 


Hy vọng những cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn Win 10 sẽ giúp ích cho bạn. Nếu thấy những thông tin trong bài viết hữu ích thì đừng ngại chia sẻ cho người thân bạn bè cùng biết nhé.


Để lại câu hỏi của quý khách

Gửi

Bài viết liên quan
0