13 Cách Sửa Lỗi MacBook Bị Đơ Chuột Cực Đơn Giản

MacBook bị đơ chuột trong quá trình sử dụng khiến bạn gặp nhiều khó khăn và bất tiện. Nếu không may xảy ra tình huống tương tự, bạn cũng đừng quá lo lắng nhé, Truesmart sẽ cùng bạn tìm hiểu cách xử lý khi MacBook bị đơ chuột chỉ bằng 1  vài thao tác đơn giản.

1. Nguyên nhân Macbook bị treo, đơ chuột

Macbook bị liệt chuột có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những nguyên nhân cơ bản mà người dùng cần phải lưu ý đó là:

- I/O điều khiển trên main của MacBook bị chết

- Trackpad bị dính nước, bám bẩn hoặc chịu tác động ngoại lực khiến Mac bị đơ chuột.

- Phần cứng của MacBook bị lỗi khiến máy bị treo chuột.

- Hệ điều hành của MacBook gặp lỗi. xung đột.

- Dung lượng bộ nhớ của MacBook bị đầy, quá tải khiến Macbook bị đơ chuột và bàn phím.

13 Cách Sửa Lỗi MacBook Bị Đơ Chuột Cực Hiệu Quả

2. 13 cách khắc phục sự cố MacBook bị đơ chuột ngay lập tức

Để khắc phục sự cố Macbook bị lỗi chuột nhanh chóng và hiệu quả, bạn hãy thử ngay những mẹo mà Truesmart hướng dẫn sau đây nhé!

Cách 1: Sử dụng tổ hợp phím tắt

Cách đầu tiên người dùng có thể áp dụng đó là dùng tổ hợp phím Space bar + Command >> chọn Activity monitor sau đó sử dụng mũi tên lên xuống để điều khiển MacBook khi chuột bị đơ.

Ngoài ra, bạn còn có thể dùng lệnh Force Quit để tắt nhanh ứng dụng khi máy đơ chuột. Cách làm đó là nhấn giữ phím Shift >> chọn biểu tượng quả táo và chọn Force Quit.

Cách 2: Khởi động lại thiết bị

Khởi động lại máy là một cách làm đơn giản tuy nhiên có thể mang lại hiệu quả đáng ngạc nhiên trong nhiều trường hợp. Nếu chuột MacBook đột nhiên bị đơ, bạn hãy nhấn giữ phím nguồn cho tới khi máy tắt hẳn sau đó khởi động lại xem sao nhé!

Cách 3: Tắt các ứng dụng chạy ngầm

Quá nhiều ứng dụng chạy ngầm sẽ khiến bộ nhớ máy quá tải và là lý do có thể khiến chuột MacBook bị đơ. Lúc này, bạn cần tắt hết các ứng dụng đó đi bằng cách sử dụng tổ hợp: Command + Option + Shift + Esc.

13 Cách Sửa Lỗi MacBook Bị Đơ Chuột Cực Hiệu Quả

Cách 4: Kiểm tra driver

Trong một số trường hợp Driver của bạn đã cũ, lỗi thời nên MacBook có thể gặp một vài một số lỗi như đơ chuột. Trường hợp này, bạn có thể thử kiểm tra, cài lại Driver mới nhất cho máy xem sao nhé!

Cách 5: Cài lại hệ điều hành

Nếu cài đặt lại Driver vẫn không có tác dụng, bạn hãy thử cài lại toàn bộ hệ điều hành cho MacBook xem sao nhé. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, bạn hãy nhớ sao lưu lại toàn bộ dữ liệu để tránh bị mất.

Cách 6: Kiểm tra phần cứng

Phần cứng bị hư hỏng cũng sẽ khiến Macbook bị treo chuột. Trong trường hợp nguyên nhân xuất phát từ màn hình, bạn có thể sẽ cần thay màn hình mới cho máy. Do đó, hãy kiểm tra kỹ lưỡng để xác định được vấn đề của máy nhé!

Cách 7: Giải phóng bộ nhớ máy

MacBook của bạn sẽ bị chậm hơn và có thường xuyên có hiện tượng đơ, treo nếu bộ nhớ quá đầy. Hãy xem lại các dữ liệu không cần thiết, làm sạch thùng rác thường xuyên để giải phóng bộ nhớ cho thiết bị nhé!

13 Cách Sửa Lỗi MacBook Bị Đơ Chuột Cực Hiệu Quả

Cách 8: Kiểm tra cập nhật của Apple

MacBook bị đơ chuột còn có thể do phần mềm bạn đang sử dụng đã bị lỗi thời, quá lâu chưa được cập nhật. Hãy thử kiểm tra lại tại mục App Store, chọn phần Update sau đó cập nhật các phiên bản mới hơn xem sự cố máy bị đơ chuột có được khắc phục hay không nhé!

Cách 9: Chỉnh lại thanh cuộc Double – click speed

Trong trường hợp bạn vẫn sử dụng được Trackpad nhưng không thể thực hiện thao tác nhấn đúp chuột, hãy chỉnh lại thanh cuộn Double – click speed bằng cách sau:

Mở mục System Preferences >> chọn Accessibility >> chọn Mouse & Trackpad sau đó chỉnh lại thanh Double – Click speed.

Cách 10: Xóa toàn bộ file plist

Xóa file plist là một cách để bạn có thể reset lại cài đặt của Trackpad trên Macbook. Để thực hiện, bạn cần vào mục Finder >> menu Go >> Go to Folder >> tìm kiếm mục Library/ Preferences, xóa các file dưới đây:

com.apple.driver.AppleBluetoothMultitouch.trackpad.plist (Magic Trackpad)

com.apple.driver.AppleBluetoothMultitouch.mouse.plist (Magic Mouse)

com.apple.driver.AppleHIDMouse.plist (chuột USB có dây)

com.apple.Apple Multi touch Trackpad.plist

com.apple.preference.trackpad.plist

Sau khi xóa xong, bạn hãy kiểm tra lại xem tình trạng Macbook đơ chuột đã được cải thiện hay chưa nhé!

13 Cách Sửa Lỗi MacBook Bị Đơ Chuột Cực Hiệu Quả

Cách 11: Sử dụng chuột rời

Trong trường hợp chỉ TrackPad bị đơ, bạn hãy thử kết nối Macbook với một con chuột rời để xem tình hình có được cải thiện hay không nhé!

Cách 12: Làm sạch Trackpad

Sau một thời gian sử dụng, Trackpad của bạn có thể bị bám bụi bẩn khiến chuột cảm ứng Macbook bị đơ. Lúc này, bạn có thể sử dụng khăn sạch và cồn chuyên dụng, nhẹ nhàng lau sạch bề mặt TrackPad đi nhé!

Cách 13: Mang máy tới kiểm tra lại các trung tâm sửa chữa Macbook uy tín

Nếu đã thực hiện toàn bộ những hướng dẫn trên nhưng sự cố bàn di chuột Macbook bị đơ vẫn không được khắc phục thì rất có thể máy đã gặp phải những hư hỏng nghiêm trọng hơn. Lúc này, cách tốt nhất đó là bạn nên mang máy tới các trung tâm sửa chữa Macbook uy tín để được kiểm tra và hỗ trợ.

Hãy tìm hiểu và tham khảo các trung tâm uy tín như Truesmart để được yên tâm nhất về chất lượng dịch vụ cũng như giá cả nhé! Tại đây, đội ngũ nhân viên kỹ thuật giỏi cùng hệ thống máy móc hiện đại sẽ tìm ra chính xác nguyên nhân và giải pháp hiệu quả nhất cho máy tính của bạn.

13 Cách Sửa Lỗi MacBook Bị Đơ Chuột Cực Hiệu Quả

Hi vọng các cách xử lý khi MacBook bị đơ chuột Truesmart vừa gợi ý ở trên sẽ hữu ích cho bạn đọc khi gặp tình huống tương tự. Chúc các bạn thực hiện thành công!

>> Xem thêm:

Nguyên Nhân Khiến Macbook Bị Lỗi Folder Dấu Chấm Hỏi

Để lại câu hỏi của quý khách

Gửi

Bài viết liên quan
0