Vô tư sử dụng mà không cần đến việc xả pin trên điện thoại

 

 

Trong quá trình sử dụng smartphone chắc hẳn bạn đã từng nghe qua việc xả pin hay các ứng dụng giúp khôi phục pin điện thoại. Nhưng bạn biết không? Với các thế hệ điện thoại Android hay iPhone hiện đại như hiện nay việc làm đó không còn hữu ích nữa, hoặc ngay cả khi các bạn sử dụng các app khôi phục hay xả pin đều không mang lại kết quả gì. Thực tế, thay vì quá quan tâm đến cục pin của mình, bạn hãy sử dụng thoải mái, khi nào hết pin thì sạc, khi nào cần gấp cũng có thể sạc, và sạc qua đêm cũng không ảnh hưởng gì. Bạn chỉ cần quan tâm khi thấy pin có sự cố bất thường.

Xả pin là gì?


Với những người sử dụng công nghệ lâu năm chắc hẳn không xa lạ với khái niệm này. Đây là khái niệm có từ thời người ta còn xài công nghệ pin làm từ Nicken, ví dụ những cục pin laptop thời xưa chẳng hạn, bạn sẽ tìm thấy các dòng chữ như NiCa hay NiMh trên những viên pin này. Hiện tại công nghệ pin mới đã chuyển sang dùng lithium-ion (Li-ion) hoặc lithium-polymer (Li-po) với độ bền cao hơn, thời gian sạc nhanh hơn và tích được nhiều điện hơn.


Trong mỗi thiết bị có một con chip quản lý pin, chip này có nhiệm vụ báo cho hệ điều hành biết dung lượng pin còn lại bao nhiêu, tổng mức khi sạc đầy là bao nhiêu, nhờ vậy bạn mới thấy được dấu hiệu % pin còn lại trên điện thoại.

xa-pin-1

Trong mỗi thiết bị có một con chip quản lý pin

Khi bạn xài điện thoại hết pin rồi sạc lại, chip sẽ đọc dữ liệu về dung lượng pin và theo thời gian dữ liệu đọc được có thể bị lệch so với dung lượng thực tế. Điều này xảy ra khá nhiều ở thời của pin Niken nhưng ở pin Li-po hay Li-ion thì các nhà sản xuất đã giảm thiểu nó rất nhiều. Ngoài ra hệ điều hành cũng sẽ tự làm việc check pin này và bạn không cần để tâm tới.

Xả pin mang lại lợi ích gì cho người dùng?


Bạn có thể hiểu việc xả pin chỉ đơn giản là để điều chỉnh lại mức pin hiển thị mà thôi, nó không ảnh hưởng gì tới chất lượng của pin và cũng không giúp pin chạy lâu hơn. Có chăng là việc tính toán % pin sẽ giúp hệ điều hành giữ máy chạy lâu hơn một chút vì các nhà sản xuất phần cứng thường quy định rằng pin xuống dưới một mức nào đó thì sẽ tự tắt.

Việc xóa file BatteryStats.bin trên Android không có tác dụng gì


Theo đó, trong khoảng thời gian gần đây, nhiều người cho rằng việc xóa file này sẽ giúp cải thiện thời lượng pin cho thiết bị Android. Tuy nhiên đây là điều sai trái, Google đã xác nhận rằng file BatteryStats.bin không ảnh hưởng gì cả, và những app nào nói rằng họ có thể giúp thời lượng pin tốt hơn hoặc hiển thị đúng số hơn bằng cách xóa file này đều là giả hết.

xa-pin-2

File BatteryStats.bin


File được sử dụng để lưu những dữ liệu cấp thấp những hoạt động mà thiết bị và app của bạn hoạt động giữa các lần sạc pin, nó được lưu thành file để tránh mất dữ liệu khi tắt máy. Dữ liệu này sẽ được dùng để tính toán mức độ sử dụng pin của các app và thành phần phần cứng, thứ bạn thấy trong giao diện Battery Use nằm ở trình cài đặt hệ thống. Những thứ như “app X đang mở màn hình được 2 phút” hay “màn hình bật 60% độ sáng trong 10 phút” là nhờ file này mà có.


Việc xóa file này không giúp thiết bị của bạn đẹp hơn hay tuyệt vời hơn, trừ khi bạn không thích xem gì trong giao diện battery usage. Và ngay cả khi bạn xóa thì file này cũng bị reset mỗi lần bạn gỡ cáp sạc khi gần đầy pin nên việc xóa thủ công chẳng giúp gì cả.

Tại sao việc xả pin là không quan trọng?


Ở thời đại ngày nay, bạn không cần quan tâm đến việc xả pin làm gì, kể cả việc bạn dùng Android hay iOS thì cũng thế. Các thuật toán mới, cảm biến mới đã giúp điện thoại tự động cân chỉnh dữ liệu mức pin mà không cần bạn phải xài hết pin đến cạn rồi sạc đầy lại. Điện thoại sẽ tự chỉnh thông số mỗi khi pin gần hết và khi bạn sạc gần đầy. Và như đã nói ở trên, mọi thứ tự động cả rồi, bạn chẳng cần đụng tay vào.

Dịp duy nhất bạn nên sạc xả pin đó là khi bạn chuẩn bị dùng một cái điện thoại cũ đã nhiều tháng không xài. Lúc đó bạn hãy cắm điện sạc nó trong nhiều giờ trước khi lấy ra sử dụng để tránh việc pin bị giảm đột ngột. Chỉ mỗi trường hợp này là cần thiết xả pin thôi.

Bạn có thể sạc pin bất cứ lúc nào


Tâm lý người dùng rất giống nhau, lo lắng canh điện thoại đầy pin là phải rút ra ngay, rồi không sạc qua đêm, v.v… Những thứ này thật ra bạn không cần lo lắng, máy đã tự động cho bạn khâu giám sát luồng điện đi vào, khi đầy pin thì nó sẽ tự ngắt không nạp điện vào tiếp.


xac-pin-3

Bạn có thể cắm sạc pin bất kì khi nào bạn cần

Và nếu bạn có cố gắng dùng ít đi để không phải sạc pin nhiều, hoặc không dám sạc ngay cả khi bạn cần pin đầy để chuẩn bị cho chuyến đi xa thì cũng bỏ ngay đi nhé. Bạn cứ xài máy một cách thoải mái, khi nào pin gần hết hoặc cần thì sạc ngay. Chẳng có gì khó chịu hơn việc bạn đang đi xa mà điện thoại hết pin chỉ vì bạn lo pin chai nên không dám sạc trước chuyến đi.


Như vậy, việc xả pin trên điện thoại thường không cần thiết trong phần lớn các trường hợp và bạn cũng không cần quá lo lắng về tình trạng pin của mình. Hãy thoải mái sử dụng điện thoại và sạc pin bất cứ khi nào bạn muốn.


Hy vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ biết thêm được nhiều kiến thức hay khi sử dụng smartphone. Chúng tôi vẫn liên tục cập nhật những tin tức cũng như những thủ thuật hay nhất, bạn hãy chú ý theo dõi để không bị bỏ lỡ nhé.


Để lại câu hỏi của quý khách

Gửi

Bài viết liên quan