Hướng dẫn offload ứng dụng của iPhone

Người dùng thường xuyên gặp phải trường hợp bộ nhớ iPhone báo không còn dung lượng lưu trữ khi chụp một tấm ảnh kỉ niệm. Vậy làm thế nào để tạo thêm khoảng trống cho bộ nhớ đã đầy?  Apple đã chính thức cho ra mắt tính năng Offload trên iPhone từ phiên bản IOS 11 để giải nguy với những tình huống hết bộ nhớ như vậy.

Không giống với việc gỡ xóa bỏ ứng dụng trên điện thoại, tính năng Offload có khả năng lưu trữ lại thông tin liên quan đến bên trong ứng dụng như tài khoản đăng nhập hay điểm thưởng... Với những iPhone có dung lượng bộ nhớ thấp nhưng do tính chất công việc hoặc sở thích cá nhân mà người dùng cần cài đặt nhiều ứng dụng khác nhau. Vậy nên giải pháp tốt nhất cho người dùng lúc này chính là sử dụng tính năng Offload.

Tất nhiên những ứng dụng mà người dùng không cần thiết hoặc không còn sử dụng đến nữa thì việc xóa bỏ rất đơn giản. Với phiên bản hệ điều hành IOS 12 và IOS 13 của các iPhone và iPad đều có thể sử dụng tính năng này rất tốt.

1. Tính năng Offload tự động

Người dùng có thể thao tác Offload các ứng dụng thủ công bằng cách vào tùy chọn Cài đặt hoặc lựa chọn Offload tự động.

Người dùng thao tác theo các bước sau:


Hướng dẫn offload ứng dụng của iPhone

Hướng dẫn offload ứng dụng của iPhone

Hướng dẫn offload ứng dụng của iPhone

Offload tự động

- Truy cập vào Setting, bấm chọn iTunes and App Store

- Chạm vào mục Offload Unused Apps và chọn chế độ On.

Chỉ với 2 bước đơn giản, hệ điều hành trên iPhone sẽ tự động kiểm tra và dừng các ứng dụng không được dùng trong thời gian dài. Với những ứng dụng Offload sẽ có biểu tượng đám mây nhỏ màu xám ngay dưới phần ứng dụng. Nếu người dùng muốn sử dụng lại chỉ cần gạt sang Off là xong.

2. Tính năng Offload thủ công

Với tính năng Offload thủ công người dùng sẽ được chủ động hơn trong việc tắt các ứng dụng chứ không dựa theo tính năng kiểm tra của hệ điều hành.


Hướng dẫn offload ứng dụng của iPhone

Hướng dẫn offload ứng dụng của iPhone

Hướng dẫn offload ứng dụng của iPhone

Offload thủ công

- Nếu đang bật chế độ Offload Unused Apps hãy ấn sang Off.

- Sau đó vào mục General -> iPhone (hoặc iPad) Storage để xem những ứng dụng mà người dùng có thể Offload trên iPhone.

- Nhấm chạm vào ứng dụng mà bạn muốn tắt nó -> Offload App

Với tính năng lưu trữ đặc biệt, dù khi người dùng có xóa bỏ ứng dụng ra khỏi iPhone thì chúng vẫn được lưu trữ trên đám mây. Người dùng chỉ việc truy cập vào App Store và ấn tải lại bất cứ khi nào cần dùng. Chỉ cần đăng nhập tài khoản ID Apple của bạn, sau đó tải lại các ứng dụng và dĩ nhiên các cài đặt trên đó vẫn được lưu trữ an toàn.

Với một ứng dụng đã Offload, người dùng chỉ cần ấn chạm vào biểu tượng của nó để thực hiện bật lên sử dụng như bình thường.

3. Chặn Offload

Nếu sử dụng iPad hoặc iPhone chung với người khác, bạn nên lưu ý đừng để người khác mượn vô tình xóa đi các ứng dụng lưu trữ tài liệu hoặc các ứng dụng cần thiết. Tính năng Screen Time của hệ điều hành IOS 12 và IOS 13 có thể hỗ trợ bạn.


Hướng dẫn offload ứng dụng của iPhone

Hướng dẫn offload ứng dụng của iPhone

Hướng dẫn offload ứng dụng của iPhone

Hướng dẫn offload ứng dụng của iPhone

Chặn tính năng Offload

- Ở mục Setting nhấn chọn Screen Time

- Sau đó chọn tiếp Content & Privacy Restrictions

- Chọn tiếp iTunes & App Store Purchases

- Ấn chọn tiếp Deleting Apps -> Chọn Don’t Allow

4. Cài đặt lại ứng dụng đã Offload

Biểu tượng ứng dụng bị Offload rồi nhưng vẫn hiển thị trên màn hình cảm ứng. Người dùng có thể thực hiện khôi phục ứng dụng đơn giản như sau:


Hướng dẫn offload ứng dụng của iPhone

Hướng dẫn offload ứng dụng của iPhone

Hướng dẫn offload ứng dụng của iPhone

Cài đặt lại ứng dụng đã Offload

- Ấn chạm vào biểu tượng của ứng dụng là hoàn tất

- Ngoài ra, người dùng có thể truy cập vào Settings -> General -> iPhone Storage và lựa chọn ứng dụng đã Offload.

- Chạm vào Reinstall App là hoàn thành.

Bài viết liên quan