Điện thoại rơi nước, xử lý như thế nào để tránh hậu quả nghiêm trọng?

Mặc dù một số dòng smartphone thế hệ mới có khả năng chống nước, tuy nhiên số lượng này không nhiều. Đa số người dùng vẫn sử dụng điện thoại thông thường vì thế khi vô tình để thiết bị rơi nước thì hãy làm theo những bước đơn giản dưới đây trước khi mang ra cửa hàng sửa chữa để hạn chế tối đa hậu quả. 

Những bước cơ bản để xử lý điện thoại bị rơi nước:

1. Mức độ nhẹ: Một ít nước dính trên điện thoại

Điện thoại rơi nước, xử lý như thế nào để tránh hậu quả nghiêm trọng?

Nếu trong quá trình sử dụng, bạn sơ suất để vài giọt nước bắn lên điện thoại thì hãy lau khô nó ngay lập tức. Đặc biệt là đối với dòng thiết bị không có khả năng chống nước. Vì khi kịp thời khắc phục thì sẽ không để lại hậu quả, nhưng nếu có thì sẽ nhẹ hơn rất nhiều. 

Trong một vài giờ đấu, các bộ phận như tai nghe, loa ngoài có thể bị ảnh hưởng do dính nước. Nhưng chúng sẽ sớm biến mất và trở lại bình thường sau một thời gian ngắn.

2. Mức độ nghiêm trọng: Điện thoại nằm hoàn toàn trong nước

Điện thoại rơi nước, xử lý như thế nào để tránh hậu quả nghiêm trọng?

Với smartphone có thể kháng nước thì hậu quả để lại sẽ không nghiêm trọng, chỉ là tai nghe với loa gặp một chút vấn đề rồi nhanh chóng trở lại bình thường.

Còn với những điện thoại không có khả năng chống nước thì hãy thực hiện các bước dưới đây để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Bước 1: Lấy điện thoại ra khỏi nước

Việc đầu tiên cần thực hiện ngay để bảo vệ điện thoại là mang thiết bị ra khỏi nước càng nhanh càng tốt, vì chỉ cần chậm vài giây là mức độ ảnh hưởng đã tăng lên rất nhiều. 

Bước 2: Tắt nguồn và tháo pin

Điện thoại rơi nước, xử lý như thế nào để tránh hậu quả nghiêm trọng?

Sau khi lấy điện thoại ra khỏi nước, hãy tháo pin ra khỏi máy ngay lập tức. Đây là điều cực kỳ cần thiết để tránh làm hỏng các linh kiện bên trong. Tuy nhiên đây cũng là điều không tưởng đối với các dòng smartphone thế hệ mới bởi thiết kế pin không thể tháo rời. Nếu người dùng không có đồ chuyên dụng cũng như kỹ năng thì không thể thực hiện được.
Để giải quyết, bạn nên nhanh chóng tắt nguồn smartphone. Còn nếu điện thoại của bạn đã được tắt nguồn thì không nên bật lai hay sử dụng vào bất kỳ mục đích gì. Không nhấn bất kỳ nút nào để tránh trường hợp nước vào bên trong hoặc vô tình khởi động lại thiết bị. Hãy giữ nguyên hiện trạng, không lắc, hay đập để tránh nước tiếp cận vào bên trong linh kiện.

Một lưu ý nữa là không nên thổi, vì hành động này cũng góp phần làm các bộ phận chưa bị ướt bên trong điện thoại bị ngấm nước. 

Bước 3: Tháo ốp lưng, thẻ nhớ, sim

Điện thoại rơi nước, xử lý như thế nào để tránh hậu quả nghiêm trọng?

Hãy nhanh chóng tháo ốp lưng, bao da ra khỏi điện thoại và giữ máy theo hướng nước có thể chảy ra khỏi thiết bị theo các cổng như tai nghe, sạc để tránh việc đi sâu hơn vào bên trong.

Sau đó, tháo toàn bộ thẻ nhớ, khe sim trên điện thoại ra để đảm bảo các linh kiện bên trong không bị ảnh hưởng.

Bước 4: Làm khô

Để làm khô, bạn sử dụng khăn hoặc túi vải để hấp thụ nước bằng cách vỗ nhẹ lên điện thoại. Sau đó cho điện thoại vào túi zip và vùi trong gạo vì chúng có khả năng hấp thụ độ ẩm tự nhiên. 


Điện thoại rơi nước, xử lý như thế nào để tránh hậu quả nghiêm trọng?

Nhưng tốt hơn hết là sử dụng bộ sấy chuyên dụng hoặc mang ra cửa hàng để xử lý vấn đề này vì những cách khác không thể mang lại hiệu quả nhanh bằng. 
Trên đây chỉ là một số bước khắc phục tạm thời trong trường hợp bạn không thể mang điện thoại ra ngay cửa hàng sửa chữa được. Các biện pháp trên chỉ góp phần làm hạn chế mức độ ảnh hưởng cũng như hậu quả của việc rơi nước. 
Cách tốt nhất vẫn là mang đến cửa hàng sửa chữa điện thoại để được kiểm tra, xử lý bởi ở đó sẽ có đầy đủ trang thiết bị cũng như đội ngũ kỹ thuật viên có tay nghề. Sau khi sửa chữa, nên thường xuyên kiểm tra lại camera, tai nghe, chân sạc, loa,… để xem chúng có hoạt động bình thường hay không. Hơn thế, đây cũng là việc giúp bạn phát hiện ra vấn đề vẫn còn tồn tại trên smartphone của mình. 

Để lại câu hỏi của quý khách

Gửi

Bài viết liên quan