Cải thiện chất lượng âm thanh trên smartphone bằng những mẹo đơn giản

 

Công nghệ ngày càng phát triển, smartphone cũng không nằm ngoài quy luật đó. Chính vì thế, yêu cầu của người dùng đối với thiết bị di động sẽ trở nên khắt khe hơn bởi họ có quá nhiều sự lựa chọn. Và một trong những yếu tố quan trọng khi sử dụng điện thoại mà nhiều người quan tâm là âm thanh. 


Cải thiện chất lượng âm thanh trên smartphone bằng những mẹo đơn giản

 

Chất lượng âm thanh phần lớn đều do nhà sản xuất quyết định, tuy nhiên người dùng cũng có thể thực hiện một số tips nhọ để cải thiện nhằm giúp trải nghiệm âm nhạc, phim ảnh… được tốt hơn. 

Một số mẹo nhỏ giúp cải thiện chất lượng âm thanh:

1. Sử dụng tai nghe chính hãng/chất lượng


Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tai nghe khác nhau và người dùng thường có xu hướng chọn một chiếc có giá cả vừa phải để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, những chiếc tai nghe đó khi cắm vào smartphone lại cho ra âm thanh không chất lượng.


Cải thiện chất lượng âm thanh trên smartphone bằng những mẹo đơn giản


Để cải thiện điều này, bạn hãy thay thế những tai nghe kém chất lượng bằng thiết bị chính hãng. Mặc dù có tốn nhiều chi phí hơn những sẽ mang lại những trải nghiệm xứng đáng. Hơn hết, nó sẽ giúp bảo vệ đôi tai của bạn trước những tai nghê kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến thính giác. 

2. Sử dụng bộ chuyển đổi tín hiệu 


Điện thoại di động sẽ phân phối các chip điều khiển âm thanh cho nhiều tính năng khác nhau như di động và các loại âm thanh khác trên máy. Vì thế, hiệu năng tạo ra âm lượng sẽ không được tập trung, dẫn đến sự đánh đổi về cường độ cũng như chất lượng.


Cải thiện chất lượng âm thanh trên smartphone bằng những mẹo đơn giản

 

Vì thế, người dùng có thể thử nghiệm bộ chuyển đội tín hiệu điện tử thành analog để cải thiện chất lượng âm thanh trên chiếc điện thoại. Vì mạch khuếch đại âm thanh chỉ nhận tín hiệu dạng analog mà tập tin nhạc số lại được lưu trữ dưới dạng tín hiệu điện tử. Thế nên, bộ chuyển đổi tín hiệu điện tử rất có ích trong trường hợp này. 

3. Kiểm tra ốp lưng


Đây cũng là việc nên làm để kiểm tra chất lượng âm thanh của điện thoại, vì trong một số trường hợp ốp lưng gây cản trở cũng như ảnh hưởng đến một vài dòng máy nhất định.

 

Một số loại ốp lưng không tương thích với smartphone, nó có thể che mất một phần loa ngoài hoặc tác động tới bộ phận âm thanh. Bạn có thể thử kiểm tra bằng cách tháo ốp lưng ra và phát một bài hát bằng loa ngoài để so sánh.


Cải thiện chất lượng âm thanh trên smartphone bằng những mẹo đơn giản

4. Cài đặt ứng dụng EQ


Một thủ thật cũng rất đơn giản mà người dùng có thể áp dụng đó là cài đặt ứng dụng điều chỉnh âm thanh EQ chuyên dụng. Chúng sẽ giúp thiết bị của bạn cân bằng và tuỳ chỉnh cải thiện âm thanh tốt hơn. Tuỳ thuộc vào nhu cầu cá nhân cũng như mức độ tiếp thu mà bạn có thế tuỳ chỉnh âm thanh phát ra ấm hơn, trầm hơn hoặc cao hơn.

 

Đối với iPhone, chức năng EQ sẽ được tích hợp trên Apple Music. Để kích hoạt chỉ cần truy cập vào Cài đặt > Âm nhạc > EQ và tiến hành chỉnh sửa âm thanh phát ra theo mức độ nghe của bản thân.


Cải thiện chất lượng âm thanh trên smartphone bằng những mẹo đơn giản

5. Tăng chất lượng phát của ứng dụng nhạc


Với một số ứng dụng nhạc mà bạn đang sử dụng sẽ có chất lượng âm thanh thấp hơn so với tiêu chuẩn nhằm tiết kiệm dữ liệu. Vì thế, người dùng cần phải tuỳ chỉnh lại trong menu cài đặt của ứng dụng để cải thiện chất lượng âm thanh.

Lấy ví dụ về Spotifi, bạn có thể khắc phục bằng cách vào Cài đặt > Chất lượng âm nhạc rồi điều chỉnh lên “Rất cao”.  Thiết lập này góp phần tăng chất lượng lên tương đương với 320 kbit/s.

 

Tại Apple Music trên điện thoại iPhone, người dùng truy cập vào Cài đặt > Âm nhạc > Dữ liệu di động và bật Phát nhạc chất lượng cao. 


Cải thiện chất lượng âm thanh trên smartphone bằng những mẹo đơn giản


Còn với Android, chỉ cần truy cập vào ứng dụng, chọn Cài đặt > Dữ liệu di động > Chất lượng cao trên di động. Chỉ qua các bước đơn giản là có thể kích hoạt được chế độ âm thanh tốt hơn.

 

Cuối cùng là Google Music, bạn có thể vào menu Cài đặt trong ứng dụng, tiếp đến cuộn xuống và chọn Chất lượng trên mạng đi động và đặt thành Luôn cao. 


Với những chia sẻ này, hi vọng sẽ mang lại sự hữu ích trong việc cải thiện chất lượng âm thanh trên smartphone của bạn.

Để lại câu hỏi của quý khách

Gửi

Bài viết liên quan