Bảo vệ đôi mắt bằng những tính năng có sẵn trên hệ điều hành iOS

iPhone là vật bất ly thân của nhiều người nhằm phục vụ công việc, giải trí cũng như các nhu cầu trong cuộc sống. Nhưng đôi mắt lại là thứ quan trọng hơn cần được bảo vệ. Vì thế, hãy cân bằng trong việc sử dụng iPhone bằng cách kích hoạt những tính năng có trên hệ điều hành iOS để bảo vệ đôi mắt của bạn. 

Những tính năng làm giảm tác động của công nghệ với đôi mắt:

1.    Giảm Transparency

Chế độ Transparency có trong iOS cho phép người dùng có thể kiểm tra các hiệu ứng làm mờ ở hình nên hiển thị. Đồng thời, cũng cho phép điều chỉnh để chữ hiển thị màn hình được rõ hơn, giúp làm giảm áp lực cho mắt. 

Bảo vệ đôi mắt bằng những tính năng có sẵn trên hệ điều hành iOS

Kích hoạt chế độ này tương đối đơn giản, bạn vào Settings > General > Accessibility > Display Acccommodations và bật Reduce Transparency.

2.    Kích hoạt Smart Invert

Nhà sản xuất Apple đã cho thử nghiệm nhiều lần về vấn đề hiển thị màu sắc trên màn hình. Trong đó, chế độ Graycale đã được cập nhập với iOS 8 và Night Shift trên iOS 9. Mãi đến những hệ điều hành gần đây thì tính năng hiển thị giao diện bóng tối là dark mode mới được thực hiện hoá. 

Bảo vệ đôi mắt bằng những tính năng có sẵn trên hệ điều hành iOS

Nếu hệ điều hành của bạn không có tính năng trên thì có thể thay thế bằng Smart Invert giảm nhức mỏi mắt khi dùng điện thoại. Có thể nói Smart Invert cũng có những trải nghiệm tương tự như dark mode.

Smart Invert cũng không đảo ngược màu sắc của hình ảnh hay nội dung, ứng dụng đã có chế độ hiển thị dark mode như Classic Invert. 

Tính năng trên có thể được  mở bằng cách vào Settings > General > AccessibilityDisplay Accommodations > Invert Colors và lựachọn bật chế độ Smart Invert.

3.    Dùng Night Shift

Để thoái mái trong sử dụng cũng như hạn chế việc mắt bị mỏi, người dùng có thể sử dụng một tính năng rất đơng giản nhưng cực kỳ hiệu quả là Night Shift. Tính năng này, sẽ tự động điều chỉnh màu sắc trên màn hình thành tông ấm hơn khi trời tối để giảm thiểu ánh sáng xanh độc hại cho mắt. Theo những kết quả nghiêm cứu khoa học thì ảnh sáng xanh gây ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của bạn, ảnh hưởng đến mắt cũng như giấc ngủ. 

Bảo vệ đôi mắt bằng những tính năng có sẵn trên hệ điều hành iOS

Chế độ này có thể kích hoạt thủ công thông qua Notification Center. Bên cạnh đó có thể đặt tự động Night Shift vào buổi tối và tắt và ban ngày. Để thực hiện, bạn vào Settings > Display & Brightness > Night Shift và chọn khung giờ muốn áp dụng trong mục Scheduled. Cuối cùng là chọn mà sắc hiển thị ở thanh trượt Color Temperature. 

4.    Giảm hiệu ứng chuyển động trong giao diện

Trình tuỳ chọn Reduce Motion có trên iPhone cho phép người dùng giảm các hiệu ứng chuyển động trong giao diện người dùng.  Tính năng này thực sự hữu ích đối với những người có thần kinh yếu, rối loạn tiền đình, hay chóng mặt, buồn nôn. Chúng sẽ làm giảm và giữ ở chừng mực ổn định giúp mặt đỡ bị mỏi và hoạt động nhiều. Có thể nói, chế độ Reduce Motion được kích hoạt sẽ giúp các hiệu ứng đồ hoà trên giao diện iPhone được đơn giản hoá. 

Bảo vệ đôi mắt bằng những tính năng có sẵn trên hệ điều hành iOS

Hãy kích hoạt bằng cách vào Settings > General > Accessibility>Display Accommodations và bật chế độ Reduce Motion.

5.    Kích hoạt chế độ Dark Mode

Đa số người dùng sẽ sử dụng điện thoại để lướt web, xem phim,…trước khi đi ngủ. Và để bảo vệ đôi mắt của bạn, hãy kích hoạt chế độ Dark Mode trên Safari có ở iPhone. Hãy nhấn nút Aa ở góc trên bên phải màn hình trong thanh URL và đổi màu nền thành màu đen. Thao tác này sẽ góp phần giúp mắt người dùng đỡ căng thẳng hơn với các hoạt động trên điện thoại vào buổi tối. 

Bảo vệ đôi mắt bằng những tính năng có sẵn trên hệ điều hành iOS

Hãy bảo vệ đôi mắt của mình trước những tác động của công nghệ vì đôi mắt là thứ rất quan trọng đối với mỗi người. 

Để lại câu hỏi của quý khách

Gửi

Bài viết liên quan
0