Lý giải những nguyên nhân Nokia thất bại trước Apple?

 

Lý giải những nguyên nhân Nokia thất bại trước Apple?

 

Từng là một thương hiệu chiếm lĩnh phần lớn thị phần trong giới điện thoại những giờ đây, thương hiệu Nokia thất bại trước Apple. Theo lời cựu chủ tịch Nokia Jorma Ollila chia sẻ "gã khổng lồ Phần Lan" thất bại không phải vì iPhone, mà bởi những bất ổn từ bên trong nội bộ của hãng

Mùa thu năm 2007, chủ tịch của Nokia lúc bấy giờ là Jorma Ollila đã hỏi ý kiến 12 vị điều hành đứng đầu công ty liệu iPhone mới của Apple có là mối đe dọa hay không?

Mặc dù, 10 nhân sự cấp cao của Nokia đều cho rằng iPhone sẽ là đối thủ đáng gờm. Nhưng đối với con tàu khổng lồ như Nokia lúc bấy giờ, việc né tránh tảng băng iPhone là điều vô cùng khó khăn.

Ngay cả trong cuốn tự truyện mang tên "Against All Odds: Leading Nokia form Near Catastrophe to Global Success". Chính  cựu CEO của Nokia - Jorma Ollila cũng phải thừa nhận điều đó. Câu chuyện đó của Nokia vào đầu những năm 90, khi hãng gặp khó khăn chồng chất do quyết định đầu tư sai lầm. Cho đến khi ông Jorma Ollila lên nắm quyền và lèo lái con tàu Nokia đến thành công rực rỡ. Cuốn sách cũng kể về giai đoạn 2007. Ngoài ra, cuốn tự truyện này cũng nhắc đến sự diệt vong sau này của Nokia.

Năm 2004,những vị lãnh đạo của Nokia đã có cái nhìn nhận đúng đắn về tương lai của thiết bị di động là điện thoại thông minh. Bên cạnh đó, các bị lãnh đạo này cũng nhận ra yếu tố cạnh tranh chủ chốt khi đó sẽ là hệ điều hành. Minh chứng rõ nét nhất là  sự ra đời của chiếc di động được định nghĩa “smartphone” lúc bấy giờ. Nokia 9000 đã ra đời với các tính năng mới như gửi email, lướt web.

Có một thực tế rằng, Nokia đã đúng đắn về sản phẩm nhưng lại sai lầm về thời gian. Hãng tung ra Nokia 9000 vào năm 1996. Khi đó, công nghệ mạng không dây chưa sẵn sàng để sử dụng. Chính vì thế mà khách hàng đã không nhận thấy sự “thông minh” của di động này.

Nokia thất bại trước Apple

Nokia 9000 (phải) được ra mắt năm 1996

Dù Nokia có bước tiến đi trước nhưng nội bộ lại chia rẽ. Hãng sở hữu 2 nhóm nghiên cứu hệ điều hành cho di động. Một nhóm chuyên nghiên cứu phát triển Symbian. Đây là các hệ điều hành cũ có trên hầu hết các smartphone Nokia. Nhóm còn lại nghiên cứu MeeGo với  hệ điều hành dùng cho các máy tính bảng, netbook hay các hệ thống nhúng. Chính sự tham lam trong chiến lược này đã chia rẽ Nokia từ bên trong. Vì thế mà họ đánh mất ưu thế trước một Apple với iOS và đội ngũ đồng nhất của họ.

 

Justin Fox của Bloomberg nhận định, Nokia chưa có được sự cố gắng đổi mới nào trước những thay đổi trên thị trường. Trong khi đó,  iPhone và các smartphone dần chiếm thị phần của hãng.

 

Những vị lãnh đạo đầu tiên của Nokia gồm Jorma Ollila, Olli-Pekka Kallasvuo, Pekka Ala-Pietela, Matti Alahuhta và Sari Baldauf. Họ đã cùng nhau lớn lên ở Phần Lan và lãnh đạo Nokia. Mặc dù được dẫn dắt bởi Jorma, nhưng từng người trong nhóm đều có quyền đưa ra quyết định như nhau. Bất kể vấn đề lớn nào của Nokia gặp phải đều được giải quyết khi “The Five” họp mặt để bàn bạc. Những năm tháng huy hoàng của Nokia có được chủ yếu do “The Five” đưa quyết định nhanh chóng nhưng thống nhất.

Nokia thất bại trước Apple

Jorma Ollila từng là CEO của hãng Nokia từ năm 1994 đến 2006

Tuy nhiên năm 2004, The Five” bắt đầu tan rã. Sau khi, Sari Baldauf quyết định từ chức và rời khỏi ban điều hành Nokia. Không lâu sau đó, “The Five” mất đi 2 thành viên và Jorma từ chức CEO.

Theo cây bút Justin Fox nhận định, có lẽ điều hủy diệt Nokia không phải iPhone, mà bởi chính “The Five”. Chính sự tan rã của đội ngũ lãnh đạo này đã đặt dấu chấm hết cho số phận của Nokia.

Hiện tại, cái tên Nokia lại một lần nữa sẽ xuất hiện trên các trang báo. Thương hiệu điện thoại di động này được cho sẽ trở lại với thiết bị Nokia D1C. Và bắt đầu một cuộc cạnh tranh và sẽ tuyên chiến Samsung và Apple.

Bài viết liên quan