Nghề sửa chữa iPhone tại Việt Nam - Những điều chưa biết

 

Nghề sửa chữa iPhone tại Việt Nam – Những điều chưa biết

Nghề sửa chữa iPhone dưới góc nhìn của mọi người là một trong những nghề “hái ra tiền”. Tuy nhiên phải ở trong nghề bạn mới thấy rõ được những góc khuất, những thăng trầm của các kỹ thuật viên sửa chữa hay còn gọi là “thợ sửa iPhone“.

Chiếc điện thoại iPhone đến nay đã ra mắt khá nhiều phiên bản, hiện nay việc sửa chữa iPhone vẫn chủ yếu từ các dòng iPhone 4, iPhone 4S cho đến đời cao cấp gần đây như iPhone 6S, 6S Plus. Riêng dòng iPhone 7 mới ra nên chúng ta sẽ không đề cập đến trong bài viết này. Đương nhiên là điện thoại dùng càng lâu càng dễ hỏng, máy càng cũ thì tuổi thọ càng giảm, tỷ lệ phải sửa chữa càng cao.

Tuy nhiên hiện nay công nghệ ngày càng phát triên, các đời máy về sau cấu tạo càng tỷ mỷ, nhiều linh kiện rất nhỏ, việc sửa chữa ngày càng khó khăn, chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về những khúc mắc trong nghề này nhé.

Khách hàng mong điện thoại bền, dân thợ thì chờ iPhone hỏng

Chỉ là một câu nói vui nhưng phản ánh đúng thực tại hiện nay. Điện thoại bây giờ các hãng chăm chú vào chất lượng, độ bền, từ vỏ điện thoại đến linh kiện, thậm chỉ có thể chống nước, chống va đập... Nhiều máy thì linh kiện còn gắn chết vào main, sửa chữa không chỉ đơn giản mà phải đi kèm dụng cụ, máy móc như máy khò, máy hàn. Không cẩn thận một chút hỏng hóc là phải đền khách linh kiện mới. Tưởng dễ mà chẳng dễ chút nào.

 

Để máy lại bị thợ luộc đồ, thực hư thế nào?

Tâm lý của khách hàng khi để máy lại các trung tâm sửa chữa đều lo lắng bị thợ “luộc đồ“ rồi thay linh kiện lởm vào. Xin được khẳng định với bạn là làm điều này được thì được ít mà mất thì mất nhiều, bây giờ chả mấy ông thợ nào còn cái tư tưởng đấy nữa đâu. Gỡ đồ ra mà lơ mơ hỏng linh kiện khác, rồi chết main cái thì coi như đền bằng bao nhiêu lần cái linh kiện. Chưa kể thay linh kiện lởm vào lời lãi được ít rồi lại hay hỏng hóc, công cán bảo hành cho khách hàng cũng đủ mệt.

Vì thế các bạn cũng ko cần lo lắng quá khi để máy lại sửa chữa, các bạn nên qua những trung tâm sửa chữa uy tín để yên tâm hơn.

 

Khách hàng khó tính, bắt bẻ, gặp cả dân trong nghề

Có trường hợp khách hàng đến sửa chữa iPhone, sau khi mở máy ra thì thấy linh kiện đã sửa chữa bung bét, khách để máy lại đến lúc thông báo cho khách thì khăng khăng là máy nguyên zin, chưa từng sửa lần nào, cuối cùng là phải chịu trách nhiệm cho khách.

Trường hợp nữa là những anh kỹ thuật ở bên nào đó đem hàng qua bắt bẻ đủ kiểu, rồi cạnh tranh không lành mạnh, bóc phốt, dìm hàng nhau để lôi kéo khách.

 

nghề sửa chữa iphone

 

Kết

Bất kỳ một ngành nghề nào đều có những góc khuất phía sau, bài viết chỉ đề cập đến một khía cạnh nhỏ trong nghề sửa chữa điện thoại. Mong rằng sự thấu hiểu cho nhau sẽ giúp cho cả khách hàng và thợ sửa chữa sẽ đạt được tiếng nói chung, vui vẻ sau khi sửa chữa.

Bài viết liên quan