Làm gì khi iPad Air 2 bị chậm máy không thể sử dụng

 

Làm gì khi iPad Air 2 bị chậm máy

iPad Air 2 là một chiếc máy tính bảng có hiệu năng rất tốt. Tuy nhiên đôi lúc người dùng vẫn gặp phải tình trạng iPad Air 2 bị chậm máy. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này?

Làm gì khi iPad Air 2 bị chậm máy không thể sử dụng

Cũng giống như những thiết bị khác của Apple, dù không được trang bị cấu hình cao nhưng nhờ hệ điều hành iOS tối ưu phần cứng rất tốt mà iPad Air 2 có hiệu năng rất mạnh mẽ. Những thử nghiệm về tốc độ xử lý đều cho thấy iPad Air 2 là một trong những chiếc tablet mạnh nhất vào thời điểm nó được ra mắt. Những thao tác đa nhiệm, lướt web hay xem phim hay chơi game giải trí đều được iPad Air 2 thực thi một cách mượt mà.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, người dùng nhận thấy chiếc iPad Air 2 của mình chạy chậm đi trông thấy so với bình thường. Dưới đây sẽ là tổng hợp một số nguyên nhân phổ biến cũng như cách để khắc phục hiện tượng này.

Máy bị đầy bộ nhớ trong

Có thể do bạn đã lưu trữ nhiều hình ảnh, video có dung lượng cao, hoặc cài đặt quá nhiều ứng dụng, đồng thời những ứng dụng này trong quá trình sử dụng lại phát sinh thêm dữ liệu khiến cho máy bị đầy bộ nhớ trong. Tương tự như khi bạn chất lên một chiếc xe ba gác càng nhiều hàng hóa thì nó sẽ càng chạy chậm, việc iPad Air 2 phải chứa quá nhiều dữ liệu cũng khiến cho tốc độ xử lý của máy không được tốt như lúc đầu.

Vì vậy, trong trường hợp này, bạn hãy xóa bớt những ảnh, video không quan trọng, những ứng dụng hiếm khi dùng đến để giải phóng bộ nhớ cho máy, qua đó giúp máy hoạt động với năng suất cao hơn.

Làm gì khi iPad Air 2 bị chậm máy không thể sử dụng

Xóa bớt ảnh và video để giải phóng bộ nhớ cho iPad Air 2.

Nhiều ứng dụng chạy ngầm

Khi bạn bật một ứng dụng lên và không tắt hẳn nó đi thì nó vẫn sẽ ở trong trạng thái chạy ngầm, qua đó ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của máy.

Làm gì khi iPad Air 2 bị chậm máy không thể sử dụng

Chạy quá nhiều ứng dụng ngầm có thể khiến iPad Air 2 bị chậm.

Do đó, bạn hãy mở trình đa nhiệm của máy (bằng cách nhấn liên tiếp hai lần vào phím Home), chọn tắt những ứng dụng nào mà bạn đã rất lâu rồi không sử dụng.

Đa nhiệm quá nhiều tác vụ nặng

Đây là một nguyên nhân khá phổ biến đối với hiện tượng iPad Air 2 bị chậm. Như đã đề cập ở phần đầu của bài viết, iPad Air 2 là một chiếc máy tính bảng có hiệu năng rất tốt, chính vì thế mà đôi khi người dùng quá lạm dụng việc dùng máy cho nhu cầu bản thân. Họ có thể vừa chơi game 3D nặng (thường yêu cầu đồ họa rất cao), sau đó lại chuyển qua lướt web, rồi xem phim Full HD, cứ như thế thực hiện liên tục. Điều này tất yếu sẽ khiến hiệu suất hoạt động của iPad Air 2 suy giảm nhanh chóng.

Làm gì khi iPad Air 2 bị chậm máy không thể sử dụng

Thao tác cùng lúc nhiều tác vụ nặng như chơi game 3D sẽ làm iPad Air 2 chạy chậm đi.

Giải pháp trong trường hợp này là bạn hãy cân đối lại một cách hợp lý nhu cầu sử dụng iPad Air 2 của mình, tránh tình trạng dùng máy thực hiện nhiều thao tác trong hàng giờ đồng hồ.

Máy bị lỗi phần mềm

Có thể trong quá trình sử dụng, người dùng đã cài đặt những ứng dụng không tương thích khiến cho iPad Air 2 bị lỗi về phần mềm, qua đó làm máy chạy chậm đi.

Để xử lý tình huống này, bạn có thể tiến hành khôi phục lại cài đặt gốc cho máy, tức là đưa thiết bị về trạng thái nguyên bản như khi mới xuất xưởng bằng cách vào Cài đặt => Cài đặt chung => Đặt lại => Xóa Tất cả nội dung và Cài đặt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý sao lưu lại trước khi tiến hành vì thao tác này sẽ xóa tất cả mọi dữ liệu có trong máy.

Làm gì khi iPad Air 2 bị chậm máy không thể sử dụng

 

Làm gì khi iPad Air 2 bị chậm máy không thể sử dụng

Thao tác khôi phục cài đặt gốc cho iPad Air 2.

Máy bị lỗi phần cứng

iPad Air 2 của bạn có thể đã bị hư hỏng phần cứng do bạn vô tình làm rơi máy, hoặc để máy bị vào nước. Trong trường hợp này thì bạn chỉ có cách là mang máy đến những cửa hàng để được các nhân viên có kinh nghiệm tiến hành kiểm tra và sửa chữa. Bạn cần lưu ý chọn những địa chỉ uy tín để tránh tình trạng bị “luộc đồ” khiến chiếc máy của mình nhanh chóng bị hư hỏng trở lại.

Làm gì khi iPad Air 2 bị chậm máy không thể sử dụng

Cần mang máy ra cửa hàng khi iPad Air 2 gặp lỗi về phần cứng.

Như vậy là bài viết đã giới thiệu cho bạn một số nguyên nhân khiến iPad Air 2 bị chậm và giải pháp để khắc phục cho máy. Hi vọng là chúng sẽ có ích cho bạn. Chúc bạn luôn có những trải nghiệm thú vị cùng với chiếc iPad Air 2 của mình.

Bài viết liên quan