Giải đáp những câu hỏi thường gặp khi Jailbreak thiết bị​

 

Giải đáp những câu hỏi thường gặp khi Jailbreak thiết bị​

Đối với những  người am hiểu về công nghệ  cũng như sử dụng thiết bị chạy iOS thì thuật ngữ Jailbreak không còn mấy xa lạ. Tuy nhiên, đối với nhiều người dùng thông thường thì Jailbreak cũng như các vấn đề liên quan vẫn còn khá mới mẻ cũng như hiểu một cách rõ ràng.

Vậy hãy cùng hệ thống Truesmart đi giải đáp những câu hỏi thường gặp khi Jailbreak thiết bị chạy iOS nhé.

 

Jailbreak thiết bị

 1. Jailbreak thiết bị là gì ?

 

Jailbreak thiết bị được hiểu là hành động thay đổi phần mềm của các thiết bị chạy iOS như iPhone (hoặc iPad) để chống lại việc Apple ngăn chặn bên thứ ba ghi chép được lên khu vực hệ thống trong hệ điều hành. Nguyên tắc giới hạn là phần mềm chỉ có thể được cài từ App Store. Tuy nhiên, với một điện thoại sau khi được Jailbreak, thì bạn hoàn toàn có thể cài đặt phần mềm từ đối thủ của Apple Store, cũng như tự tay xử lý các nội dung tải về trên mạng. Jailbreak là hoạt động hợp pháp.

 

Jailbreak thiết bị

 

2. Cydia là gì?

Cydia được hiểu là kho ứng dụng của bên thứ 3 (không phải Apple) có được trên các thiết bị iOS (iPhone, iPad, iPod touch …) nhờ hoạt động jailbreak thiết bị.


3. Sự khác nhau giữa Cydia  AppStore?

Bởi khả năng can thiệp sâu vào hệ thống của thiết bị của các ứng dụng trong kho Cydia mà nếu trong trường hợp người dùng cài những ứng dụng này không đúng cách thì rất có khả năng gây ra lỗi treo máy, treo táo gây ảnh hưởng đến việc sử dụng sau này của thiết bị.Bên cạnh đó, để gỡ bỏ ứng dụng thì bạn phải vào chính Cydia để thực hiện.


Ngược lại, các ứng dụng trong kho AppStore là các ứng dụng không có khả năng can thiệp vào hệ thống của thiết bị thông thường là các ứng dụng giải trí, games… bởi vậy mà những ứng dụng này khi được cài sẽ không gây ra lỗi trên thiết bị.


4. Source Cydia là gì?

Source Cydia là các nguồn nội dung cung cấp các phần mềm, ứng dụng tiện ích… cho người dùng Cydia. Trên thế giới có rất nhiều các source Cydia trên thế giới. BigBoss là một trong những Source điển hình mặc định trên Cydia khi thiết bị vừa được Jailbreak xong. Để đảm bảo thì người dùng của từng nước nên thêm (add) ngay những source dùng riêng.


5. Ưu điểm khi Jailbreak thiết bị là gì?

  • Khi thực hiện jailbreak thiết bị, ưu điểm đầu tiên là bạn sẽ có khả năng sử dụng được nhiều ứng dụng hơn:  bạn có thể tải nhiều ứng dụng từ bên thứ ba mà trên Apps không sẵn có nhờ việc truy cập được vào kho ứng dụng Cydia. Nếu muốn, bạn còn có thể thay đổi giao diện của hệ điều hành.
  • Một ưu điểm khi Jailbreak đó là nếu trong quá trình bạn Jailbreak khiến iPhone bị lỗi hay bạn không muốn sử dụng phần mềm này nữa thì bạn hoàn toàn có thể gỡ bỏ nó bằng cách kết nối điện thoại của bạn vào máy tính, để gỡ bỏ bạn chỉ cần dùng tính năng restore trong iTunes để gỡ bỏ thành công.
     

6. Hạn chế khi thực hiện Jailbreak?

  • Lỗi kỹ thuật: Một trong những hạn chế đầu tiên khi tiến hành jailbreak thiết bị đó là có khả năng đến các chức năng của thiết bị cũng như ảnh hưởng đến hiệu suất. Nếu khi tiến hành Jailbreak mà xảy ra lỗi thì thiết bị sẽ bị khóa và bắt buộc phải xóa sạch hoàn toàn và khôi phục chức năng một lần nữa gây mất thời gian cũng như bất tiện khi sử dụng.
  • Chế độ bảo hành: Khi quyết định Jailbreak thì bạn phải chấp nhận việc sẽ không được Apple hỗ trợ vấn đề bảo hành.
  • Vấn đề bảo mật: Những ưu điểm vượt trội khi Jailbreak là vậy. Tuy nhiên, bạn phải đối mặt với vấn đề sau khi tiến hành Jailbreak thì sẽ khiến cho dữ liệu trên iPhone dễ bị xâm  nhập sâu hơn của các ứng dụng này. 

 

Nếu sở hữu một model iPhone thì trước khi quyết định Jailbreak thì bạn nên cân nhắc kĩ cả hai mặt tích cực cũng như tiêu cực của quá trình này.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết: Những hạn chế khi Jailbreak điện thoại

Hi vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan