Hình nền đen trên AMOLED tiết kiệm năng lượng

 

Hình nền đen trên AMOLED tiết kiệm năng lượng

Với những chiếc smartphone có màn hình AMOLED, thì việc sử dụng hình nền đen trên AMOLED được cho là sẽ giúp tiết kiệm một phần năng lượng nhất định cho thiết bị của bạn. Và có câu hỏi đặt ra đó là nó có thể tiết kiệm được bao nhiêu lượng điện năng?

Hình nền đen trên AMOLED tiết kiệm năng lượng

Để trả lời cho câu hỏi này PhoneArena đã tao ra một cuộc thử nghiệm

Trang PhoneArena đã tiến hành kiểm tra thông tin này, bằng cách họ sử dụng hình nền màu đen cho 3 chiếc điện thoại có màn hình AMOLED tiêu biểu, gồm Galaxy S7 edge của Samsung, OnePlus 3 và Nexus 6P. Sau đó họ tiến hành thiết lập độ sáng của màn hình ở mức 200 nit. Thông thường thì độ sáng màn hình smartphone dao động trên hoặc dưới điểm này, nhưng ta có thể thấy 200 nit là mức độ trung bình được coi là phù hợp nhất. Và cuối cùng, PhoneArena cũng đã đảm bảo không có ứng dụng nền nào can thiệp vào các thử nghiệm này.

Thử nghiệm PhoneArena gồm có thiết lập một loạt 50 hình ảnh được coi như là hình nền và đo lường mức điện năng tiêu thụ. Giá trị trung bình của tất cả 50 phép đo sẽ được dùng để xác định định mức điện năng cho một hình nền điển hình. Và sau đó giá trị này sẽ được so với mức điện năng tiêu thụ của một hình nền màu đen. Phép thử cũng được bao gồm cả hình ảnh màu trắng, hình ảnh này vốn được xem là có khả năng tiêu thụ điện năng của điện thoại là nhiều nhất.

Hình nền đen trên AMOLED tiết kiệm năng lượng

Dựa vào các số liệu ở bên trên, PhoneArena có thể tính toán ra lượng điện tiêu thụ cho mỗi chiếc điện thoại là giảm bao nhiêu nếu như chuyển sang một hình nền màu đen. Nếu như chia kết quả theo dung lượng pin của một điện thoại, thì bạn sẽ biết hình nền màu đen sẽ có thể tiết kiệm được bao nhiêu pin.

Với chiếc điện thoại Galaxy S7 edge: thì nó sẽ tiết kiệm khoảng 1,2% lượng pin mỗi giờ nếu như bạn sử dụng hình nền thông thường, vừ tiết kiệm lên đến 3,2% nếu bạn chuyển từ một hình nền hoàn toàn trắng sang màu đen.

Với chiếc điện thoại OnePlus 3: tiết kiệm khoảng 0,6% pin cho mỗi giờ nếu như sử dụng hình nền thông thường, và có thể tiết kiệm lên đến 4,5% nếu như chuyển từ một hình nền hoàn toàn trắng sang mmauf đen.

Với chiếc Nexus 6P: thì tiết kiệm khoảng 1,4% pin cho mỗi giờ nếu như sử dụng hình nền thông thường, và có thể tiết kiệm lên đến 4,6% nếu chuyển từ một hình nền hoàn toàn trắng sang màu đen.

Đánh giá kết quả:

Tính năng tiết kiệm năng lượng của màn hình đen AMOLED là không thể phủ nhận. Đây cũng là một trong những lí do tại sao có một số người dùng sửa dụng smartphone màn hình AMOLED chọn màn hình nền tối hoặc có màu đen. Và cũng như OnePlus 3 chọn hình nền màu tối áp dụng sẵn trong giao diện người dùng mặc định của nó…

Dựa vào dữ liệu của PhoneArena, thì việc chuyển đổi hình nền điện thoại sang hình ảnh màu đen cũng không có nhiều tác động đến thời lượng của pin. Dĩ nhiên, bạn sẽ tiết kiệm thêm một vài phút khi bạn sử dụng hình nền màu đen. Nhưng có lẽ bạn sẽ tiết kiệm được nhiều hơn nữa như nếu bạn giữ màn hình ở độ sáng thấp nhất có thể.

Bài viết liên quan