Sự xuất hiện của smartphone đã thay đổi cuộc sống chúng ta ra sao?

 

Sự xuất hiện của smartphone đã thay đổi cuộc sống chúng ta ra sao?

Năm 2007 là năm mà chiếc iPhone đời đầu ra mắt người dùng. Đây có thể có xem là chiếc smartphone đầu tiên. Trải qua gần 10 năm trôi qua, smartphone  đã tồn tại và góp mặt vào cuộc sống của chúng ta. Xuyên suốt mười năm qua, những chiếc smartphone đã thay đổi cuộc sống ta ra sao?

Gần mười năm qua những smartphone này đã tác động vào chúng ta theo cả cách thức từ tích cực xen lẫn tiêu cực. Những tác động đó đã được ANDROIDPIT tổng hợp lại như sau.

 

1. Thiết bị tất cả trong một, đa tính năng.

Hầu như chúng ta có thể chắc chắn rằng sẽ bạn không bao giờ có ý định mua thêm bất cứ thiết bị gì ngoại trừ smartphone. Trừ khi bạn là một người cực kỳ đam mê nhiếp ảnh. Hoặc bạn muốn đi theo con đường phó nháy. Hay bạn là một người yêu âm nhạc đến nỗi thiết tha muốn có một cái mp3,... Tại sao lại như vậy?

smartphone đã thay đổi cuộc sống

Bởi smartphone hiện nay đã quá đa năng và tuyệt diệu. Smartphone được tích hợp và dễ dàng thay thế hầu hết mọi vật dụng! Với kích thước cùng trọng lượng không đáng kể, smartphone luôn là một thứ mà ai cũng đem theo bên mình.

 

2. Hội chứng tò mò

Chính bởi tích hợp quá nhiều chức năng, vì vậy, smartphone đã được xem như một phương tiện cá nhân quan trọng với mỗi người. Kể cả những điều nhỏ nhặt hay đến những bí mật, tất thảy chúng đều được người dùng lưu vào điện thoại như một thói quen.

smartphone đã thay đổi cuộc sống

Chính việc đó đã khiến những người xung quanh luôn cảm thấy tò mò và muốn khám phá bí mật trên chiếc điện thoại mặc dù biết điều đó là xâm phạm đời tư. Và đó là hệ quả tất yếu của smartphone đã mang đến cho ta: Hội chứng tò mò!

 

3. Kết nối dễ dàng & liên tục

Một trong những công năng cơ bản của điện thoại mà mang đến phương pháp giao tiếp rất hữu ích và tồn tại được đến giờ là SMS.

smartphone đã thay đổi cuộc sống

Thông qua smartphone, từ những cái tin nhắn bằng ký tự đơn điệu, SMS nay đã được phù phép đa dạng hơn những hình ảnh/video/bản ghi âm,...

Đó là chưa kể đến sự bùng nổ của mạng xã hội và ứng dụng tìm kiếm bạn xuất mang đến không ít cơ hội kết nối mọi người với nhau trên khắp thế giới. Tuy nhiên chính vì thế mà nhiều trường hợp rạn nứt tình cảm hơn trước.

 

4. Smartphone thay đổi cuộc sống của chúng ta trong cả cách chụp hình

smartphone đã thay đổi cuộc sống

Sau khi smartphone được tích hợp camera trước nhiều chấm thì trào lưu "tự sướng" bắt đầu bùng nổ. Ban đầu, người dùng chỉ biết dùng smartphone để chụp vài ba bức ảnh. Nhưng về sau, nhờ mạng xã hội cùng sự xuất hiện của các ứng dụng chỉnh sửa ảnh,... người dùng tha hồ chụp ảnh selfie cùng với những tấm ảnh chỉnh sửa đẹp mắt. Hệ quả tất yếu là giờ đây, dù tại bất cứ nơi đâu, bất kể dịp gì, người ta cũng không quên lấy điện thoại ra để lưu giữ lại những khoảnh khắc.Do vậy mà nhiều khi smartphone đã thay đổi cuộc sống chúng ta đem đến không ít những sự tiêu cực và “vô duyên”.

 

5. Chúng ta đã trở nên lười biếng và "nghiện ngập"

Thay vì, bạn cố gắng nhớ lại trong đầu hay tìm ở những thứ tài liệu hiện có. Người dùng ngày nay sẽ dùng ngay Google hoặc các ứng dụng để tìm kiếm các truy vấn.

smartphone đã thay đổi cuộc sống

Đó chính là sự lười biếng. Khi bạn không còn thiết tha trong việc động não do thói quen ỷ lại vào tiện ích từ smartphone. Đây quả thực là một hiện trạng đáng báo động. Bởi theo học thuyết về tiến hoá của Darwin, những bộ phận ít được sử dụng sẽ ngày càng bị thoái hoá. Đồng thời chúng có thể bị tiêu biến theo thời gian.

Theo nhiều cuộc thử nghiệm nghiên cứu của các trung tâm uy tín trên toàn thế giới đã đưa ra, loài người chúng ta giờ đã quá lệ thuộc vào smartphone. Chuyện này xảy ra nhiều đến nỗi. Ở nhiều nơi, người ta đã đưa ra luật và biển báo hiệu cấm sử dụng điện thoại khi đang lái xe hoặc đi bộ. Ngay trong những buổi gặp gỡ thay vì nói chuyên vs nhau chúng ta lại cắm cúi vào điện thoại và sống trong thế giới của riêng mình.

Trong suốt 10 năm qua, không biết smartphone đã thay đổi cuộc sống của bạn ra sao? Đối với smartphone, những giá trị mà  bạn đã nhận được hay mất đi nhiều hơn?

Bài viết liên quan