Note 7 phát nổ có phải do pin?

 

Note 7 phát nổ có phải do pin?

Để tích hợp được nhiều tính năng như tăng dung lượng cho pin nhưng vẫn giữ nguyên kích thước của viên pin, nhằm đáp ứng nhu cầu, trào lưu mỏng nhẹ hiện nay. Liệu nguyên nhân chính của việc Note 7 phát nổ có phải do pin không?

Note 7 phát nổ có phải do pin?

Tại sao lại nói Note 7 phát nổ do pin?

Samsung vẫn chưa thể xác định nguyên nhân chính xác của sự cố “Note 7 phát nổ”. Ngày càng có nhiều minh chứng cho rằng: đó là kết quả của việc tích hợp nhiều tính năng làm tăng dung lượng của viên pin, nhưng lại làm cho chiếc điện thoại ngày càng mỏng hơn. Một sự thật không thể phủ định là bất kỳ thiết bị nào cũng sẽ nóng lên khi được sử dụng. nhất là lúc chạy các ứng dụng nặng, hay các ứng dụng ngầm. Ngoài ra: bất kì những thiết bị nào sử dụng pin lithium-ion, không riêng gì những chiếc smartphone, đều có thể phát nổ dưới một hoàn cảnh không nhất định nào đó.

Note 7 phát nổ có phải do pin?

Với sự kết hợp một lượng nhiệt ngày càng tăng lên của viên pin dày, hay có được chiếc điện thoại mỏng nhẹ. Thì chúng ta đang phải đối mặt với một môi trường đầy nguy hiểm ngay tại bên trong của thiết bị.

Pin lithium-ion thường hay phát nổ vì hiện tượng được gọi là "thermal runway” hay sự đào thoát nhiệt lượng của pin. Cơ bản nó là một phản ứng của chuỗi của nhiệt độ. Như là khi một phần của viên pin quá nóng, nó giải phóng năng lượng một cách đột ngột, khiến cho phần kế bên bị nóng lên và cứ như thế thiết bị sẽ bùng nổ.

Một chiếc smartphone thường chứa nhiều phần cảm biến,hay các phần mềm điều khiển nhiệt lượng. Và khi máy bắt đầu quá nóng, máy thường tự ngắt vi xử lí để làm mát cho máy, và pin cũng ngưng sạc khi đạt tới mức 100%.

Khi bạn cố nhồi nhét một khối năng lượng nhưng không gian lại chật chội, thì rủi ro một vấn đề nào đó sẽ có thể xảy ra. Nhất là khi gặp chuyện gì đó như máy bị rơi, va chạm, thì thiệt hại từ bên trong sẽ bị khuếch đại lên. Như thế Note 7 với dung lượng viên pin "lớn" nhất, nhưng kích thước pin lại nhỏ nhất sẽ gặp rủi ro cao nhất.

Về nghiên cứu cho rằng không phải thiết bị nào cũng nổ, nhưng không đáng để chấp nhận những rủi ro đó. Tháng 9, Mashable đã thí nghiệm trên 3 chiếc Note 7. Và họ đưa chúng qua rất nhiều bài kiểm tra, để xác định xem liệu chiếc Note 7 có bị lỗi và việc nổ có phải là từ việc sạc pin hay không?

Cả ba chiếc Note 7 được sạc liên tục trong 4 ngày. Tất nhiên 3 chiếc điện thoại này được đặt ở trong một căn phòng chống lửa. Mọi diễn biến đều được truyền hình trực tiếp. Và kết quả là cả 3 chiếcđiện thoại đều chỉ nóng lên ở một mức chấp nhận được.

Khi đạt đến mức khoảng 60 độ C, thì một thông báo được hiện lên và cho biết rằng thiết bị đang quá nóng nên máy sẽ tự động tắt nguồn. Đây được coi là động thái của rất nhiều nhà sản xuất, để nhằm tránh việc người dùng vẫn tiếp tục sử dụng máy khi máy làm việc quá sức, và dễ khiến thiết bị đó nổ.

Với 3 trong số 2,5 triệu thiết bị thì không đủ để kết luận điều gì, nhưng điều này cũng cho thấy không phải bất kỳ thiết bị nào cũng có thể phát nổ khi sử dụng bình thường.

Và sau đó, họ đã đặt một chiếc đèn tỏa nhiệt với công suất 1.000 watt, ở ngay trên chiếc Note 7 để tăng nhiệt của nó lên trên mức an toàn. Và chiếc Note 7 đã phát lửa. Điều này cho thấy rằng Note 7 vẫn có thể phát nổ nếu người dùng sai cách, hơn nữa là nó tự nổ từ bên trong.

Phải nói rằng chiếc Note 7 tốt về mọi mặt như: cấu hình khủng, màn hình lớn hay viên pin khổng lồ với một thiết kế quá đẹp. Nhưng thật đáng tiếc, nó vẫn chưa sẵn sàng chào thế giới này.

Lưu ý cho những khách hàng đang sử dụng Note 7 nói chung và điện thoại di động nói riêng. Là bạn nên sử dụng điện thoại đúng cách để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có. Nếu máy nóng quá mức an toàn, thì bạn hãy ngừng sử dụng và nên đem máy đến các trung tâm sửa chữa điện thoại để kiểm tra máy.

Bài viết liên quan