BlackBerry sẽ chính thức ngừng sản xuất vào 28/09

 

BlackBerry sẽ chính thức ngừng sản xuất vào 28/09

Hầu hết hết người dùng BlackBerry nói riêng và những người yêu công nghệ đã từng nghe tin đồn BlackBerry ngừng sản xuất. Trước đó, một trang web chuyên về đầu tư thuộc Motley Fool cũng khẳng định thương hiệu điện thoại đến từ Canada này có thể sẽ đóng cửa bộ phận phần cứng trong khoảng thời gian tới. Theo một số nguồn tin cho hay, bộ phận phần cứng chiếm đến 65% chi phí R&D của công ty. Tuy nhiên, những chiếc smartphone của BlackBerry lại chưa chiếm tới 1% thị phần trên thị trường thế giới hiện nay.

Sau một thời gian suy nghĩ, ông John Chen nguyên là Tổng giám đốc điều hành của BlackBerry đã có quyết định chốt hạ cuối cùng. Ngày 28/9 vừa qua, sau khi hãng BlackBerry công bố kết quả kinh doanh quý II năm tài khóa 2016 của mình. Một thông tin đáng chú ý trong  bản báo cáo này của BlackBerry chính là tuyên bố ngừng sản xuất điện thoại của ông John Chen.

BlackBerry sẽ chính thức ngừng sản xuất vào 28/09

Như ông Chen đã chia sẻ giới công nghệ: Chiến lược Mobility Solutions của BlackBerry đã có những dấu hiệu tăng trưởng trong đó có phần thỏa thuận cấp phép thiết bị, phần mềm với liên doanh viễn thông tại Indonesia. Theo như chiến lược đó, BlackBerry sẽ tập trung vào phát triển phần mềm. Phần mềm đó bao gồm cả bảo mật và ứng dụng. BlackBerry cũng đã lên kế hoạch chấm dứt tất cả hoạt động phát triển phần cứng nội bộ đồng thời sẽ thuê đối tác ngoài. Điều này cũng tạo điều kiện cho phép BlackBerry giảm yêu cầu về vốn cũng như tăng cường nguồn vốn đầu tư.

Dựa theo tuyên bố của ông Chen đồng nghĩa với việc thương hiệu BlackBerry sẽ chính thức đóng cửa bộ phận phần cứng. Bên cạnh đó, họ sẽ phụ thuộc vào đối tác bên ngoài để thiết kế và phát triển hay bán thiết bị. Tính đến thời điểm hiện nay, BlackBerry mới chỉ nêu tên một đối tác cụ thể là BB Merah Putih của Indonesia.

Dường như quyết định của BlackBerry đã chính thức khép lại một trang lịch sử quan trọng cho một trong những biểu tượng lớn mạnh của làng di động thế giới. Người yêu công nghệ không biết có biết bao tiếc nuối cho một thương hiệu BlackBerry đã từng bay cao trong những ngày đầu của thị trường di động. Sự lớn mạnh của BlackBerry dường chỉ còn là dĩ vãn trong hồi ức.

 

Giống  như bao thương hiệu khác, BlackBerry cũng không kịp phó  trước sự lên ngôi của Apple iPhone hay các điện thoại chạy Google Android. Người dùng lúc này đây bắt đầu thờ ơ với smartphone của BlackBerry. Bất chấp mọi nỗ lực cải tiến phần mềm và phần cứng của hãng. Năm 2009, BlackBerry nắm trong tay 1/5 thị trường điện thoại. Tại thời điểm hiện tại, con số này chưa tới 1%. Trong quý vừa qua, theo báo cáo, BlackBerry đã phải chịu một khoản lỗ 372 triệu USD trong khi đó, doanh thu chỉ đạt 334 triệu USD.

Năm 2013, ông John Chen hướng BlackBerry đến sứ mệnh chuyển đổi công ty. BlackBerry sẽ tập trung nhiều hơn vào phần mềm và dịch vụ. Cùng thời điểm này, ông vẫn giữ một chỗ đứng nhất định trong mảng điện thoại vốn trước đây mang về số tiền không nhỏ cho BlackBerry. Trong quý gần đây nhất, mảng này vẫn đóng góp 30% doanh thu cho BlackBerry. Dù vậy, ông Chen luôn lãnh đạm với mảng điện thoại. Nhiều sự kiện, ông đề cập đến việc BlackBerry có thể rút khỏi thị trường smartphone nếu điện thoại thông minh không còn mang về lợi nhuận.

Tổng Giám đốc BlackBerry được đánh giá cao vì đã giúp BlackBerry sống sót sau khi người tiền nhiệm Thorsten Heins trước đó suýt giết chết công ty với sự thật bại của sản phẩm BlackBerry Z10. Sự thất bại của Z10 cùng với những model kế cận khiến nhiều người nhận định BlackBerry sẽ sụp đổ. Tuy nhiên, ông Chen tin rằng BlackBerry sẽ sống sót nhưng sẽ nhờ vào phần mềm.

Bài viết liên quan